Tuổi “xế chiều” vẫn vác dao đi đòi nợ

0 Minh Long
ANTĐ Ngấp nghé tuổi 60, nhưng Nguyễn Xuân Lan (SN 1954, trú ở tổ 12, phường Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội) vẫn có “máu côn đồ”. Chỉ vì một khoản nợ nhỏ, đối tượng đã vác dao đến tận nhà chém chết người đàn bà bán xôi.
ảnh 1
Nguyễn Xuân Lan lúc nghe tòa tuyên án

Sáng qua (18-9), Nguyễn Xuân Lan bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử với tội danh “Giết người” mang tính chất côn đồ. Bị cáo mái tóc bạc trắng lập cập bước ra vành móng ngựa, bộ dạng ấy đối lập hẳn với tội ác mà bị cáo đã gây ra. Nạn nhân trong vụ án là bà Trương Thị Thành (SN 1970, cùng trú ở phường Việt Hưng, Long Biên) làm nghề bán xôi và quà bánh buổi sáng.  

Tài liệu truy tố Nguyễn Xuân Lan thể hiện, trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến 10 - 2011, ông ta đã 2 lần cho bà Thành vay tổng cộng 32 triệu đồng. Mặc dù Lan đã nhiều lần đến đòi nợ, nhưng bà Thành chưa thu xếp được tiền để trả. Lan ấm ức vì cho rằng bà Thành có ý quỵt nợ. Mờ sáng 5-11-2011, Lan lẳng lặng dắt xe đạp ra khỏi nhà và mang theo 1 con dao rựa đi “đòi tiền”. Đến cổng nhà “con nợ”, Lan gọi to. Đang lục tục chuẩn bị thúng xôi mang đi bán, bà Thành vội bỏ dở gánh hàng, hớt hải chạy ra mở cổng.

Thấy bà Thành xuất hiện, Lan chẳng nói chẳng rằng mà quẳng ngay chiếc xe đạp sang một bên, rồi cứ thế xông tới chém liên tiếp vào đầu người đàn bà bán xôi. Mặc dù bà Thành đã quỵ ngã ngay tại chỗ, nhưng đối tượng vẫn “bồi” thêm nhiều nhát nữa lên người nạn nhân. Chỉ đến khi “con nợ” nằm bất động trên vũng máu, Lan mới chịu dừng tay. Đúng lúc đó, con gái bà Thành từ trong nhà đi ra bắt gặp cảnh tượng hãi hùng ấy vội tri hô. Lan cuống cuồng bỏ chạy, song đã bị những người dân xung quanh đổ xô tới bắt giữ ngay tại chỗ. Kết quả giám định pháp y cho thấy, bà Thành chết ngay tại chỗ với hàng chục nhát dao chém trên cơ thể. Nguyên nhân tử vong do giập đứt toàn bộ tiểu não và mất máu cấp không thể hồi phục.

Tại phiên tòa, Nguyễn Xuân Lan thành khẩn khai nhận lại hành vi phạm tội, song nại ra rằng vì bị hại không chịu trả nợ nên bị cáo mới bức xúc. Thế nhưng khi tòa thẩm vấn bị cáo có giấy tờ hay cơ sở nào xác đáng để chứng minh bị hại nợ tiền không thì Lan không xuất trình được bất cứ tài liệu gì. Ông ta trình bày, khi cho bà Thành vay tiền, hai bên không viết giấy và cũng không có người làm chứng. “Chính vì thế mà bị hại mới không chịu trả, khiến bị cáo bức xúc” - Lan quả quyết. Bác bỏ lý do của bị cáo, tòa giải thích: “Cho dù bà Thành có nợ tiền thật thì bị cáo cũng không được phép hành xử côn đồ như vậy”.

Xem xét nội dung vụ án, tòa cho rằng hành vi giết người của bị cáo thể hiện rõ tính côn đồ, tuy nhiên, xét bị cáo tuổi cao, thành khẩn khai báo và đã khắc phục một phần hậu quả cho gia đình nạn nhân nên TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Xuân Lan 18 năm tù giam.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top