Từng phải thụ án, bố và con trai vẫn đánh hàng xóm đến mất mạng

0 Trịnh Tuyến

ANTĐ Bị bụi bẩn từ nhà hàng xóm bay sang, Tình bực tức “dạy bảo”. Đáp lời, nữ chủ nhà gây ô nhiễm môi trường lại lý luận theo kiểu “sống chết mặc bay”, và rồi án mạng xảy ra.

Sau nửa ngày xét xử, nhận thấy hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội “Cố ý gây thương tích” dẫn đến hậu quả chết người nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã lần lượt quyết định tuyên phạt 2 bố con Chu Văn Tình (SN 1964), Chu Anh Linh (1994) 12 năm tù và 7 năm tù giam. Điều đáng nói hơn, đây là lần thứ 2 bố con Tình phạm pháp hình sự với những hành vi tương tự.

Diễn biến tại phiên tòa hôm nay (6-11) cho thấy, gia đình anh Nguyễn Đăng Ngọc (SN 1966, ở tổ 3, phường Viên Sơn, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) vốn hành nghề xay xát thóc gạo. Chiều 22-8-2014, giữa lúc Chu Văn Tình dùng xẻng nạo vét cống rãnh ở trước cửa nhà đối tượng thì máy xay sát nhà anh Ngọc lại ùn ùn phun ra khói, bụi.
ảnh 1Thiếu kiềm chế, bố con Chu Văn Tình cùng tiếp tục phải ngồi tù lần thứ 2 

Thấy bụi không ngừng bay sang nhà mình, Tình tiến đến khu vực máy xay sát nhà anh Ngọc yêu cầu phải làm lại cửa để không ảnh hưởng tới hàng xóm. Chị Đỗ Thị Thanh (tức Tuyết, vợ anh Ngọc) chống chế: “Bụi trấu bay tránh làm sao được”.

Nghe nữ chủ nhà hàng xóm lý luận kiểu “sống chết mặc bay”, Tình càng nổi cơn điên, dẫn đến 2 nhà “to tiếng” với nhau. Đang chơi điện tử trên tầng 2, Chu Linh Anh ghé đầu qua cửa sổ thấy bố chỉ cãi nhau với nhà hàng xóm nên lại quay vào nhà chơi tiếp.

Trong khi đó, anh Ngọc lại bỏ dở công việc và cầm chiếc chổi cán gỗ đi ra chỗ Tình đánh nhau với người góp ý. Bị đánh, Tình giằng được chiếc chổi và xông vào dùng xẻng đánh lại, rồi vật lộn với chủ nhà có máy xay sát. Khi chồng yếu thế, chị Thanh vội lao ra đường kêu cứu.

Biết bố đang đánh nhau, Linh lập tức nhảy từ tầng 2 xuống đất, lao sang nhà hàng xóm trợ chiến. Lúc này, anh Ngọc đã bị Tình xô ngã và ngồi đè lên người đánh đấm. Biết chuyện, một số người đi đường cũng vội chạy vào can ngăn, tách 2 người đàn ông ra.

Mặc dù tận mắt chứng kiến bố giành thế thượng phong, song Linh vẫn vớ chiếc chổi cán gỗ của gia đình hàng xóm nhiều lần chồm tới vụt anh Ngọc. Cuộc ẩu đả của bố con Tình chỉ dừng lại khi có nhiều người đến can ngăn và ông chủ xay xát thóc gạo lịm dần.

Ngay sau đó, anh Ngọc được gia đình đưa đến Viện Quân y 103 cấp cứu, nhưng không kịp. Quá trình điều tra và giải phẫu tử thi bị hại xác định, anh Ngọc bị gãy 1 xương sườn và không bị chấn thương do tác động lực từ bên ngoài lên các bộ phận khác của cơ thể, ngoài vùng ngực.

Kết luận giám định tử thi nạn nhân cho thấy, anh Ngọc tử vong là do suy tuần hoàn và suy hô hấp cấp. Nguyên nhân dẫn đến bị hại bị tử vong một phần do bệnh lý về tim mạch.

Trước tòa, cả 2 bố con Chu Văn Tình đều thành khẩn thừa nhận hành vi đánh người hàng xóm như hồ sơ vụ án mô tả. Tuy nhiên, cả 2 bị cáo đều cho rằng nếu bị hại không mắc bệnh hiểm nghèo thì chắc chắn anh Ngọc sẽ không chết. Từ đó, Tình và con trai đề nghị HĐXX xem xét để giảm nhẹ một phần hình phạt.

Đánh giá lời khai của các bị cáo, HĐXX Tòa án nhân dân TP Hà Nội nhận định, những lời nhận tội của Tình và đồng phạm tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại giai đoạn điều tra, phù hợp với lời khai nhân chứng cùng các chứng cứ, tài liệu liên quan. Do đó, có đủ cơ sở để xác định Chu Văn Tình và con trai đã phạm vào tội “Cố ý gây thương tích”, theo khoản 3, Điều 104-BLHS.

Xem xét toàn bộ nội dung vụ án và thái độ tích cực bồi thường khắc phục hậu quả của gia đình các bị cáo, TAND TP Hà Nội đi đến quyết định tuyên phạt Chu Văn Tình 12 năm tù và Chu Linh Anh 7 năm tù giam, cùng về tội “Cố ý gây thương tích”.

Trước đó, lời khai của của các bị cáo tại tòa cùng hồ sơ vụ án cũng cho thấy năm 1984, Chu Văn Tình đã phải thụ án 8 năm tù giam về tội “Giết người”. Còn Chu Linh Anh cũng từng bị tuyên phạt 3 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích” vào năm 2011. Vì thế lần phạm tội này của con trai Tình được xác định là tái phạm. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top