Từ việc thành lập 53 công ty “ma”...

0 P.V
(ANTĐ) - Vụ án Nguyễn Thị Việt Loan cùng đồng bọn phạm các tội: lưu hành giấy tờ có giá giả khác; mua bán tài liệu của cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội đã được các cơ quan chức năng truy tố, xét xử vào gnày 23-1-2008 đối với 6 bị cáo.

Từ việc thành lập 53 công ty “ma”...

(ANTĐ) - Vụ án Nguyễn Thị Việt Loan cùng đồng bọn phạm các tội: lưu hành giấy tờ có giá giả khác; mua bán tài liệu của cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội đã được các cơ quan chức năng truy tố, xét xử vào gnày 23-1-2008 đối với 6 bị cáo.

Tiếp đó, cơ quan pháp luật đã điều tra, phát hiện tại địa bàn phường Trung Tự, quận Đống Đa có nhiều doanh nghiệp (Công ty TNHH, Công ty CP) được thành lập trong các năm 2003, 2004, 2005 nhưng không hoạt động sản xuất kinh doanh mà chỉ buôn bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) thu lời bất chính. Trong đó, có 53 công ty đã mua được hàng trăm quyển hóa đơn GTGT do Nhà nước phát hành.

Ngày 14-6-2008, cơ quan An ninh điều tra đã chuyển cho cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an hồ sơ 5 công ty do Nguyễn Phan Hòa, Phạm Thị Tuyết Lan thành lập là: Công ty TNHH kinh doanh tổng hợp và đầu tư Nam Hà; Công ty TNHH dịch vụ và Kinh doanh An Lộc; Công ty TNHH kinh doanh tổng hợp và đầu tư Giang Nam;

Thiệt hại từ vụ án:

Tổng số tiền ghi trên hóa đơn là 1.506.713.177.064 đồng, thuế GTGT là 96.681.016.790 đồng. Quá trình điều tra, cơ quan công an đã chứng minh được thiệt hại tiền thuế cho Nhà nước là 5.733.154.770 đồng.

Công ty TNHH thương mại đầu tư xây dựng Đức Hậu để xử lý trong vụ án Nguyễn Phan Hòa, Phạm Thị Tuyết Lan lưu hành giấy tờ có giá giả khác do cơ quan CSĐT tội phạm về quản lý trật tự kinh tế và chức vụ - Bộ Công an khởi tố ngày 28-8-2007. Trong vụ án này, Nguyễn Thị Minh Thu (SN 1973), trú tại phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cũng bị khởi tố và bắt giam.

Kết quả điều tra cho thấy: Bị can Nguyễn Thị Minh Thu nguyên là cán bộ Đội quản lý doanh nghiệp 2 - Chi cục thuế Đống Đa, Hà Nội có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát các đối tượng nộp thuế chấp hành nghiêm chỉnh các luật thuế của Nhà nước, đảm bảo thu đúng, thu đủ tiền thuế vào ngân sách Nhà nước, nhưng vì động cơ vụ lợi cá nhân, Thu đã làm trái các quy định về quản lý, sử dụng hóa đơn GTGT, quản lý thuế, bao che cho 48 công ty “ma” tồn tại và mua được 450 quyển hóa đơn GTGT. Các công ty “ma” đã dùng những quyển hóa đơn mua được ghi khống hàng hóa, dịch vụ, tiền thuế GTGT để bán cho các các nhân, tổ chức kinh doanh, cơ quan Nhà nước sử dụng kê khai khấu trừ thuế, rút tiền ngân sách, gây thất thoát số tiền đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Một bị can thứ hai trong vụ án là Nguyễn Bích Dương (SN 1950), trú tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội, nguyên cán bộ tổ ấn chỉ - Chi cục thuế quận Đống Đa. Dương có nhiệm vụ kiểm tra hồ sơ và bán hóa đơn GTGT cho các tổ chức kinh doanh nhưng đã thiếu trách nhiệm trong khâu kiểm tra hồ sơ mua bán hóa đơn của 45 công ty “ma”, bán sai quy định 268 lượt = 346 quyển hóa đơn GTGT.

Hành vi vi phạm của Dương diễn ra liên tục, lặp đi lặp lại nhiều lần từ năm 2003 đến 2005. Các quyển hóa đơn bán trái phép đã bị các đối tượng chủ mưu cầm đầu các công ty “ma” sử dụng trái pháp luật gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm thất thoát tài sản của Nhà nước.

Theo cáo trạng mới đây của VKSND TP Hà Nội, Nguyễn Thị Minh Thu bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại điều 281, khoản 3  BLHS. Còn bị can Nguyễn Bích Dương bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 285, khoản 2 BLHS.

Vụ án sẽ được xét xử trong tháng 3-2009.

P.V

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top