Từ sự quản lý lỏng lẻo

0 Bảo Trọng
(ANTĐ) - Câu chuyện về những người giúp việc phạm tội đã không còn quá xa lạ với nhiều người dân, nhưng chuyện người giúp việc có thể qua mắt cả những ngân hàng nổi tiếng ở Việt Nam cũng như ở nước ngoài để rút hơn 1 tỷ đồng qua việc giả mạo chữ ký của chủ tài khoản, tẩy sửa chứng minh nhân dân... xem ra chưa có tiền lệ.

Từ sự quản lý lỏng lẻo

(ANTĐ) - Câu chuyện về những người giúp việc phạm tội đã không còn quá xa lạ với nhiều người dân, nhưng chuyện người giúp việc có thể qua mắt cả những ngân hàng nổi tiếng ở Việt Nam cũng như ở nước ngoài để rút hơn 1 tỷ đồng qua việc giả mạo chữ ký của chủ tài khoản, tẩy sửa chứng minh nhân dân... xem ra chưa có tiền lệ.

Ngân hàng bị qua mặt

Vừa qua, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử án trộm cắp tài sản của người nước ngoài. Điều đáng nói là, dù không có kiến thức, không nghiệp vụ tài chính, một nhân viên giúp việc có thể qua mặt được ngân hàng để chiếm đoạt hàng tỷ đồng bằng những tờ séc giả mạo.

Vụ việc được các cơ quan chức năng xác định, thông qua trung tâm môi giới, Nguyễn Thị Hòa (SN 1977), trú tại phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội được nhận về giúp việc cho gia đình bà Brendagaye Voss Tunnell (SN 1960), quốc tịch Mỹ, hiện đang công tác tại Hà Nội.

Cuối tháng 8-2006, khi dọn nhà, Hòa phát hiện 1 quyển séc của bà Tunnell để ở ngăn kéo tủ tầng 2. Không chần chừ, cô giúp việc gian manh đã lấy trộm 1 tờ séc khống màu xanh số 1747. Khi về nhà, Hòa đã viết tên người nhận tờ séc là Nguyễn Thị Lệ Thủy và giả mạo chữ ký bà Tunnell để rút 68.000 USD tại Ngân hàng Ngoại thương VietcomBank.

Để mọi việc được trơn tru, Hòa lấy CMND của em gái rồi tự ý thay đổi tên tuổi, năm sinh và các số của chứng minh nhân dân rồi dán ảnh của mình vào. Ngày 1-9-2006, Nguyễn Thị Hòa mang tâm séc giả mạo đến Ngân hàng Ngoại thương VietcomBank để rút tiền.

Tại đây, Hoà được giao dịch viên hướng dẫn viết phiếu yêu cầu nhờ thu séc, đóng 250.000 đồng tiền phí thanh toán và được nhân viên hẹn sau 1 tháng đến giao dịch. Ngày 16-10-2006, Hòa đã rút thành công số tiền 68.000 USD với những giấy tờ giả mạo trên và tẩu tán bằng cách chuyển cho người nhà giữ hộ và gửi ngân hàng.

Trong phiên xử gần đây, HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Nguyễn Thị Hòa đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, với số tiền bất chính lên đến hơn 1 tỷ đồng. Kết thúc phần nghị án, kẻ giúp việc gian xảo đã phải nhận mức án 12 năm tù giam về hành vi trộm cắp tài sản.

Đâu là nguyên nhân?

Có thể thấy, việc các văn phòng môi giới người giúp việc, những trung tâm giới thiệu người lao động, trung tâm nhân đạo tạo việc làm... được thành lập ở nhiều nơi trên địa bàn Thủ đô đã cho thấy sự gia tăng đến chóng mặt của loại hình kinh doanh này. Sự có mặt của những người giúp việc từ khắp các tỉnh, thành phố, như Phú Thọ, Hà Tây, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang... ở Hà Nội đã phần nào tháo gỡ những khó khăn về tình trạng thiếu người lao động, cũng như đáp ứng nhu cầu giải quyết các công việc nhà của nhiều hộ gia đình.

Tuy nhiên, xuất phát từ sự cạnh tranh không lành mạnh, không ít trung tâm, văn phòng môi giới đã tự ý “phá rào” bằng việc giảm bớt khâu... thủ tục hành chính, loại bỏ không ít giấy tờ chứng minh nhân thân của người lao động và điều này đã làm nảy sinh nhiều hậu quả nghiêm trọng, nhất là việc quản lý những người giúp việc tại các gia đình.

Bàn về nguyên  nhân gây án của người giúp việc, ông Trần Duyên Hải - Giám đốc Trung tâm Dạy nghề nhân đạo, tạo việc làm cho trẻ em tàn tật Việt Nam cho hay, về cơ bản những người giúp việc đều sinh sống ở những gia đình nghèo, do vậy, rất dễ nảy sinh hiện tượng choáng ngợp trước cuộc sống khá giả của gia chủ nên đã không kiềm chế được lòng tham.

Bên cạnh đó, cũng cần phải nói tới thái độ ứng xử của từng gia đình chưa phù hợp. Thực tế có khá nhiều gia đình, do một phần quá tin tưởng người giúp việc, phần nữa lại chủ quan hoặc quản lý tài sản quá lỏng lẻo đã tự chuốc họa vào thân.

Trung tá Nguyễn Văn Khoát - Phó Trưởng CAP Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội cho rằng, để hạn chế những vụ án do người giúp việc gây ra, các gia đình nên chấn chỉnh lại cung cách quản lý của mình, bằng việc tăng cường quan sát các biểu hiện, dấu hiệu bất thường của người giúp việc.

Đồng thời, các cảnh sát khu vực cần tăng cường các buổi gặp gỡ trực tiếp người giúp việc để tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật, và cuối cùng là thắt chặt hơn nữa công tác quản lý tạm trú tạm vắng cũng như hoạt động của các văn phòng, trung tâm môi giới, giới thiệu việc làm đang rất hỗn độn hiện nay.

Bảo Trọng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top