Từ người đi bán thận, trở thành kẻ môi giới

0 Hiền Linh
ANTD.VN - Từng bán 1 quả thận với giá 300 triệu đồng, đối tượng Thiết đã nhanh chóng trở thành “nhà” môi giới, khi nhận thấy nhu cầu lớn của “thị trường” này.

Công an quận Hà Đông, Hà Nội ngày 30-1 xác nhận, đơn vị đã tiếp nhận hồ sơ, đối tượng từ Cơ quan điều tra Bộ Công an, để điều tra mở rộng vụ án “Mua bán bộ phận cơ thể người”. Đối tượng chính trong vụ án hiện đã bị khởi tố về tội danh nêu trên, là Nguyễn Quý Thiết (SN 1987, quê quán huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh).

ảnh 1Đối tượng Nguyễn Quý Thiết

Theo điều tra, tháng 12-2019, Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an  nhận được đơn của anh Đào (SN 1984, quê quán tỉnh Bình Định), tố cáo về việc Nguyễn Quý Thiết có hành vi chiếm đoạt 160 triệu đồng thông qua việc bán 1 quả thận của anh Đào. 

Qua xác minh, cơ quan Công an làm rõ: trung tuần tháng 4-2019, Thiết đã bán 1 quả thận cho ông Trần (SN 1963, nhà ở huyện Thường Tín, TP. Hà Nội) với giá 300 triệu đồng. Từ giao dịch này, Thiết đã nhận thấy nhu cầu cao của “thị trường” mua bán thận, nên đã tìm cách tham gia.

Một trong những “khách hàng” đầu tiên được Thiết tiếp cận, là chị Phạm (SN 1993, quê quán Thái Bình). Khoảng đầu tháng 5-2019, chị Phạm gửi các thông tin, chỉ số của mình cho Thiết và đặt vấn đề nhờ tìm người ghép thận. Thời gian này, Thiết vào Thừa Thiên - Huế chơi và gặp một thanh niên tên là Hoàng ở khu vực Bệnh viện Trung ương Huế. Thiết đã trao đổi với Hoàng về việc tìm người ghép thận có chỉ số phù hợp với chị Phạm. 

Mấy ngày sau, Hoàng gọi điện cho Thiết, thông báo đã tìm được người hiến thận là anh Đào; và thỏa thuận Thiết sẽ phải trả 60 triệu đồng tiền môi giới, đồng thời trả cho anh Đào 220 triệu đồng tiền bán 1 quả thận. Thiết đồng ý, liên hệ với chồng chị Phạm, thông báo chi phí 360 triệu đồng 1 quả thận để ghép. Người nhà chị Phạm đồng ý. 

Ngay sau đó, Hoàng liên lạc với anh Đào, nhắn gọi cho Thiết để dặn dò, hẹn ra Hà Nội gặp nhau, trao đổi cụ thể. Thiết thuê 1 phòng ở chung cư Thanh Hà, quận Hà Đông cho anh Đào và bố trí người đưa anh này đi xét nghiệm tại bệnh viện. Mọi chi phí ăn, ở của anh Đào do Thiết chi trả. 

Sau khi xét nghiệm, thấy các chỉ số của anh Đào phù hợp với chị Phạm nên Thiết gọi điện nhắn người mua thận lên Hà Nội, vào bệnh viện làm các thủ tục pháp lý. Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, Thiết đã làm giả đơn xin hiến thận của anh Đào.

Ngày 25-6, chị Phạm ghép thận thành công tại bệnh viện. Và ngay trong ngày hôm đó, người nhà chị Phạm đã trả cho Thiết 360 triệu đồng. Số tiền này, Thiết trả cho Hoàng 60 triệu đồng; mua thuốc và các chi phí liên quan cho anh Đào hết hơn 100 triệu đồng; còn giữ lại chi tiêu cá nhân.

Ngoài phi vụ trên, cơ quan Công an xác định đối tượng Thiết còn liên quan đến ca ghép thận khác, và được trả công 40 triệu đồng tiền môi giới. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top