TP.HCM

Tử hình tướng cướp chặt tay cô gái, cướp xe SH

5 Hồng Hà
ANTĐ Gây ra hàng chục vụ cướp kinh hoàng, sử dụng mã tấu chém lìa tay người đi đường cướp xe SH tại chân cầu Phú Mỹ, tướng cướp Hồ Duy Trúc bị tuyên án tử hình trong phiên phúc thẩm diễn ra ngày 24/3

Ngày 24/3, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã tổ chức xét xử, bác đơn kháng cáo, tuyên y án tử hình đối với kẻ cầm đầu băng cướp tàn bạo- tên Hồ Duy Trúc (SN 1993, ngụ Ninh Thuận) về tội “cướp tài sản”.

HĐXX còn tuyên y án tù chung thân đối với bị cáo Trần Văn Luông (SN 1988, ngụ Bến Tre), tuyên phạt 18  năm tù đối với Huỳnh Thanh Sơn (SN 1982, ngụ Tây Ninh)  và 12 năm tù đối với Trần Thanh Tuyền (SN 1991, ngụ Ninh Thuận). Đây là những thành viên của băng nhóm chặt tay, cướp xe từng gây rung động dư luận ở TP.HCM 

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, sau khi tòa vừa tuyên xong bản án, người nhà bị cáo Hồ Duy Trúc lập tức gây náo loạn tại phiên tòa, buông lời xúc phạm HĐXX, những người bị hại và luật sư.

 ảnh 1
Các bị cáo tại tòa phúc thẩm


8h30 Hội đồng xét xử (HĐXX) bắt đầu làm việc, tuy nhiên người nhà bị cáo không được tham dự phiên tòa. Theo nội dung vụ án, đang lúc bị công an truy nã, từ Ninh Thuận trốn vào TP.HCM, Hồ Duy Trúc đã cầm đầu và chủ mưu cùng các đối tượng khác cấu kết với nhau thành lập băng nhóm, chuẩn bị sẵn hung khí đi cướp. Trong khoảng thời gian từ 18/6/2012 đến ngày 16/11/2012 bọn chúng dùng mã tấu đe dọa và chém thắng vào người đi đường, thực hiện trót lọt 15 vụ cướp.

Tổng cộng bọn chúng đã chém 12 người bị trọng thương, chiếm đoạt 15 xe gắn máy và nhiều tài sản khác có tổng trị giá hơn 610 triệu đồng, Trúc được hưởng hơn 55 triệu đồng. Trong đó có vụ chém đứt lìa tay chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy cướp xe SH tại chân cầu Phú Mỹ (gây thương tích cho nạn nhân 47%).

Thủ đoạn của bọn chúng là canh lúc đường vắng, bám sát đối tượng rồi ra tay rất tàn độc, sẵn sàng dùng mã tấu chém người để cướp xe và tài sản khác. Ngoài kẻ cầm đầu là Hồ Duy Trúc, đồng phạm tích cực trong vụ án là Trần Văn Luông. Trong 15 vụ cướp trên thì Luông đã tham gia 13 vụ, trực tiếp chém trọng thương 7 nạn nhân và cùng đồng bọn dùng vũ lực tấn công người đi đường chiếm đoạt tài sản.

Liên quan trong vụ án còn có 15 đồng phạm khác bị tòa sơ thẩm tuyên phạt từ 9 tháng đến 20 năm tù về các tội “cướp tài sản”, “mua bán trái phép vũ khí quân dụng”, "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Tuy nhiên các bị cáo này không kháng cáo.

Tại tòa phúc thẩm cả 4 bị cáo đều giữ nguyên yêu cầu kháng cáo. Hồ Duy Trúc xin được giảm án tử hình, Trần Văn Luông xin giảm án từ tù chung thân xuống tù có thời hạn. Hai bị cáo Huỳnh Thanh Sơn và Trần Thanh Truyền xin được giảm án.

 ảnh 2
Gây ra hàng chục vụ cướp kinh hoàng, tướng cướp Hồ Duy Trúc bị tuyên án tử hình

Trúc còn khai, ngoài 15 vụ cướp bị cáo và đồng bọn gây ra tại TP.HCM, bị cáo còn thực hiện hai vụ tại Ninh Thuận và bản án tại tỉnh Ninh Thuận xử phạt Hồ Duy Trúc tổng cộng 12 năm tù về tội “cướp tài sản”.

Trúc cũng trình bày lý do xin giảm án tử hình: bị cáo cho rằng mức án nặng và xin giảm nhẹ hình phạt với tình tiết, có bồi thường 20 triệu đồng viện phí cho bị hại và được bị hại là chị Thúy bãi nại. Trúc còn cho biết, bị cáo có 1 đứa con nhỏ ngoài giá thú. Nhưng đứa bé mà Trúc khai là con ngoài giá thú thì qua xác minh trước đó của cơ quan điều tra thì cha bé được ghi trong giấy khai sinh là vô danh nên HĐXX không có căn cứ xem xét. HĐXX cho đây không phải là tình tiết giảm nhẹ.

Qua phần tranh luận và bào chữa của luật sư, đại diện Viện KSND Tối cao vẫn giữ nguyên quan điểm về mức hình phạt tòa sơ thẩm đã xử phạt.

HĐXX nhận định, mặc dù tại tòa, bị cáo Hồ Duy Trúc đã bồi thường cho bị hại nhưng xét tính chất phạm tội nhiều lần, hành vi mang tính chất đặc biệt nghiệm trọng với tính chất phạm tội liều lĩnh, hung hãn, côn đồ và gây hoang man lo sợ cho người dân khi tham gia giao thông. Hành vi của bị cáo đồng thời cũng gây ra sự bất bình trong dư luận. Vì vậy án sơ thẩm đã áp dụng các hình phạt tương xứng. Tòa tuyên các bị cáo phải chấp hành y án sơ thẩm.

Nói lời nói sau cùng, tướng cướp Hồ Duy Trúc vẫn cầu xin được giảm án, xin lỗi những người bị hại, xin lỗi cha, mẹ ruột mình nhưng khi quay ra phía sau không nhìn thấy người thân nào nên bị cáo im lặng.

Cũng nói lời sau cùng, các bị cáo Truyền và Sơn còn xin HĐXX tha tội chết cho Hồ Duy Trúc.

bình luận(5 bình luận)

20x20Tập Nguyễn

Tội tử hình vẫn còn nhẹ. Vì tên Trúc coi thường tính mạng người khác, coi đồng tiền của người khác thuộc về mình. Cách hay nhất là cho đi Tù khổ sai ăn cơm mốc, ngày làm 12 tiếng là hơn hết.

20x20Trần Ngọc Tuyên

Nên tử hình tất cả các tên cướp để răn đe người khác . các tình tiết xin giảm án chỉ là lý do .Chứ nếu luật cứ xử nhẹ thì còn ai sợ luật pháp nữa, vậy thì tính mạng sự an toàn của người dân còn bị đe dọa dài dài. Chúng vẫn sẽ lộng hành, ngày càng tàn bạo .

20x20chí anh

cẩu đầu chảm là xứng đáng! sao không Cẩu đầu chảm hết đi cho nhẹ gánh xã hội! không biết nhân đạo với chung nó thì cải tạo xong có hoàn luong được không????????

20x20Ngọc Điệp

Từ vụ án Lê Văn Luyện, hình như các bị cáo chưa rút ra bài học cho chính mình. Nếu pháp luật không răn đe, không loại bỏ những thành phần này ra khỏi xã hội thì còn đâu là tính nghiêm minh nữa.Theo tôi thì tử hình là còn nhẹ, cứ giống như các nước hồi giáo lấy đá ném cho chết dần../

20x20Trần Thị Hồng

Gặp thời trước bị cẩu đầu trảm rồi đâu còn kháng cáo nữa

Cùng chuyên mục
Top