Từ chiếc xe máy Piaggio - LX biển số giả...

0 Hà Trang
(ANTĐ) - Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa vừa quyết định khởi tố bị can và tạm giam 3 đối tượng trong ổ nhóm chuyên trộm cắp, tiêu thụ xe máy và cướp giật tài sản trên địa bàn Hà Nội. Bước đầu cơ quan điều tra đã làm rõ ổ nhóm này gây ra 40 vụ trộm cắp xe máy và nhiều vụ cướp giật với tổng giá trị tài sản lên tới gần một tỷ đồng.

Từ chiếc xe máy Piaggio - LX biển số giả...

(ANTĐ) - Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa vừa quyết định khởi tố bị can và tạm giam 3 đối tượng trong ổ nhóm chuyên trộm cắp, tiêu thụ xe máy và cướp giật tài sản trên địa bàn Hà Nội. Bước đầu cơ quan điều tra đã làm rõ ổ nhóm này gây ra 40 vụ trộm cắp xe máy và nhiều vụ cướp giật với tổng giá trị tài sản lên tới gần một tỷ đồng.

Tang vật các vụ trộm cắp xe máy

Các đối tượng bị cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa khởi tố bị can và tạm giam là Lê Viết Mạnh, SN 1979, trú tại nhà C5, tập thể Kim Liên (đối tượng có 4 tiền án, nghiện ma túy nặng); Phùng Hoàng Long, SN 1984, trú tại ngõ Chợ Khâm Thiên, phường Trung Phụng, quận Đống Đa (đối tượng có 1 tiền án, 1 tiền sự) và Nguyễn Thanh Tùng, SN 1979, trú tại tập thể 435A, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân.

Mạnh bị cơ quan điều tra khởi tố về hành vi trộm cắp và cướp giật tài sản; Long cũng bị khởi tố bị can với những tội danh trên. Còn đối tượng Tùng bị khởi tố về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo tài liệu của cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa, ngày 26-6-2008, trong khi tuần tra mật phục chống tội phạm tại khu vực phường Thịnh Quang, lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH - CAQ Đống Đa đã phát hiện một thanh niên điều khiển xe máy Piaggio - LX, nghi đeo biển số giả.

Tiến hành kiểm tra, các chiến sỹ công an phát hiện chiếc xe đeo biển số giả và thu được trong cốp xe máy của đối tượng nghi vấn có 1 vam phá khóa tự tạo, 2 sợi dây chuyền bị đứt và 5 gói nhỏ heroin.

Tại cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa, đối tượng khai tên là Lê Viết Mạnh, SN 1979, trú tại nhà C5, tập thể Kim Liên, phường Kim Liên (Đống Đa). Nhân thân của Mạnh được các chiến sỹ công an nhanh chóng xác minh là một “con nghiện” ma túy.

Tuy không làm ăn gì, nhưng thỉnh thoảng Mạnh lại thay đổi xe máy thuộc “dòng xe” đắt tiền như Honda Spacy, Honda SH, Click... Tiếp tục xác minh, truy tìm “thân chủ” chiếc xe Piaggio - LX, Mạnh đang sử dụng, cơ quan công an phát hiện đó là tang vật vụ trộm mới xảy ra tại ngõ 38A, phố Lý Nam Đế, quận Ba Đình.

Trước những chứng cứ thu thập được, Mạnh đã phải khai nhận từ năm 2007 đến nay đã gây ra 40 vụ trộm cắp xe máy các loại trên địa bàn thành phố. Tổng giá trị tài sản Mạnh trộm cắp được lên tới gần một tỷ đồng. Hàng ngày, Mạnh đi lang thang tại các khu dân cư để “tăm tia”, thấy có gia đình nào sơ hở, không trông giữ xe máy cẩn thận là dùng vam phá khóa để trộm cắp tài sản.

Sau khi trộm cắp được xe máy, Mạnh đem tang vật đi bán cho Nguyễn Thanh Tùng với giá rẻ. Ví dụ: dòng xe SH, Spacy... Mạnh bán khoảng 20-25 triệu đồng/xe. Dòng xe Honda Click, Mạnh bán với giá 4-5 triệu đồng/xe và dòng Honda Wave, Mạnh bán từ 2-3,5 triệu đồng/xe.

Mở rộng vụ án, Mạnh khai cùng tham gia một số vụ trộm cắp xe máy với hắn còn có Phùng Hoàng Long, ở ngõ Chợ Khâm Thiên, phường Trung Phụng, quận Đống Đa. Long cũng từng gây ra nhiều vụ cướp giật tài sản trên địa bàn Hà Nội.

Hiện tại, Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa đã thu được 10 chiếc xe, tang vật của các vụ trộm cắp tài sản do Mạnh và Long gây ra. Cơ quan điều tra đang tiến hành làm rõ một số vụ cướp giật tài sản do ổ nhóm này thực hiện trên địa bàn thành phố.

Cụ thể vào các buổi chiều và tối của những ngày đầu tháng 5 và    6-2008, Long cùng một đối tượng khác đi xe máy liên tiếp gây ra 6 vụ cướp giật dây chuyền của nhiều phụ nữ và nam giới đi một mình tại các tuyến phố Hàng Dầu, ngã tư Hàng Khoai - Nguyễn Thiện Thuật, đường Thanh Yên (Hoàn Kiếm) và ở các tuyến phố Trần Khát Chân, ngõ Thịnh Yên (Hai Bà Trưng).

Riêng trong những ngày đầu tháng 6-2008, Mạnh đã dùng xe Piaggio - LX, trộm cắp được tại phố Lý Nam Đế làm phương tiện gây ra 2 vụ cướp giật dây chuyền của 2 phụ nữ đi xe máy tại các khu vực Giáp Bát (Hoàng Mai) và phố Vọng (Hai Bà Trưng). Vụ án đang được cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa tiếp tục làm rõ.

Ai là bị hại trong các vụ trộm cắp, cướp giật tài sản do các đối tượng Mạnh và Long gây ra, đề nghị liên hệ với Đội CSĐT tội phạm về TTXH - CAQ Đống Đa (ĐT: 9.396.543) để cung cấp tài liệu, phục vụ công tác điều tra của cơ quan công an.    

Hà Trang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top