Từ “bài học 7 triệu đồng” của ông chủ cửa hàng sửa xe

1 Hà Minh
ANTĐ Ham rẻ và bị đánh lừa bởi vẻ ngoài khá lịch sự của gã thanh niên tự xưng giám đốc kinh doanh hãng dầu nhờn Castrol, anh Hưng, chủ cửa hàng sửa chữa, rửa xe máy trên phố Trần Đại Nghĩa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã mất oan 7 triệu đồng. Tuy nhiên, bài học đắt giá này lại rất có ý nghĩa…

ảnh 1
Tang vật, phương tiện vụ sản xuất dầu nhờn giả từng bị cơ quan công an phát hiện

Hàng “công ty”, giá hữu nghị

Trước Tết Nguyên đán, có 2 thanh niên đi 2 xe máy; 1 người chở theo mấy thùng car-ton, người kia ăn mặc khá lịch sự, giới thiệu là giám đốc kinh doanh của hãng dầu nhờn Castrol, gặp và đặt vấn đề bán cho anh Hưng dầu nhờn Castrol với giá rẻ. “Hàng này bọn em lấy được trong kho. Giá chính gốc hơn 1,7 triệu đồng/ thùng có 24 hộp. Bọn em để lại cho anh hơn 1,4 triệu đồng/ thùng”, vị giám đốc kinh doanh thuyết phục anh Hưng. Vì cửa hàng nhỏ, ít khi sử dụng loại dầu nhờn khá đắt tiền này để thay dầu cho khách, nên ban đầu, anh Hưng từ chối. Tuy nhiên, vị giám đốc trẻ tuổi cứ tỉ tê thuyết phục, gần 1 tiếng đồng hồ sau, anh Hưng tặc lưỡi, dốc hết ví và vay nóng của một số bạn hàng xung quanh được 7 triệu đồng để mua 5 thùng dầu nhãn hiệu Castrol.

“Hôm sau, tôi gọi điện thoại cho người quen bán hàng ở chợ Trời, rồi mang 1 hộp dầu nhờn mới mua đến nhờ kiểm tra. Vừa nhìn nắp hộp, người quen của tôi phán ngay: giả rồi! Quả nhiên khi đổ ra, bên trong có chất lỏng đen đặc, mùi hôi rất khó chịu”, anh Hưng nhớ lại. Vừa tiếc tiền, vừa ôm “cục tức” mà không biết làm thế nào để giải tỏa, anh Hưng đã báo sự việc với trinh sát hình sự CAP Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng. 

Sáng 27-2, anh Hưng tiếp tục nhận được cuộc gọi vào số điện thoại di động. “Bọn em là người bên hãng Castrol. Hãng đang có chương trình khuyến mại, anh cứ mua 1 thùng sẽ được chiết khấu 2 hộp dầu”. Anh Hưng nhận lời, hẹn gặp “người bên hãng Castrol” ở cửa hàng. Lúc đầu, anh chủ cửa hàng sửa chữa xe máy suýt bị lừa lần nữa. “Người bên hãng Castrol” lần này là 1 thanh niên điều khiển xe ô tô loại 5 tạ, chở theo 3, 4 thùng dầu. Anh ta đưa ra bảng giá sản phẩm đóng dấu đỏ, và quả quyết sẽ nhận anh Hưng làm đại lý cung cấp dầu nhờn ở khu vực phố Trần Đại Nghĩa. Biển hiệu sản phẩm Castrol cũng sẽ được lắp miễn phí. Thế nhưng nhờ 1 chi tiết mà anh Hưng “tỉnh” ra, đó là, “người bên hãng Castrol” yêu cầu anh Hưng phải thanh toán tiền mua dầu trước. “Rõ ràng bất thường. Chẳng công ty nào lại thu trước tiền của địa lý. Chính vì vậy, tôi nhớ lại ngay vụ việc trước Tết”, anh Hưng kể. Làm như không biết gì, anh Hưng bảo “người bên hãng Castrol” bê các thùng dầu vào trong cửa hàng, rồi bí mật thông tin đến CAP Bách Khoa…

Lộ diện đường dây sản xuất dầu giả

Trước sự chứng kiến của CAP Bách Khoa, Đội Cảnh sát PCTP về môi trường CAQ Hai Bà Trưng, cùng đại diện nhà phân phối sản phẩm dầu nhờn Castrol chính hãng, những chai dầu nhờn mà người thanh niên tự xưng “người bên hãng Castrol” đã được kiểm tra. Chỉ bằng quan sát thông thường, những sản phẩm này đã lộ tẩy dấu hiệu hàng giả. Đối tượng tự xưng “người bên hãng Castrol”, khai nhân thân là Nguyễn Viết Thích (SN 1982), quê quán Thanh Miện, Hải Dương. Tang vật thu giữ tại chỗ gồm 4 thùng dầu với 96 hộp loại 500 ml. Tang vật và đối tượng ngay sau đó đã được chuyển đến CQĐT CAQ Hai Bà Trưng để khai thác mở rộng.

Bước đầu, Thích khai người cung cấp dầu nhờn để anh ta mang bán là đối tượng tên Cường, 30 tuổi, hàng xóm của Thích. CQĐT CAQ Hai Bà Trưng đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp đối với đối tượng Cường. Thời điểm này, Cường vắng mặt ở nơi cư trú. Tuy nhiên ở nhà đối tượng, lực lượng công an phát hiện, thu giữ hơn 100 thùng với trên 2.000 hộp dầu nhờn mang nhãn hiệu Castrol, Honda; hơn 1.000 lít dầu đựng trong 4 thùng phuy, 1 máy dập niêm phong, 1 máy biến áp, 50 kg thùng car-ton để đựng các hộp dầu… Dấu hiệu về đường dây sản xuất, tiêu thụ dầu nhờn giả đang được CQĐT CAQ Hai Bà Trưng tập trung điều tra, làm rõ.

bình luận(1 bình luận)

20x20Quốc Tâm

Hãng sao không lấy tiền liền được? Không nhẽ cứ bán nợ mới là hãng? Chính hãng mới không bán nợ.

Cùng chuyên mục
Top