Từ 2 chiếc bản đồ dự án…

0 Hà Trang
(ANTĐ) - Nhằm chiếm đoạt tiền của những người có nhu cầu mua đất và nhà liền kề của Dự án Thanh Hà, Võ Ngọc Bích, SN 1982, trú tại xã Nam Kinh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, hiện ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội, đã mạo danh đại diện của Công ty Cienco 5 (chủ đầu tư Dự án Thanh Hà) để gây dựng niềm tin với “đối tác” rồi hoạt động phạm tội.

Từ 2 chiếc bản đồ dự án…

(ANTĐ) - Nhằm chiếm đoạt tiền của những người có nhu cầu mua đất và nhà liền kề của Dự án Thanh Hà, Võ Ngọc Bích, SN 1982, trú tại xã Nam Kinh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, hiện ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội, đã mạo danh đại diện của Công ty Cienco 5 (chủ đầu tư Dự án Thanh Hà) để gây dựng niềm tin với “đối tác” rồi hoạt động phạm tội.

Ngày 18-9-2010, chị Đào Thị M, ở phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy và anh Chu Đình T, ở phường Thổ Quan, quận Đống Đa, đưa một nam thanh niên tên là Huỳnh Kỳ Phát, SN 1972, trú tại quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh, hiện ở trọ tại Nhà khách 62, đường Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Thượng, đến trụ sở Công an quận Đống Đa đề nghị giải quyết một vụ có dấu hiệu lừa đảo trong việc mua bán đất và nhà liền kề của dự án Thanh Hà, do Công ty Cienco 5 làm chủ đầu tư.

CAQ Đống Đa lấy lời khai đối tượng Võ Ngọc Bích

Trong quá trình điều tra, Công an quận Đống Đa nắm được Võ Ngọc Bích không có mối quan hệ nào với Công ty Cienco 5. Nhằm thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền của những người có nhu cầu đầu tư vào dự án Thanh Hà, Bích tự giới thiệu với người quen mình là đại diện của Công ty Địa ốc Cienco 5, được công ty cử ra nhận tiền của khách mua đất và nhà của Dự án Thanh Hà. Bích mua 2 bản đồ dự án Thanh Hà tại một cửa hàng photocopy ở phố Huỳnh Thúc Kháng (Hà Nội) để đưa cho khách nhằm gây dựng lòng tin.

Tháng 6-2010, Bích gặp người quen là ông Nguyễn Ngọc Đan, SN 1955, ở huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa và tự giới thiệu có mối quan hệ với một cán bộ cao cấp ở thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Vị này có tầm quan hệ rộng, có khả năng mua đất nhà liền kề các khu A và B Dự án Thanh Hà. Bích đưa cho ông Đan xem tấm bản đồ Dự án Thanh Hà và nói giá khởi điểm là 18,5 triệu đồng/m2. Bích dặn ông Đan nếu tìm được khách mua nhà đất liền kề của Dự án Thanh Hà, phải yêu cầu họ đặt cọc trước 10 tỷ đồng và chuyển ngay vào tài khoản của Bích.

Cũng trong tháng 6-2010, ông Đan gặp Huỳnh Kỳ Phát, một người quen cũ và được biết có người muốn mua đất nhà liền kề của Dự án Thanh Hà. Ông Đan thông báo cho Phát về khả năng mua được đất nhà liền kề Dự án Thanh Hà của Bích. Sau đó, Phát đã gặp và thông báo cho các “đối tác” là anh T và chị M biết có người giúp được họ góp vốn đầu tư nhà, đất liền kề tại Dự án Thanh Hà, rồi đưa họ xem chiếc bản đồ dự án.

Tin tưởng Phát có mối quan hệ giúp mình mua được đất nhà liền kề của Dự án Thanh Hà, chị M và anh T đã nhiều lần chuyển tiền đặt cọc cho Phát và ông Đan, sau đó Phát lại chuyển tiếp tiền của khách vào tài khoản của Bích với tổng số tiền tới hơn 5,4 tỷ đồng. Thực chất, Phát đã thu của chị M và anh T tổng cộng hơn 5,6 tỷ đồng, nhưng chuyển vào tài khoản cho Bích hơn 5,4 tỷ đồng và giữ lại một khoản để tiêu riêng.

Sau khi nhận tiền của bị hại, Bích thông báo cho ông Đan thời gian ký hợp đồng mua nhà đất trong khoảng từ ngày 15 đến 20-8-2010. Bích đã thông qua ông Đan nói Phát hẹn anh T, chị M đúng 15h ngày 24-8-2010 có mặt tại Công ty cổ phần Địa ốc Cienco 5, ở quận Hà Đông để ký hợp đồng góp vốn hợp tác đầu tư. Trong thời gian chờ đợi, anh T và chị M yêu cầu được gặp người đại diện của Cienco 5 đã nhận tiền đặt cọc và ông Đan đã đưa Bích đến gặp các “đối tác”.

Bích tự giới thiệu là người đại diện của Cienco 5 và thông báo ngày 14-9-2010 sẽ ký hợp đồng. Thế nhưng, sau cuộc gặp đó anh T và chị M đã không gặp lại Bích và ông Đan lần nào nữa. Ngày 18-9-2010, anh T và chị M nghi ngờ trong việc mua bán đất, nhà liền kề của Dự án Thanh Hà có sự mờ ám, đã tới Nhà khách 62, đường Nguyễn Chí Thanh đưa Phát đến cơ quan công an để làm rõ sự việc. Ngày 10-12-2010, Bích đã tới trụ sở Công an quận Đống Đa đầu thú, khai đã mạo danh là người đại diện của Công ty Cienco 5, có quan hệ với các vị lãnh đạo cao cấp để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của những người có nhu cầu mua đất, nhà liền kề của Dự án Thanh Hà.

 Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được của anh T, chị M, Bích dùng để trả nợ và chi tiêu cá nhân hết. Hiện tại, Bích mới khắc phục 1,6 tỷ đồng, số tiền còn lại không có khả năng thanh toán cho người bị hại.

Căn cứ vào những tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam thời hạn 4 tháng đối với Võ Ngọc Bích, tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hà Trang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top