Từ 1-1-2018: Nhiều hành vi xâm phạm hạnh phúc gia đình bị xử lý hình sự

0 Huệ Linh
ANTD.VN - Theo BLHS 2015, từ 1-1-2018, nhiều hành vi xâm phạm, phá vỡ hạnh phúc gia đình sẽ bị xử lý hình sự. Theo đó, đối tượng ngoại tình có thể phải ngồi tù tới 3 năm, loạn luân có thể bị phạt tù từ 1-5 năm. Đặc biệt, hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại lần đầu tiên được quy định trong BLHS.

Điều 181 BLHS 2015 về Tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện quy định, người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn, duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc cưỡng ép hoặc cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng - 3 năm.

Điều 182 BLHS 2015 về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng nêu rõ, người nào đang có vợ, chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, vợ thuộc một trong các trường hợp: làm cho quan hệ hôn nhân của một trong hai bên dẫn đến ly hôn, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm, hoặc phạt tù từ 3 tháng - 1 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát; đã có quyết định của tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó thì bị phạt tù từ 6 tháng - 3 năm.

ảnh 1

Đối tượng có hành vi ngoại tình có thể phải ngồi tù tới 3 năm

Khác với BLHS 1999, BLHS 2015 đã bỏ tội Tảo hôn nhưng vẫn xử lý người có hành vi tổ chức tảo hôn, đồng thời cụ thể hóa một số tình tiết định tội. Về hành vi này, Điều 183 BLHS 2015 quy định, người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10 - 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm. Người nào tổ chức việc lấy vợ, chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền 10 - 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm.

Đối với hành vi loạn luân, Điều 184 BLHS 2015 quy định, người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù 1 - 5 năm.

Còn theo Điều 185 BLHS 2015, người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp: thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần; đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 6 tháng - 3 năm.

Người phạm tội thuộc một trong các trường hợp: đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu; đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo thì bị phạt tù 2 - 5 năm.

Điều 186 BLHS 2015 sửa đổi về Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng quy định, người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng-2 năm.

Đối với hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, Điều 187 BLHS 2015 quy định, người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại thì bị phạt tiền 50 - 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ 3 tháng - 2 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: đối với hai người trở lên, phạm tội hai lần trở lên, lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức, tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tù 1 - 5 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền 10 - 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1 - 5 năm.


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top