Từ 1/7: Hàng loạt quy định quan trọng, nổi bật liên quan đến giáo viên chính thức có hiệu lực

0 Huệ Linh
ANTD.VN -Nghiêm cấm giáo viên, giảng viên hút thuốc trong trường học, cấm ép buộc học sinh học thêm để thu tiền, cử nhân sư phạm làm trái ngành sau 2 năm tốt nghiệp phải hoàn trả học phí…là những quy định mới, quan trọng có hiệu lực thi hành từ 1/7/2020.

Cấm giáo viên, giảng viên hút thuốc trong trường học

Điều 22 Luật Giáo dục  2019 quy định, từ 1/7 những hành vi bị nghiêm cấm trong cơ sở giáo dục bao gồm hút thuốc; uống rượu, bia; gây rối an ninh, trật tự.

Như vậy, việc hút thuốc trong cơ sở giáo dục là không được phép. Giáo viên, giảng viên hút thuốc trong trường học sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Trong khi đó, Luật Giáo dục 2005 chỉ cấm người học hút thuốc, uống rượu, bia trong giờ học (không cấm giáo viên, giảng viên).

ảnh 1Nhiều quy định nổi bật liên quan đến giáo viên chính thức có hiệu lực từ 1/7 (ảnh minh họa)

Ngoài hành vi trên, từ 1/7, tại các cơ sở giáo dục, các hành vi sau cũng bị nghiêm cấm: Xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ, người lao động của cơ sở giáo dục và người học; Xuyên tạc nội dung giáo dục; Gian lận trong học tập, kiểm tra, thi, tuyển sinh; Lợi dụng việc tài trợ, ủng hộ giáo dục để ép buộc đóng góp tiền hoặc hiện vật….

Đặc biệt, Luật Giáo dục 2019 còn nghiêm cấm ép buộc học sinh học thêm để thu tiền. Đây là quy định lần đầu tiên được đưa vào Luật, trước đây chỉ được đề cập đến trong các văn bản dưới luật.

Một trong những điểm mới quan trọng của Luật Giáo dục 2019 là từ 1/7, trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên được yêu cầu cao hơn so với hiện nay.

Theo Điều 72 Luật Giáo dục, giáo viên mầm non phải có bằng cao đẳng sư phạm (trước đây chỉ yêu cầu bằng trung cấp sư phạm); Giáo viên tiểu học: Phải có bằng cử nhân sư phạm (trước đây chỉ yêu cầu bằng trung cấp sư phạm)

Giáo viên trung học cơ sở phải có bằng cử nhân sư phạm (trước đây chỉ yêu cầu có bằng cao đẳng sư phạm hoặc bằng cao đẳng ngành khác nhưng có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm).

Giáo viên trung học phổ thông phải có bằng cử nhân sư phạm. Giảng viên đại học phải có bằng thạc sĩ (trước đây chỉ yêu cầu có bằng đại học trở lên và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm)…

Quy định cụ thể về tiền lương, phụ cấp của giáo viên

Điều 76 Luật Giáo dục 2019 quy định, giáo viên được xếp lương phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp. Đồng thời, được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, so với quy định trước đây tại Luật Giáo dục 2005, chính sách tiền lương và phụ cấp của giáo viên đã được quy định cụ thể và rõ ràng hơn, đặc biệt là bổ sung quy định giáo viên được xếp lương “phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp”.

Ngoài ra, khoản 4 Điều 85 của Luật này, sau 2 năm kể từ khi tốt nghiệp, cử nhân sư phạm không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác không đủ thời gian quy định thì phải bồi hoàn lại khoản kinh phí mà Nhà nước đã hỗ trợ. Thời hạn hoàn trả tối đa bằng thời gian đào tạo.

Lý do là trong quá trình học, Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học cho sinh viên sư phạm. Học sinh, sinh viên sư phạm được hưởng các chính sách học bổng khuyến khích học tập, trợ cấp xã hội.

Quy định này nhằm khắc phục những hạn chế của chính sách không phải đóng học phí của học sinh, sinh viên sư phạm quy định tại Luật Giáo dục hiện hành, thu hút sự quan tâm của những người đang là sinh viên sư phạm hoặc có ý định thi vào ngành sư phạm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top