Truy xét ổ nhóm gần 10 đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp, cướp giật

0 Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Cơ quan CSĐT- CAQ Tây Hồ, Hà Nội ngày 13-11 cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam 2 đối tượng Đặng Văn Sỹ (SN 1999) trú tại Lạc Long Quân - Xuân La - Tây Hồ và Nguyễn Tùng Lâm (SN 2001), trú tại phố Thụy Khuê – phường Bưởi – Tây Hồ, về hành vi Cướp tài sản.

Trong ổ nhóm này, đối tượng Lâm có 1 tiền án tội Cướp tài sản; và đã cùng với Đặng Văn Sỹ lôi kéo khoảng 10 thanh thiếu niên tham gia nhiều vụ cướp táo tợn.

Nhóm cướp “choai” manh động

Đại tá Phùng Anh Lê, Trưởng CAQ Tây Hồ cho biết: “Mặc dù còn ít tuổi nhưng nhóm đối tượng này rất manh động, thường dùng hung khí đe dọa người lái "xe ôm" để cướp tài sản; hoặc lợi dụng đường vắng trong đêm tối chặn xe máy của phụ nữ để cướp".

Cũng theo chỉ huy CAQ Tây Hồ, việc ngăn chặn kịp thời chuỗi phạm tội của các đối tượng này là kết quả của công tác tăng cường tuần tra, kiểm soát ban đêm của lực lượng Công an, kết hợp phong trào vận động nhân dân phát hiện, tố giác tội phạm.

Điều đáng suy ngẫm trong vụ án này, là động cơ gây án của các đối tượng để có tiền chơi game. Có bao nhiêu tiền, chúng đều "nướng" vào trò chơi điện tử, rồi hết tiền lại đi cướp. Hầu hết nhóm này đều sinh hoạt nhiều ngày đêm ở quán game nhưng bố mẹ không hề hay biết con mình làm gì, ở đâu.

ảnh 1

Cơ quan Công an ghi lời khai của đối tượng Lâm

Theo tài liệu điều tra, Đặng Văn Sỹ, Nguyễn Tùng Lâm cùng các đối tượng liên quan quen biết nhau ở quán game. Do không có tiền chi tiêu cá nhân và chơi điện tử nên cả bọn rủ nhau đi cướp.

Khoảng 23h ngày 28-9, sau khi chơi điện tử tại quán game tại  đường Lạc Long Quân thuộc quận Cầu Giấy, Tùng và Lâm cùng  Cương, Hòa, Sỹ (đều ở độ tuổi 15, 16) rủ nhau đi cướp. Tùng đi xe máy chở Cương, còn Lâm chở Sỹ; riêng đối tượng Hòa đi xe máy một mình.  

Trước khi đi, cả bọn bàn bạc tháo BKS của xe máy trong quá trình gây án. Sau khi đi một vòng quanh Hồ Tây đến phố Quảng An, đoạn gần bể bơi Sao Mai, nhóm Lâm nhìn thấy 2 cô gái trẻ đèo nhau bằng xe máy. Lập tức, cả bọn áp sát, chặn xe "con mồi".  

Trước tình huống này, một trong hai cô gái đã lấy điện thoại iPhone 5 gọi điện đến CS 113. Nguyễn Tùng Lâm lập tức giật chiếc điện thoại nhưng không được. Thấy vậy, đối tượng Hòa cầm gạch dọa đánh không cho cô gái gọi điện thoại báo cơ quan Công an. Đứng bên cạnh, đối tương Sỹ đã giật phắt chiếc túi xách, bên trong túi xách có 1 điện thoại Samsung J7Pro cùng một số đồ dùng cá nhân. 

Gây án xong, cả bọn phóng chạy theo hướng đường Quảng An về Phủ Tây Hồ, lúc túi lấy tài sản và vứt chiếc túi xách xuống hồ Sen. Sau đó, tất cả kéo nhau về quán game tại ngõ Xuân La - Tây Hồ. Chiếc điện thoại cướp được, Lâm đã bán cho nam thanh niên không quen biết tại ngõ 89 Lạc Long Quân với giá 2 triệu đồng. Vì là "đàn anh" nên Lâm đã tự ý giữ lại số tiền này để ăn tiêu.

Liên tiếp gây án 

Đêm 26-10, sau khi chơi điện tử, nhóm Tùng, Lâm, Hòa, Sỹ, Linh tiếp tục rủ nhau đi cướp tài sản để lấy tiền ăn tiêu. Lần này, Lâm đi xe máy chở Tùng, Sỹ; còn Hòa đi xe máy chở Linh. Lòng vòng mãi đến 3h ngày 27-10, cả nhóm đi đến ngã ba Văn Cao - Hoàng Hoa Thám thì bắt gặp anh Phạm Văn Đ., chở khách bằng dịch vụ Grap. Nhận thấy tuyến đường này vắng người, các đối tượng áp sát. Hòa lấy trong cốp xe chiếc côn sắt, còn Sỹ nhặt viên gạch đe dọa anh Đ. Hoảng sợ, anh Đ. bỏ chạy để lại chiếc xe máy.

Chỉ chờ có thế, Hòa nhảy lên chiếc xe máy này, rồi cùng đồng bọn phóng chạy. Trên đường đi, chúng tháo biển kiểm soát của xe, tháo yếm xe vứt xuống hồ Trúc Bạch.

ảnh 2

Đối tượng Sỹ và nhóm liên quan gây ra nhiều vụ cướp tài sản trên địa bàn Hà Nội

Chiếc xe máy cướp được, nhóm đối tượng mang về cất giấu tại quán "Grary Game", ngõ 38 Xuân La; và ngày 30-10, Hòa đã mang xe đi dán nilon màu xanh nhạt để sử dụng làm phương tiện đi lại.

Một ngày sau khi bán chiếc xe máy, các đối tượng còn gây ra vụ cướp tài sản của một "xe ôm" tại đường Hoàng Quốc Việt, rồi cũng mang xe về quán Game ở 38 Xuân La, tháo BKS vứt đi và cất giấu xe tại đây. Ít ngày nhóm, chúng chụp ảnh xe, đăng tin rao bán trên mạng xã hội được hơn 4 triệu đồng. Số tiền này Tùng, Lâm, Hòa, Sỹ chia nhau mỗi đứa 1 triệu đồng, còn Nam được chia 200.000 đồng. Tuy nhiên sau đó Nam đã trả lại tiền cho Tùng.

Ngoài các vụ việc trên, nhóm đối tượng này còn khai nhận đã cướp tài sản của một phụ nữ ở đoạn ngã ba Núi Trúc – Kim Mã. Số tiền có được, chúng chia nhau chơi điện tử.

Cơ quan Công an đã xác định đối tượng Sỹ và Lâm có vai trò cầm đầu.  Ngoài ra theo khai nhận của Nguyễn Tùng Lâm, Đặng Văn Sỹ, cặp đôi này còn hiện nhiều vụ cướp giật tài sản ở địa bàn quận Đống Đa, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Ba Đình. CAQ Tây Hồ đề nghị ai là bị hại của nhóm đối tượng cướp nói trên, liên hệ CAQ Tây Hồ để cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top