Truy xét "nóng" 3 băng nhóm cướp giật tài sản

0 Hải Như

ANTĐ Từ trình báo của bị hại, từ những dấu vết tang vật ít ỏi còn sót lại, liên tiếp trong 2 tháng 12-2015 và tháng 1-2016, lực lượng CSHS CAQ Nam Từ Liêm, Hà Nội, đã truy xét, làm rõ và bắt giữ nhiều đối tượng có hành vi cướp giật tài sản.

ảnh 1Hai đối tượng Đinh Văn Thắng, Nguyễn Văn Quyền và tang vật
 
Cướp giật trắng trợn

Theo Thiếu tá Đặng Mạnh Cường, Đội trưởng Đội CSHS - CAQ Nam Từ Liêm, Hà Nội, để tìm ra được thủ phạm các vụ cướp giật tài sản thường gặp rất nhiều khó khăn. Không phải bị hại nào sau khi bị giật mất tài sản cũng đến trình báo, điều này khiến cơ quan công an mất đi một kênh cung cấp thông tin quan trọng.

Điển hình như trong vụ bắt đối tượng Đàm Văn Tuân (SN 1991) trú tại tỉnh Nam Định mới đây. Đàm Văn Tuân đã gây ra hàng chục vụ cướp giật nhưng tính đến thời điểm cuối tháng 1-2016, gần 1 tháng sau khi cơ quan công an đăng thông tin tìm bị hại chỉ có khoảng 9 bị hại đã được xác định. Ngoài ra, nếu bị hại có đến trình báo thì hầu hết đều không nhớ được đặc điểm đối tượng, biển số xe, loại xe để có thể sàng lọc đối tượng.

Theo khai nhận của Tuân, từ đầu tháng 11 đến cuối tháng 12-2015, gần như ngày nào Tuân cũng sử dụng xe Honda Dream lang thang trên đường tìm kiếm người đang nói chuyện điện thoại hoặc đeo túi xách ở vai để thực hiện hành vi cướp giật. Số lượng các vụ cướp giật Tuân đã thực hiện nhiều đến nỗi không nhớ nổi thời gian, chỉ nhớ mang máng những vụ “ăn quả đậm”.

Vụ đầu tiên mà Tuân thực hiện là cướp giật một chiếc điện thoại Samsung Note 4 của một đôi nam nữ đi xe  máy AirBlade tại khu vực quận Cầu Giấy, cách ngã tư Cầu Giấy - Bưởi khoảng 400m. Khi khám xét khẩn cấp nơi Tuân ở cùng bạn gái, cơ quan công an còn thu giữ được hàng chục chiếc điện thoại mà Tuân cướp giật được do chưa có… nhu cầu bán. Tuân khai, có lần Tuân giật túi xách của một cặp vợ chồng nhưng chị vợ giằng lại được. Hai bên giằng co, Tuân thả tay, cặp vợ chồng còn ngã lăn ra đất, xước xáthết mặt. 

Truy xét từ những dấu vết còn sót lại

Để tìm ra đối tượng,  việc truy xét thường rất khó khăn, phải mất đến hàng tuần, thậm chí hàng tháng. Tuy nhiên do việc phạm tội ngày càng manh động, công khai và trắng trợn hơn các vụ phạm tội với tính chất nghiêm trọng gây hoang mang, bức xúc trên địa bàn đã khiến Đội CSHS CAQ Nam Từ Liêm quyết tâm vào cuộc.

Thiếu tá Đặng Mạnh Cường cho biết gần đây, Đội CSHS CAQ Nam Từ Liêm đã truy xét thành công các nhóm đối tượng chuyên cướp giật tài sản, góp phần giảm tình trạng cướp giật tài sản trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy… của thành phố Hà Nội. 

Vụ đầu tiên là ngày 17-12, sau 7 ngày lần theo dấu vết, Đội CSHS CAQ Nam Từ Liêm đã bắt được 2 đối tượng Đinh Văn Thắng (SN 1990) và Nguyễn Văn Quyền (SN 1994) cùng trú tại xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Vốn là 2 kẻ chuyên đi cướp giật, ban ngày chúng thường xuyên thuê nhà nghỉ để đợi đến đêm hoặc rạng sáng mới ra ngoài kiếm ăn.

Rạng sáng 10-12, Thắng và Quyền đi lang thang trên đường, thấy chị Vũ Trần Ngọc (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đi một mình đeo túi xách ở vai đã áp sát cướp giật tài sản, bên trong có 1 điện thoại di động iPhone 6 plus màu hồng, 1 điện thoại Samsung GTC3520 cùng số tiền 32 triệu đồng. Sau đó, Quyền để lại chiếc điện thoại Samsung để dùng, Thắng bán iPhone 6 Plus với giá 1 triệu đồng cho một người ở Hà Đông.  

Qua điều tra, các trinh sát đã phát hiện 2 đối tượng trong một nhà nghỉ ở quận Hà Đông. Đấu tranh khai thác mở rộng, cơ quan công an còn xác định trước đó, nhóm Thắng và Quyền  còn gây ra 4 vụ cướp giật khác. Theo chỉ huy Đội CSHS CAQ Nam Từ Liêm, trên cơ sở manh mối các đối tượng để lại, các trinh sát đã vào cuộc và tìm ra thủ phạm.

Điển hình như vụ cướp giật xảy ra ngày 23-12 mà bị hại là cháu Nguyễn Đạo Đức, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm. 

Theo trình báo của cháu Đức, khoảng 20h ngày 23-12, khi đang được bạn đèo bằng xe đạp điện thì có 2 nam thanh niên đi xe máy áp sát giật chiếc điện thoại iPhone 5S đang cầm ở tay. Do không vững tay lái nên chiếc xe máy bị đổ, một nam thanh niên vùng bỏ chạy, cháu Đức và bạn giữ được một nam thanh niên.

Thấy vậy nam thanh niên bỏ chạy liền quay lại cầm mảnh bê tông đe dọa khiến 2 cháu phải bỏ tay tên cướp giật. Khi kiểm tra cốp xe của các đối tượng để lại, lực lượng trinh sát phát hiện có bộ quần áo đi đá bóng, một chiếc điện thoại di động nên đã lần theo manh mối này.

Các trinh sát xác định tại khu vực xảy ra vụ việc trước đó diễn ra một trận đấu bóng đá và có 2 thanh niên bỏ về trước khi trận đấu bóng kết thúc. Sau hơn 10 ngày truy tìm tung tích, 2 đối tượng cướp giật đã bị bắt giữ. Đó là Lê Đình Cường (SN 1996) và Dương Xuân Hùng (SN 1996) cùng trú tại Yên Thành, Nghệ An.

Cả 2 đối tượng đều có công việc với mức thu nhập khá nhưng sau khi đi đá bóng về, nhìn thấy 2 cháu nhỏ đang sử dụng điện thoại di động đã nảy sinh ý định “cướp”.

Đấu tranh chống tội phạm cướp giật không hề đơn giản, phòng chống loại tội phạm này người dân cũng cần nâng cao ý thức cảnh giác cùng với lực lượng công an.

“Không để tài sản có giá trị ở nơi dễ lấy trên phương tiện mình đang sử dụng, không sử dụng tài sản có giá trị khi lưu thông trên đường, cảnh giác với những thanh niên đi xe không biển kiểm soát, phóng nhanh, lạng lách đánh võng và áp sát phương tiện của mình, hô hoán khi bị cướp giật tài sản, trình báo với cơ quan công an nơi gần nhất” - Thiếu tá Đặng Mạnh Cường khuyến cáo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top