Truy tố nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB cùng đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.100 tỷ đồng

0 Quang Trường

ANTĐ Ngày 13-5, Viện KSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 36 bị can về 2 tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, đồng thời ủy quyền cho Viện KSND TP.HCM thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án. Được biết, đây là vụ án điểm sẽ được đưa ra xét xử trong tháng 5 này…

ảnh 1

Cấu kết phạm tội

Trong số 36 bị can thì Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB), Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) được xác định là bị can đầu vụ. Ngoài ra còn có bị can Phan Thành Mai (nguyên Tổng Giám đốc VNCB); Mai Hữu Khương (nguyên thành viên HĐQT, nguyên Giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn); Hoàng Đình Quyết (nguyên Phó Giám đốc phụ trách VNCB Chi nhánh Sài Gòn, Giám đốc VNCB Chi nhánh Lam Giang); Nguyễn Quốc Viễn (nguyên Trưởng Ban kiểm soát VNCB)… 

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao truy tố, ngày 6-9-2012, Ngân hàng TrustBank (sau này đổi tên là Ngân hàng VNCB) được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chủ trương tái cơ cấu. Ngân hàng này bị Ngân hàng Nhà nước đặt vào tình trạng kiểm soát và mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên đều phải có ý kiến của Tổ giám sát - Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, bằng việc lợi dụng nắm quyền chi phối và ở vị trí là Chủ tịch HĐQT VNCB, Phạm Công Danh đã chỉ đạo thuộc cấp thực hiện các hành vi phạm tội, gây thiệt hại lớn cho VNCB. 

Cụ thể, khoảng tháng 5-2013, Phạm Công Danh đã chỉ đạo các đồng phạm tạo dựng hồ sơ khống trong việc nâng cấp hệ thống Core Banking để rút 63,276 tỷ đồng. Đến nay, VNCB không thu hồi được số tiền 63,276 tỷ đồng. Hành vi đó của Phạm Công Danh, Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Bạch Quốc Hào, Trần Văn Bình và Nguyễn Thị Kim Vân, đã phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Trong thời gian tháng 6 - 7 năm 2013 và tháng 2 - 4 năm 2014, Phạm Công Danh chỉ đạo các đồng phạm ký hợp đồng khống về việc thuê mặt bằng tại số 268 Tô Hiến Thành và số 816 Sư Vạn Hạnh - TP.HCM với 2 công ty của Phạm Công Danh (Công ty Trung Dung, Công ty Hương Việt). Sau đó, Phạm Công Danh chỉ đạo chuyển số tiền 601,6 tỷ đồng từ VNCB trả cho 2 công ty này. Công ty Trung Dung đã hoàn trả 20 tỷ đồng, còn lại 581,6 tỷ đồng VNCB không có khả năng thu hồi. 

ảnh 2

Gần chục nghìn tỷ đồng “biến” mất bằng cách nào?

Trong thời gian từ tháng 12-2012 đến tháng 7-2013, Phạm Công Danh chỉ đạo Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết lập hồ sơ cho nhóm Trần Ngọc Bích vay tiền bằng hình thức cầm cố sổ tiết kiệm của nhóm này. Sau khi hoàn thành thủ tục vay tiền, VNCB giải ngân và chuyển vào tài khoản số 040.9.01.00.88994 của Trần Ngọc Bích mở tại VNCB Chi nhánh Sài Gòn.

Trong thời gian này, hai bên đã có 16 lần giao dịch với 122 khoản vay bằng hình thức cầm cố sổ tiết kiệm của nhóm Trần Ngọc Bích với tổng số tiền VNCB đã giải ngân là 17.761,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngày 21-8 và ngày 26-8-2013 có 5.190 tỷ đồng rút ra từ VNCB (trong tài khoản của Trần Ngọc Bích), nhưng chứng từ không có chữ ký của chủ tài khoản là Trần Ngọc Bích, được chuyển đến các tài khoản của Phạm Công Danh.

Các khoản tiền này, Phạm Công Danh chỉ đạo Hoàng Đình Quyết, Mai Hữu Khương tự ý chuyển sang tài khoản của Phạm Công Danh để Danh tất toán các khoản mà Danh đã vay trước đó của nhóm này và rút từ VNCB ra 300 tỷ đồng đứng tên trong sổ tiết kiệm 3 cá nhân của nhóm Trần Ngọc Bích vay (Ngô Bích Thùy Trang, Nguyễn Thị Mỹ Dung và Trần Hoài Phục), nhưng không có hồ sơ, chứng từ vay. Khoản tiền này đã bị Phạm Công Danh chỉ đạo rút ra chi tiêu nhưng không giải trình được sử dụng vào việc gì.

Tháng 5-2013, mặc dù không có Báo báo tài chính được kiểm toán có lãi năm 2012 và văn bản phê duyệt của cấp có thẩm quyền tại các dự án trọng điểm khu phức hợp Thương mại dịch vụ Thiên Thanh Đà Nẵng, nhưng Phạm Công Danh vẫn chỉ đạo Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết lập hồ sơ phát hành 2.500 trái phiếu.

Sau khi phát hành trái phiếu, Phạm Công Danh đã chỉ đạo Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương ủy thác cho Quỹ Lộc Việt 900 tỷ đồng đầu tư trái phiếu  để 3 công ty của Quỹ Lộc Việt là: Công ty Thạch Hà, Công ty An Lộc và Công ty Minh Quang mua 900 trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh trị giá 900 tỷ đồng từ nguồn tiền của ngân hàng VNCB rồi chuyển tiền cho Danh sử dụng, đến nay không có khả năng thu hồi gây thiệt hại cho VNCB. 

Đối với hành vi phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, trong thời gian từ ngày 28-12-2012 đến ngày 11-3-2014, do cần tiền để sử dụng vào mục đích cá nhân, Phạm Công Danh với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị VNCB đã tổ chức nhiều cuộc họp chỉ đạo thuộc cấp sử dụng pháp nhân của 14 công ty để xây dựng các bộ hồ sơ kinh doanh mua bán nguyên vật liệu khống, phương án trả nợ khống, lập các biên bản họp HĐQT không có thật, chỉ đạo định giá nâng giá các lô đất thuộc sân vận động Chi Lăng và lô đất tại 209 Trường Chinh, TP Đà Nẵng lên nhiều lần làm tài sản đảm bảo để vay tại VNCB 5.000 tỷ đồng (đã tất toán được 300 tỷ đồng); chỉ đạo sử dụng tiền vay trái với phương án và mục đích kinh doanh; chỉ đạo 15 cá nhân là nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh, chuyển khoản hoặc rút tiền mặt với số tiền là 4.700 tỷ đồng để trả nợ cho BIDV 2.600 tỷ đồng (thay cho các Công ty của Tập đoàn Thiên Thanh vay trong khoản vay 4.700 tỷ đồng của BIDV); trả nợ cá nhân 500 tỷ đồng; trả nhóm đối tác Phú Mỹ 135 tỷ đồng (cho việc mua cổ phần); số còn lại 1.465 tỷ đồng, Phạm Công Danh khai chi chăm sóc khách hàng nhưng không giải trình được.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top