Truy tố cựu chủ tịch Hội đồng quản trị PVTEX về 2 tội danh

0 MH
ANTD.VN - Ngày 2-7, Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 4 bị can trong vụ án liên quan đến Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTEX) và các đơn vị liên quan. 

Các bị can gồm: Trần Trung Chí Hiếu, nguyên Chủ tịch HĐQT PVTEX (bị truy tố về các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”  và “Nhận hối lộ”); Đỗ Văn Hồng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư - xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC); Đào Ngọ Hoàng, nguyên Trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTEX và Vũ Phương Nam, nguyên Kế toán trưởng PVTEX, cùng bị truy tố về tội  “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

ảnh 1"Bộ đôi" Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy thời "phong độ"

Theo cáo trạng, PVTEX là doanh nghiệp được thành lập trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn dệt may Việt Nam để  quản lý đầu tư, xây dựng vận hành dự án Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ (tại khu công nghiệp Đình Vũ, quận Hải An, TP.Hải Phòng). 

Tháng 6-2010, Trần Trung Chí Hiếu ký nghị quyết thông qua chủ trương đầu tư xây dựng dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên tại lô đất thuộc phường Đông Hải 2. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 318 tỉ đồng, trong đó giai đoạn 1 là gần 102 tỉ đồng, giai đoạn 2 là 216 tỉ đồng. Nguồn vốn từ chủ sở hữu và vay từ PVN.

Quá trình thực hiện dự án, Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy (nguyên Tổng giám đốc PVTEX) đã quyết định lựa chọn, ký hợp đồng với nhà thầu không đủ đăng lực kinh nghiệm; tự ý thay đổi thiết kế và tổ chức thi công trái với hồ sơ khi lập, phê duyệt, thiết kế cơ sở của UBND TP.Hải Phòng.

Trong việc tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng, các bị can: Trần Trung Chí Hiếu, Vũ Đình Duy, Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam và Đỗ Văn Hồng đã có hành vi Cố ý làm trái quy định Nhà nước về hợp đồng xây dựng, dẫn đến toàn bộ dự án phải dừng thi công, dở dang từ năm 2012, cho đến nay đã xuống cấp rất nghiêm trọng. 

UBND TP.Hải Phòng đã phải ra quyết định thu hồi đất của dự án. Hơn 92 tỉ đồng của Nhà nước đầu tư vào dự án đã bị sử dụng sai mục đích. Ngoài ra, khi PVTEX liên kết thành lập PVTEX Kinh Bắc, Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy còn lợi dụng vào chức vụ, quyền hạn và sự lệ thuộc của Đỗ Văn Hồng để buộc Hồng phải chi cho mỗi bị can 3 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng nhận định: hành vi của bị can Trần Trung Chí Hiếu đã gây ra hệ lụy rất lớn làm dự án bị đình chỉ thi công, dở dang trong nhiều năm, gây lãng phí nguồn vốn và ảnh hưởng chính sách nhà ở cho cán bộ công nhân viên. Bị can Hiếu còn có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, thông qua Vũ Đình Duy buộc Đỗ Văn Hồng phải đưa 3 tỷ đồng từ việc liên kết thành lập Công ty PVTEX Kinh Bắc để hưởng lợi cá nhân.

Đối với bị can Đỗ Văn Hồng, sau khi được PVTEX tạm ứng 20 tỷ đồng đã sử dụng trái mục đích, không thực hiện đúng với hợp đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỷ đồng. Đỗ Văn Hồng còn có hành vi đưa 6 tỷ đồng cho Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy, có dấu hiệu tội “Đưa hối lội”. Tuy nhiên do Hồng đã bị ép buộc và chủ động khai báo nên cơ quan tố tụng không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với bị can Đào Ngọ Hoàng và Vũ Phương Nam với vai trò đồng phạm, cùng phải chịu trách nhiệm về khoản tiền thiệt hại cho Nhà nước nêu trên.

Trong vụ án này, Cơ quan tố tụng xác định Vũ Đình Duy, nguyên Tổng giám đốc PVTEX đã “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”. Ngoài ra, Đỗ Văn Hồng khai báo đã phải chi phí cho Duy hơn 8,8 tỷ đồng để sửa nhà, góp cổ phần cho Duy tại một số doanh nghiệp.

Tuy nhiên khi CQĐT Bộ Công an phát hiện hành vi phạm tội thì Duy bỏ trốn, nên cơ quan Công an đã quyết định truy nã. Do thời hạn điều tra đã hết nên CQĐT đã tạm đình chỉ điều tra vụ án và điều tra bị can đối với Duy, đến khi nào bắt được sẽ tiếp tục xử lý.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top