Truy tố 5 kẻ cướp vàng manh động

0 Hà Minh
ANTĐ  Hoạt động phạm tội của nhóm cướp manh động, đặc biệt nguy hiểm này diễn ra từ tháng 9-2000 đến tháng 7-2005. Trong khoảng thời gian này, với súng và nhiều hung khí, chúng đã gây ra 8 vụ cướp ở các tỉnh, thành phía Nam, cướp được khoảng 800 “cây” vàng, sát hại 1 người và gây thương tích cho nhiều người.

Khoảng cuối năm 2011, chân tướng toàn bộ nhóm cướp nguy hiểm này bị Cục CSHS Bộ Công an lật tẩy, sau thời gian dài các đối tượng “im hơi lặng tiếng” để trốn tránh tội lỗi. Ngày 25-3-2013, gần 2 năm sau khi vụ án được làm sáng tỏ, Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 5 bị can: Huỳnh Văn Tiếm, trú tại xã Long Thành Nam, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh; Đặng Văn Phước, trú tại thị trấn An Châu, tỉnh An Giang; Nguyễn Văn Nhãn, trú tại xã Trường Tây, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh; Lê Anh Kiệt, trú tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh; và Phan Văn Tưởng, trú tại xã Thanh Điền, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Số đối tượng này bị truy tố về các tội danh giết người, cướp tài sản, tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Cáo trạng xác định, Huỳnh Văn Tiếm là đối tượng chủ mưu, cầm đầu băng cướp này, và trực tiếp tham gia 8 vụ cướp. Trợ thủ đắc lực của Tiếm là Lê Anh Kiệt, một “bạn tù” từ ngày Tiếm thụ án ở trại giam trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Ra tù, Tiếm và Kiệt chập nhau, kết nạp thêm một số đối tượng lưu manh như Phước, Tưởng, Nhãn… lập băng nhóm, sử dụng vũ khí quân dụng, tiến hành nhiều vụ cướp tài sản, giết người nhắm vào các hiệu vàng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành giáp ranh. Thủ đoạn của băng nhóm này là đeo bám, tìm hiểu quy luật hoạt động kinh doanh của các cửa hiệu vàng, chọn các chủ hiệu, nhân viên thường mang vàng đi – về, từ đó ra tay cướp tài sản. 

Trong số các vụ cướp manh động xảy ra, vụ việc tối 2-10-2004 được xem là manh động nhất. Hôm đó, Tiếm, Kiệt, Nhãn, Tưởng đi trên 2 xe máy, mang theo 2 khẩu súng quân dụng bám theo vợ chồng ông chủ hiệu vàng Kim Thanh, phường 4, quận 8, TP Hồ Chí Minh, là ông Doãn Mỹ và bà Nguyễn Thị Cẩm Thanh. Đến địa điểm thuận lợi, Tưởng đèo Kiệt vọt lên, nổ súng thị uy rồi xô đổ xe máy của vợ chồng ông Doãn Mỹ. Quá trình ông Mỹ giằng co với các đối tượng, Nhãn rút súng nhằm thẳng vào người ông Mỹ, bóp cò. Ông chủ hiệu vàng Kim Thanh tử vong tại chỗ. Bà Thanh bị thương nặng. Khi bị người dân phát hiện, nhóm cướp đã nổ súng uy hiếp khiến không ai dám đuổi bắt. Vụ này, nhóm Tiếm, Kiệt lấy được số vàng trị giá gần 800 triệu đồng.

Ngoài 5 bị can nêu trên, nhóm cướp nguy hiểm này còn có sự tham gia của 2 đối tượng Trần Hữu Lộc và Nguyễn Tấn Thông. Tuy nhiên thời điểm hiện tại, 2 đối tượng này đã chết nên Viện KSND Tối cao không xem xét trách nhiệm hình sự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top