Vụ Công ty cho thuê tài chính II (Công ty ACLII):

Truy tố 11 bị can gây thiệt hại hơn 500 tỷ đồng

0 Hà Minh
ANTĐ Vụ án xảy ra tại Công ty ACLII, 1 trong 10 vụ án tham nhũng mà BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã đề nghị cơ quan tố tụng khẩn trương truy tố, xét xử, đã dần đi vào hồi kết. Đến ngày 21-10, Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 11 bị can về các tội danh “Tham ô tài sản”, “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 
Các bị can bị truy tố gồm: Vũ Quốc Hảo (SN 1955), nguyên TGĐ Công ty ACLII; Đặng Văn Hai (SN 1957), trú tại quận 1, TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH & xây dựng Quang Vinh; Phạm Xuân Nghị (SN 1962) và Tôn Quang Việt (SN 1965), nguyên Trưởng phòng Cho thuê Công ty ACLII; Nguyễn Văn Tài (SN 1959), nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty ACLII; Nguyễn Văn Thọ (SN 1980), nguyên Phó phòng Kinh doanh Công ty ACLII; Lê Thị Tám (SN 1958), nguyên Phó phòng Kế toán Công ty ACLII; Hoàng Quốc Thịnh (SN 1975), nguyên cán bộ Phòng Cho thuê Công ty ACLII; Phạm Minh Tuấn (SN 1958), trú tại TP Hồ Chí Minh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Xuân Việt; Lê Văn Phong (SN 1967), Tổng giám đốc Công ty CP Hàm Rồng; Khương Minh Hiệp (SN 1956), trú tại TP Vũng Tàu, Giám đốc Công ty CP Đại Phú Gia. Trong số này, bị can “đầu vụ” là Vũ Quốc Hảo (SN 1955), nguyên Tổng giám đốc Công ty ACLII, bị truy tố 3 trong 4 tội danh nêu trên.

Cáo trạng xác định, Vũ Quốc Hảo đã chiếm đoạt gần 80 tỷ đồng của Công ty ACLII, thông qua việc ký hợp đồng mua bán tài sản. Ngoài ra, bị can Hảo còn sai phạm trong ký 9 hợp đồng kinh tế, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 387 tỷ đồng…

Đối với Đặng Văn Hai, cơ quan tố tụng làm rõ bị can này đã thành lập 7 doanh nghiệp, thuê người làm đại diện trước pháp luật để ký các hợp đồng cho thuê tài chính, hợp đồng mua bán khống với Vũ Quốc Hảo, Nguyễn Văn Tài. Hai cũng đã có hành vi làm giả tài liệu hồ sơ ký hợp đồng bán cho Công ty ACLII, qua đó lừa đảo chiếm đoạt gần 61 tỷ đồng. Ngoài ra, Đặng Văn Hai đã giúp Vũ Quốc Hảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định có nhiều đối tượng liên quan vào quá trình thực hiện hành vi phạm tội của các bị can. Tuy nhiên, phần lớn các đối tượng đều thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ chuyên môn được giao, không có sự bàn bạc với các bị can, không được ăn chia, hưởng lợi cá nhân nên CQĐT không xử lý hình sự. Bên cạnh đó, cơ quan tố tụng xác định được trách nhiệm của một số cá nhân nguyên là lãnh đạo cấp trên của Công ty ACLII tại thời điểm xảy ra vụ án. Các cá nhân này có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế, không thực hiện kiểm tra, giám sát các hoạt động của Công ty ACLII từ năm 2007 đến giữa năm 2009; không phát hiện, xử lý kịp thời sai phạm, dẫn đến thất thoát tài sản của Nhà nước. Do vụ án có nhiều nội dung phải tách ra điều tra xử lý tiếp nên cơ quan tố tụng chưa kết luận các sự việc có liên quan đến những cá nhân này. 

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan tố tụng đã thu giữ, kê biên tài sản liên quan, gồm hơn 5,8 tỷ đồng; 5 ngôi nhà, đất của các bị can, phục vụ cho công tác thi hành án về sau.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top