Truy tìm nhóm đàn ông Nigieria lừa tiền hàng loạt phụ nữ Việt

0 Duy Kiên - Chí Thạch
ANTĐ Công an TP.HCM vừa ra thông báo truy tìm ba người đàn ông quốc tịch Nigieria, được cho là có vai trò cầm đầu một băng nhóm chuyên lừa tiền nhắm vào phụ nữ Việt.

Ba người nói trên gồm: Chikelu Tobechukwu Samson (SN 1982), Nkwocha Peter Emeka (SN 1970) và Nmoruka Samuel Obumneme (SN 1976). Những người này được xác định đã nhập cảnh nhiều lần vào Việt Nam và trước đây từng lưu trú ở quận 7.

Cơ quan Công an có nhiều chứng cứ cho thấy nhóm người Nigieria này tổ chức lừa đảo nhiều phụ nữ trong nước. Thủ đoạn của chúng là nhắm vào những phụ nữ độc thân hay đã ly hôn để làm quen qua mạng Internet rồi ngỏ lời yêu đương và hứa hẹn chuyện kết hôn.
ảnh 1Trần Thuyên Lý (trái) - đã bị bắt giữ và nghi can Samson (phải) - là một trong ba nghi can Nigieria mà Công an đang truy tìm

Một thời gian sau, chúng thông báo với nạn nhân là gửi tiền về Việt Nam để mua nhà hay gửi quà cáp có giá trị lớn. Sau đó có một thành viên trong băng nhóm của chúng, liên lạc với nạn nhân xưng là nhân viên ngân hàng hoặc của công ty giao nhận yêu cầu họ thanh toán cước phí hoặc viện lý do là món quà bị cơ quan chức năng tạm giữ khi nhận cảnh, phải cần có tiền... lo lót nhằm giải tỏa.

Tại Việt Nam, vào giữa năm 2014, nhóm người Nigieria đã nhờ đối tượng Trần Thuyên Lý (SN 1988, trú tỉnh Tiền Giang) tìm người mở tài khoản ngân hàng để sử dụng vào mục đích lừa đảo. Chúng hứa hẹn cho Lý 10% số tiền lừa đảo có được.

Lý nhờ Lê Dũng Tuyến (SN 1987, trú tỉnh An Giang) mở 2 tài khoản ATM của 2 ngân hàng khác nhau, có đăng ký dịch vụ Internet Banking và mua 1 sim số ĐTDĐ. Tuyến sau đó cung cấp toàn bộ và kể mật mã tài khoản cho Lý. Ban đầu Lý hứa trả công cho Tuyến 5 triệu đồng nhưng chỉ đưa 2 triệu đồng, còn lại vẫn đang nợ.

Khi Tuyến nghe thông tin công an mời mình làm việc, nghi vấn Lý dùng tài khoản của mình làm chuyện phạm pháp nên tìm gặp. Lý thú nhận là dùng tài khoản để nhận tiền lừa đảo. Khi này Lý hứa cho Tuyến 5% tiền lừa được, hám lợi Tuyến đồng ý.

Công an xác định, 2 tài khoản mà Tuyến lập, giao lại cho Lý đã nhận 1,6 tỷ đồng từ 21 nạn nhân ở các tỉnh thành. Hiện Công an đã nắm bắt được 13 bị hại trong số này.

Ngoài Lý, Tuyến là người giúp sức tích cực cho nhóm Nigieria thì Công an xác định có một người phụ nữ khác. Người phụ nữ này khi liên lạc với các nạn nhân có xưng tên là Nguyễn Thị Ngọc Lần. Theo đó Lần mạo nhận là nhân viên của ngân hàng hay công ty giao nhận để từng bước dụ dỗ, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền.

Vụ án bắt đầu, khi giai đoạn từ giữa năm 2014 đến đầu năm 2015, Công an nhiều tỉnh thành nhận được trình báo của hơn chục phụ nữ bị lừa bằng thủ đoạn nói trên. Xác định tất cả các nạn nhân đều chuyển tiền vào một trong hai tài khoản ngân hàng của Tuyến, nên Bộ Công an nhanh chóng khoanh vùng là do một băng nhóm gây ra.

Lần theo số tài khoản, Công an sau đó đã bắt giữ, khởi tố Tuyến và Lý. Mới đây, Bộ Công an, Viện KSND tối cao chuyển giao vụ án cho Công an TP.HCM tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Công an hiện đang truy tìm tung tích 3 người đàn ông Nigieria để phục vụ công tác điều tra.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top