Truy nã “ông trùm” mạng callyinvest

0 Nhóm PV Nội Chính
(ANTĐ) - Sau gần 1 tháng tập trung điều tra về mạng lừa đảo Callyinvest, thu thập đơn tố cáo của các bị hại và đấu tranh với các đối tượng “đầu dây” chính trong mạng này, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Đặng Thanh Hải (SN 1981), đăng ký hộ khẩu thường trú tại phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TP.HCM; tạm trú ở đường Nguyễn Thị Nhỏ, phường 16, quận 11, TP.HCM. Ngày 6-11-2007, cơ quan CSĐT Bộ Công an có lệnh bắt tạm giam Hải nhưng y đã bỏ trốn.

Thông tin tiếp về vụ lừa đảo qua mạng Internet:

Truy nã “ông trùm” mạng callyinvest

* Khởi tố bị can 21 “đầu dây” của 2 mạng lừa đảo

* Thu giữ hơn 700 triệu đồng của Vip-viet.com

* Điều tra hành vi “giúp sức” của một số luật sư

(ANTĐ) - Sau gần 1 tháng tập trung điều tra về mạng lừa đảo Callyinvest, thu thập đơn tố cáo của các bị hại và đấu tranh với các đối tượng “đầu dây” chính trong mạng này, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Đặng Thanh Hải (SN 1981), đăng ký hộ khẩu thường trú tại phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TP.HCM; tạm trú ở đường Nguyễn Thị Nhỏ, phường 16, quận 11, TP.HCM. Ngày 6-11-2007, cơ quan CSĐT Bộ Công an có lệnh bắt tạm giam Hải nhưng y đã bỏ trốn.

Lộ diện “ông trùm” mạng Cally

 Đặng Thanh Hải - kẻ cầm đầu mạng Callyinvest
Theo tài liệu của CQĐT, từ tháng 7- 2007, Đặng Thanh Hải lập một công ty “ma” và mở trang web: www.callyinvest.com để hoạt động kinh doanh tài chính đa cấp. Đây chính là hình thức lừa đảo huy động tín dụng mà Báo ANTĐ đã có bài điều tra song song với thủ đoạn của các “kênh” lừa đảo Colony, Lasvegas....

Bằng thủ đoạn hứa hẹn trả lãi suất cao cho những người nộp tiền, Đặng Thanh Hải và đồng bọn thông qua mạng Cally đã chiếm đoạt của hơn 800 “nhà đầu tư” ở các địa phương Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng... số tiền gần 8 tỷ đồng. Ngoài “ông trùm” Hải đang bị truy nã, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 3 đối tượng trong đường dây này, bắt tạm giam 1 đối tượng.

Cũng liên quan đến vụ án lừa đảo qua mạng Internet, Cục C15 Bộ Công an vừa phối hợp với công an các địa phương tiến hành bắt giữ 4 đối tượng “đầu dây” trong mạng Colony. Đó là Phạm Xuân Tiến (SN 1980), quê Định Quán, Đồng Nai, với số tiền huy động được xác định là 1,8 tỷ đồng; Lê Hữu Phan (SN 1951), nhà ở thành phố Việt Trì, với số tiền huy động được xác định là 500 triệu đồng; Nguyễn Thanh Ngà (SN 1979), nhà ở Lạc Thủy, Hòa Bình, huy động - giao dịch qua mạng được 2 tỷ đồng và Phạm Văn Hương (SN 1968), nhà ở thành phố Vinh, với số tiền huy động khoảng 1,6 tỷ đồng.

Cùng thời điểm, Công an tỉnh Quảng Bình đã bắt giữ 2 đối tượng Trần Xuân Hợi (SN 1961) và Trần Thị Bồn (SN 1965), đều trú tại thị xã Đồng Hới. Hợi và Bồn là những “đầu dây” của Colony, chỉ trong thời gian ngắn tham gia đã huy động được số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng. Như vậy đến thời điểm hiện nay, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố hơn 20 đối tượng cầm đầu của 2 mạng Colony và Cally, trong đó xác định và bắt giữ được những đối tượng thành lập, điều hành 2 kênh huy động tín dụng lừa đảo này. Bước đầu, các đối tượng khai đã chiếm hưởng của các nhà đầu tư khoảng hơn 30 tỷ đồng trên phạm vi 20 tỉnh, thành phố trong cả nước.

“Trở ngại” trong công tác xử lý

Cũng với việc tập trung đấu tranh, khám phá các đường dây lừa đảo có tính chất quốc tế (Colony, Cally, C-invest...), lực lượng CSKT Công an Hà Nội đang khẩn trương điều tra mở rộng sai phạm của 2 Công ty TNHH Trí Việt và Thời Đại, cũng với thủ đoạn huy động ngoại tệ trái phép qua mạng Internet (Báo ANTĐ đã có bài phản ánh).

Đối với Công ty Trí Việt, đến hết ngày 23-11, CQĐT CATP Hà Nội đã thu giữ của Giám đốc Vũ Đức Thọ số tiền hơn 700 triệu đồng trên tổng số khoảng 115.000 USD mà Thọ và Công ty Trí Việt đã thu của các “nhà đầu tư” qua địa chỉ “Vip-viet.com”. Một diễn tiến quan trọng đang được Công an Hà Nội tiến hành theo chỉ đạo của Cục C15 - Bộ Công an; đó là thu thập tài liệu liên quan đến hành vi của một số luật sư trong việc mở các “hội nghị kinh doanh qua mạng” tại Hà Nội và nhiều địa phương khác.

Tại các hội nghị này, luật sư giới thiệu và luôn khẳng định việc kinh doanh như trên là đúng pháp luật. Rất nhiều người dân đã tin vào lời đảm bảo của luật sư và đã đầu tư tiền vào các đường dây lừa đảo này. “Có hay không vai trò giúp sức, đồng phạm của các luật sư cho những kẻ lừa đảo, đó là một trong những vấn đề chúng tôi đang tập trung làm rõ”, một điều tra viên Phòng PC15 CATP Hà Nội cho biết.

Lệnh truy nã đối với Đặng Thanh Hải

Theo tìm hiểu của PV ANTĐ, đang xuất hiện một “trở ngại” trong quá trình điều tra, xử lý các vụ án lừa đảo qua mạng Internet. Như đã phân tích trong các bài viết trước, đây là vụ án với thủ đoạn phạm tội hết sức mới. Hành vi phạm tội chủ yếu qua mạng Internet, “nhà đầu tư” tự nguyện tham gia “sân chơi”, bằng chứng tội phạm ít, ngoài ra, nhiều “nhà đầu tư” vừa là bị hại, vừa là “thủ phạm” phát triển hệ thống lừa đảo.

“Công tác xử lý không hề đơn giản, bởi ý thức chủ quan, cố tình lừa đảo của đối tượng - một trong các yếu tố để cấu thành tội phạm lừa đảo - lại không rõ rệt”, một điều tra viên khẳng định. Ngoại trừ những đối tượng lập ra “kênh” huy động vốn thì tính chất lừa đảo rõ ràng. Song đến các tầng, nấc tiếp theo, có những người hoàn toàn đặt niềm tin vào các “tập đoàn tài chính... ảo”, và việc tham gia, giới thiệu, phát triển mạng chỉ thuần túy vì lợi nhuận.

Bằng chứng là họ mua bán điểm, thu tiền, nhưng đã chuyển cho các đối tượng ở tầng, nấc cao hơn, các đối tượng cầm đầu đường dây, chứ không giữ lại. Trường hợp “nhà đầu tư” tên H ở mạng Colony là một ví dụ. Sau khi “bà trùm” Vũ Thị Thu Hằng bị bắt, CQĐT Bộ Công an xác định được trong tài khoản của Hằng số tiền “nhà đầu tư” H chuyển vào lên đến hơn 50.000 USD.

Tuy nhiên qua xác minh, đây đều là số tiền mà các thành viên trong gia đình H tự tham gia “đầu tư”. Khi mạng Colony sập, H không những lâm vào cảnh trắng tay mà còn phải gánh món nợ gần 10.000 USD do trót vay của bạn bè. Một sự phức tạp đáng lưu tâm là CQĐT đang nhận và phải xử lý rất nhiều đơn tố cáo của các “nhà đầu tư”. Tuy nhiên, nhiều “nhà đầu tư” bị tố cáo nhưng không hề biết những người tố cáo mình là ai.

Thậm chí có “nhà đầu tư” sống tại Hà Nội nhưng bị đơn tố cáo từ... Ninh Bình ra. Đây là vấn đề đòi hỏi sự thận trọng trong công tác xử lý, và cũng là điều đã từng được cảnh báo: sẽ phát sinh phức tạp về ANTT sau sự sụp đổ  của các “kênh” lừa đảo qua mạng Internet!

Nhóm PV Nội Chính

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top