Truy nã 2 đối tượng lừa đảo

0 Nguyên Lê
(ANTĐ) - Cơ quan CSĐT-CAQ Hoàng Mai đã ra Quyết định truy nã đối với các đối tượng Lê Xuân Hòa (SN 1967), hộ khẩu thường trú ở 23 phố Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm và Bùi Văn Thìn (SN 1951), hộ khẩu thường trú ở tổ 6 phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, hiện ở tổ 4, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Truy nã 2 đối tượng lừa đảo

(ANTĐ) - Cơ quan CSĐT-CAQ Hoàng Mai đã ra Quyết định truy nã đối với các đối tượng Lê Xuân Hòa (SN 1967), hộ khẩu thường trú ở 23 phố Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm và Bùi Văn Thìn (SN 1951), hộ khẩu thường trú ở tổ 6 phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, hiện ở tổ 4, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Lê Xuân Hòa tuy không có nghề nghiệp nhưng tự giới thiệu mình làm ở Bộ Công an, có nhiều mối quan hệ nên có khả năng giúp đỡ, xin việc làm cho người có nhu cầu. Để lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người nhẹ dạ, Hòa đã tổ chức cho Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Thị Lan Hương đều trú ở quận Hoàng Mai “quảng cáo” về khả năng xin việc của Hòa.

Hai đối tượng Lê Xuân Hòa và Bùi Văn Thìn

Chị Đỗ Thị Phương Thảo trú ở phường Thanh Lương, sinh viên mới tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội đã gặp 2 “chân rết” của Hòa và được họ hứa sẽ chạy giúp “một suất” làm giáo viên ở một trường thuộc quận Hoàng Mai, hoặc một trường nào đó ở gần nhà với điều kiện phải nộp 3.000 USD. Chị Thảo đã làm hồ sơ và đưa số tiền trên cho Hương và Tuấn trong tháng 12-2007. Hương và Tuấn đưa cho Hòa 2.000 USD, còn lại chia nhau hưởng lợi. Sau đó, Tuấn và Hương còn gọi chị Thảo đi ăn uống và lấy thêm 300USD, 3 triệu đồng của chị Thảo... Chị Thảo chờ đợi mãi không thấy có kết quả, biết bị lừa, đã trình bào CAQ Hoàng Mai.

Qua xác minh, thu thập tài liệu, Đội Điều tra tổng hợp - CAQ Hoàng Mai đã xác định 2 “chân rết” trong đường dây lừa đảo xin việc làm của Lê Xuân Hòa, đã tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Thị Lan Hương. Do đã khắc phục hậu quả, trả lại người bị hại số tiền đã chiếm đoạt, Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Thị Lan Hương được cơ quan công an áp dụng biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú. Lê Xuân Hòa bỏ trốn và bị cơ quan CSĐT - CAQ Hoàng Mai truy nã về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, CAQ Hoàng Mai nhận được đơn trình báo của nhiều người dân ở các phường Trần Phú, Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai tố cáo bị một nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền của họ bằng thủ đoạn làm dịch vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quá trình điều tra, CAQ Hoàng Mai đã làm rõ, khoảng tháng 6-2005, Bùi Văn Thìn (SN 1951), trú ở phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai đã “khoe” với Lưu Văn Khanh (SN 1963) quê ở Duy Tiên, Hà Nam, tạm trú ở cùng phường về việc có người quen ở quận, thành phố có thể giải quyết các trường hợp xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... Thìn đã bàn với Khanh tìm người có nhu cầu làm “sổ đỏ”, hoặc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở, thông báo cho họ biết có “dịch vụ làm sổ đỏ”.

 Theo đó, cứ một trường hợp làm “sổ đỏ” phải nộp trước 15 triệu đồng kèm theo các giấy tờ liên quan đến đất và nhà ở, (giấy tờ photo). Khanh có nhiệm vụ thu tiền, thu giấy tờ để giao cho Thìn và được hưởng tiền hoa hồng. Khanh đã rủ em trai là Lưu Văn Đạo (SN 1969) và người quen là Đinh Gia Anh (SN 1967), trú ở phường Lĩnh Nam cùng tham gia. Đạo rủ thêm Trần Văn Chiến (SN 1967), trú ở phường Trần Phú cùng làm. Dưới sự chỉ đạo, tổ chức của Bùi Văn Thìn, Khanh, Đạo, Chiến, Gia Anh đã tìm và giao dịch, nhận tiền của  9 người dân trú ở các phường Trần Phú, Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng, quận Ba Đình...

Tổng số tiền mà Chiến, Đạo, Gia Anh, Khanh nhận của những người có nhu cầu xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 515 triệu đồng; trong đó Thìn cắt lại hoa hồng cho 4 đối tượng trên hơn 40 triệu đồng, số tiền còn lại nói là để thuê công ty địa chính đo diện tích đất cho các trường hợp làm “sổ đỏ”... Sau khi không thấy “hồi âm” kết quả, những người dân trót nộp tiền “dịch vụ làm sổ đỏ” đã làm đơn tố giác tới CAQ Hoàng Mai. Ngay sau đó, 4 đối tượng Chiến, Đạo, Gia Anh, Khanh đã bị cơ quan công an triệu tập tới trụ sở, lập hồ sơ xử lý. Bùi Văn Thìn bỏ trốn, đang bị cơ quan công an truy nã.

Đề nghị nhân dân phát hiện thấy đối tượng Lê Xuân Hòa và Bùi Văn Thìn ở đâu, xin báo cho cơ quan công an nơi gần nhất, hoặc điện thoại tới số 3.6332631 để cơ quan công an kịp thời bắt giữ.                          

Nguyên Lê

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top