Truy bắt tên lừa đảo có nickname “Anh cần có em”

0 Theo Công an Đà Nẵng
ANTĐ Khoảng 21h30 ngày 25-7, CAQ Liên Chiểu (Đà Nẵng) nhận thông tin từ CAP Hòa Khánh Bắc cho biết: Chị L.T.T. (SN 1989, trú tổ 93, P. Hòa Minh), vừa bị một thanh niên quen biết qua mạng lừa đảo chiếm đoạt chiếc xe máy Vespa màu đỏ BKS 43F1-005.53.
“Sai lầm vẫn là em”

Đó là nickname của L.T.T., và từ nickname rất ấn tượng này, T. quen biết một bạn trai có nickname cũng ấn tượng không kém là “Anh cần có em”. Chát qua chát lại được một thời gian, ngày 25-7, người bạn trai này chủ động hẹn T. trước cổng Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng để đi ăn tối, uống cà-phê nhân ngày đầu tiên gặp mặt. Tò mò, háo hức muốn biết bạn chát ngoài đời thật là người như thế nào, T. không hề đắn đo, vui vẻ nhận lời.

Đúng hẹn, 19h30 cùng ngày, T. điều khiển xe máy hiệu Vespa màu đỏ BKS 43F1-005.53 đến địa điểm đã được báo trước và nhìn thấy một thanh niên có vóc người đô con đang đứng chờ sẵn. Sau vài lời chào hỏi thăm, người thanh niên này điều khiển xe máy của T. chở cô đi ăn tối. Sau đó, anh ta rủ T. đến quán cà-phê Newsky trên đường Ngô Văn Sở để... tâm sự. Tại đây, sau khi đã cho chìa khóa xe máy của T. vào túi quần của mình, người thanh niên tự giới thiệu là Hải đã không chọn chỗ ngồi ở tầng trệt mà đề nghị T. lên lầu. Ngồi chưa ấm chỗ, lấy cớ có chút việc riêng cần giải quyết, Hải bảo T. ngồi đợi mình một lát và nhanh chóng rời khỏi quán. Ngồi đợi mãi không thấy Hải quay lại, nóng ruột, T. đi xuống lầu, chạy ra ngoài tìm thì phát hiện chiếc xe máy của mình không còn ở đó nữa. Biết sập bẫy bạn chát, T. đến trụ sở CAP Hòa Khánh Bắc trình báo nội dung sự việc. Theo mô tả của T., bạn chát tên Hải có nickname “Anh cần có em” có vóc dáng đô con, nói giọng Quảng Nam, có số ĐTDĐ là 012...

ảnh 1

Nguyễn Thanh Dương 

"Anh cần có em" là ai?

Tiếp nhận vụ việc từ CAP Hòa Khánh Bắc, bên cạnh việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Đội CSĐT tội phạm về TTXH CAQ Liên Chiểu tiến hành công tác thăm dò tâm lý đối tượng... Lực lượng CA đề nghị T. nhắn tin cho người thanh niên nọ với nội dung muốn được lấy lại xe, kể cả điều kiện nếu phải chuộc. Tuy nhiên, tin nhắn gửi đi, nhưng suốt đêm hôm đó không thấy hồi âm. Đến sáng 26-7, T. nhận được tin nhắn của Hải với nội dung đồng ý cho T. chuộc xe với số tiền 7 triệu đồng. Anh ta còn hướng dẫn T. bỏ tiền vào phong bì, gửi theo xe khách tuyến Đà Nẵng - Quảng Ngãi, trên phong bì ghi gửi Tuấn cùng số điện thoại 01696074063. Khi nào nhận được tiền, Hải sẽ cho biết địa điểm để T. đến nhận xe.

ảnh 2

Tang vật được CAQ Liên Chiểu thu hồi. Ảnh: T.Q 

Có được thông tin này, Đội CSĐT tội phạm về TTXH CAQ Liên Chiểu bí mật cử một nhóm ĐTV và TS đi cùng cô gái đến Bến xe Trung tâm tìm xe khách chạy tuyến Đà Nẵng - Quảng Ngãi để gửi tiền. Sau đó, nhóm TS, ĐTV do Thượng úy Trần Thanh Quang làm tổ trưởng bí mật lên xe khách này đi vào Quảng Ngãi. Theo chỉ dẫn của khách nhờ gửi hàng, khi xe vào đến dốc Sỏi, nhà xe gọi điện để giao hàng thì nhận được lời đáp cho biết đi thêm 3km nữa sẽ có người ra lấy hàng. Lúc này, TS và ĐTV bí mật xuống xe, đón xe ôm bám theo xe khách. Đến điểm hẹn, xe khách dừng lại, một người đi xe ôm đến nhận hàng rồi phóng đi. Tiếp tục bám theo người xe ôm này vào đến TT Châu Ổ (Bình Sơn, Quảng Ngãi), các TS, ĐTV phát hiện người chạy xe ôm dừng lại đưa phong bì cho một thanh niên có dáng đô con đang chờ trên chiếc xe máy của T. Ngay lập tức, tổ công tác ập tới...

Qua đấu tranh, đối tượng khai anh ta không phải là Hải mà là Nguyễn Thanh Dương (SN 1988, quê thôn Phú Mỹ, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, Quảng Nam). Dương khai nhận T. không phải là nạn nhân đầu tiên của y. Trước đó, ngày 22-7, cũng qua chát, Dương đã quen và hẹn Đ.T.O.T. (SN 1993, trú thôn 1, xã Quế Thuận, huyện Quế Sơn, Quảng Nam) đi chơi, rồi chiếm đoạt xe máy hiệu Honda Wave RSX, BKS 92H5-5928. Chiếc xe này Dương bán cho một thanh niên không quen biết ở khu vực xã Tam Xuân, Tam Kỳ (Quảng Nam) với giá 4.300.000 đồng.

Chỉ sau hơn 15 giờ triển khai các biện pháp nghiệp vụ, với tinh thần đấu tranh trấn áp tội phạm kiên quyết, Đội CSĐT tội phạm về TTXH CAQ Liên Chiểu đã nhanh chóng truy bắt được thủ phạm. Căn cứ tài liệu, tang chứng, vật chứng thu thập được cùng lời khai nhận của Nguyễn Thanh Dương, Cơ quan CSĐT CAQ Liên Chiểu đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối tượng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng với một số vụ án xảy ra trên địa bàn TPĐN gần đây liên quan đến chát qua Internet, đã đến lúc cần gióng lên hồi chuông cho các bạn trẻ bài học cảnh giác về việc kết bạn qua mạng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top