Truy bắt những tên cướp ở mỏ vàng Bồng Miêu

0 Huy Hoàng

ANTĐ Những ngày cuối cùng của năm 2015, Công an tỉnh Quảng Nam đã triệt phá băng cướp táo tợn gây hoang mang, khiếp sợ cho nhiều người ở mỏ vàng Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam). 

ảnh 1Các đối tượng

Nỗi ám ảnh kinh hoàng

Anh Trần Văn T, công nhân mỏ vàng Bồng Miêu đến giờ vẫn chưa hết sợ hãi cho biết: “Đang giữa đêm, sau khi đã kiểm tra cẩn thận các địa điểm cất máng ngân và kẽm chứa vàng, chúng tôi thay nhau trông coi. Bỗng nhiên, nhiều người bịt kín mặt xông vào chém loạn xạ, sau đó chúng chích roi điện và vụt dùi cui vào mấy anh em chúng tôi. Một vài bảo vệ mỏ vàng ngã quỵ xuống đất. Vài người còn sức chống trả liền bị chúng bắt trói vào các gốc cây dùng quần áo bịt miệng, sau đó lục lọi đồ đạc để cướp”. 

Sau đêm kinh hoàng cướp đầu tiên đó, một số điểm khai thác vàng ở mỏ vàng Bồng Miêu đã tăng cường bảo vệ vào ban đêm. Thế nhưng, đêm 19-12-2015, bọn cướp tiếp tục lao vào các lán trại. Anh H, một bảo vệ mỏ vàng cho biết: “Vừa xông vào mỏ vàng, các đối tượng vừa hét lớn, chém sạch, giết sạch nếu như ai ngăn cản hoặc không chịu nói ra vị trí để các xô kẽm có chứa vàng và sa khoáng. Hầu hết bảo vệ và nhân viên ở lại trong các lán trại không ai dám chống cự. Cũng không ai dám gọi điện thoại vì có người vừa cầm điện thoại lên đã bị chúng vụt và đập hỏng điện thoại”. 

Không chỉ uy hiếp, bắt trói các nhân viên và bảo vệ trong mỏ vàng Bồng Miêu, nhiều người dân sinh sống dọc đường nếu ban đêm vô tình bắt gặp các đối tượng này cũng rất khiếp sợ. Ông B cho biết: “Chúng phóng xe máy như điên, các đối tượng ngồi sau xe lăm lăm trong tay mã tấu. Ai gặp chúng là cũng phải tránhxa. Chúng còn hăm dọa nếu người nào dám báo cho ai biết chúng sẽ quay lại xử ngay trong đêm. Mà đường vùng quê miền núi nên không ai nhận dạng được chúng”.  

Chuyên án đặc biệt mang bí số C1512

Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp, mức độ liều lĩnh của các đối tượng ngày càng tăng cao, Công an tỉnh Quảng Nam đã giao Phòng CSHS phối hợp cùng CAH Phú Ninh thành lập chuyên án mang bí số C1215 để triệt phá băng cướp này ngay trong tháng 12-2015. Ban chuyên án cho biết: Hành động của băng cướp này rất liều lĩnh. Các chủ bãi vàng, phu vàng bị chúng khống chế và uy hiếp ngay từ đầu.

Chính vì vậy, Ban chuyên án đã rất cẩn trọng và quyết tâm phá án nhanh nhất có thể. Băng cướp gồm những đối tượng: Nguyễn Xuân Tùng Dinh, Mai Kim Lai, Đoàn Dương Phi, Trương Văn Tân, Lê Xuân Đức, Nguyễn Đình Ca. Trong đó, đối tượng Mai Kim Lai và Đoàn Dương Phi được biết đến là những đại ca khét tiếng ở Quảng Nam với những cuộc chơi ma túy và thác loạn ở các vũ trường. Tài sản các đối tượng này đánh cướp được trong các bãi vàng ở mỏ vàng ở Bồng Miêu là khá lớn. Nhưng được bao nhiêu, bọn chúng đều ném vào những cuộc chơi tàn bạo.

Sau khi khám nghiệm hiện trường, thu thập các thông tin liên quan, Ban chuyên án đã tung nhiều mũi trinh sát để mật phục các đối tượng. Ban chuyên án nhận định, để tạo sự bất ngờ khiến bọn chúng không kịp trở tay và không để các vụ cướp liên tục xảy ra, các trinh sát đã nhập vai những người thợ kim hoàn mật phục suốt ngày đêm quanh mỏ vàng Bồng Miêu. Mặt khác, tại nhà mà các đối tượng này chọn làm địa điểm bàn bạc trước khi đi cướp cũng được các trinh sát nắm bắt kỹ càng.

Tất cả những thông tin về việc ráo riết truy bắt băng cướp này vẫn được giữ kín đến phút chót nên chúng không hề biết rằng mình đang bị các trinh sát mật phục khắp nơi. Chính vì thế, vào đêm lễ Noel, cho rằng các bảo vệ và nhân viên trong mỏ vàng Bồng Miêu sẽ lơ là, mất cảnh giác, các đối tượng này đã lên kế hoạch cướp mẻ lớn. Tuy nhiên, khi chúng chuẩn bị ra tay thì đã bị các trinh sát ập vào bao vây, bắt quả tang. 

Đối tượng Mai Kim Lai khai nhận: Bản thân hắn đã có ý định đi cướp các bãi vàng từ lâu, tuy nhiên chưa tập hợp được đồng bọn để cùng thực hiện. Lai nghiện ma túy nặng, số tiền để hút chích ngày càng tăng cao nên Lai quyết định kết nối với các đối tượng liều lĩnh trên địa bàn là Đoàn Dương Phi, Trương Văn Tân. Bộ ba này bàn cách giả làm những người săn hoa lan rừng để thâm nhập các mỏ vàng thám thính tình hình.

Khi biết vào dịp cuối năm các bãi vàng sẽ hoạt động hết công suất chúng quyết định thành lập băng nhóm để thực hiện các phi vụ đã lên kế hoạch. Hai đối tượng chuyên đi gây rối và ăn cắp vặt là Lê Xuân Đức và Nguyễn Đình Ca cũng được thu nạp vào băng nhóm. Tất cả các đối tượng này đều nghiện ma túy. Ban ngày, sau khi thám thính xong tình hình, các đối tượng tụ tập với nhau để hút chích ma túy.

Khi màn đêm buông xuống tất cả bịt kín mặt đi trên xe máy xông vào các bãi vàng để đánh cướp. Trước mỗi vụ cướp, các đối tượng hội ý và bàn tính rất kỹ càng. Khi tấn công vào các điểm khai thác vàng, chúng sẽ dùng roi điện đánh tới tấp và dùng mã tấu để thị uy trước. Lê Xuân Đức và Nguyễn Đình Ca đóng vai trò chủ chốt trong việc cản đường nếu có người truy đuổi.

Theo khai nhận của các đối tượng, hầu hết các máng ngân, xô kẽm chứa vàng và điện thoại di động đánh cướp được trong mỏ vàng chúng bán hết lấy tiền chia nhau để hút chích ma túy và đến nhiều điểm ở Quảng Nam, Đà Nẵng ăn chơi. Đoàn Dương Phi còn thừa nhận: Chúng đã bắt trói nhiều công nhân, những người chống trả bọn chúng đều bị xịt hơi cay đến ngất xỉu. Thời điểm băng cướp gây án nhiều nhất diễn ra từ giữa tháng 12-2015 cho đến ngày bị truy bắt trọn ổ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top