Truy bắt “Dũng rắn mối”

0 Võ Thu Sơn
(ANTĐ) - Nhiều năm liền những chủ tiệm vàng ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long điên đầu vì một tên trộm bí ẩn. Hắn có biệt tài trèo tường nhanh như rắn mối để đột nhập các tiệm vàng hốt của. Số vàng mà hắn lấy được tổng cộng khoảng… 500 lượng.

Truy bắt “Dũng rắn mối”

Kỳ 1: Nỗi ám ảnh của các chủ tiệm vàng

(ANTĐ) - Nhiều năm liền những chủ tiệm vàng ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long điên đầu vì một tên trộm bí ẩn. Hắn có biệt tài trèo tường nhanh như rắn mối để đột nhập các tiệm vàng hốt của. Số vàng mà hắn lấy được tổng cộng khoảng… 500 lượng.

Tên trộm siêu đẳng này được mệnh danh là “Dũng rắn mối” lâu nay là đối tượng truy tìm của công an các tỉnh miền Tây.  “Dũng rắn mối” nhiều thủ đoạn, lắm mưu kế, kể cả việc “thay hình đổi dạng” để che mắt công an. Nhưng cuối cùng “Dũng rắn mối” cũng bị bắt. “Dũng rắn mối” là ai?

Sáng 4-7-2005, chủ tiệm vàng Kim Tiền ở ấp Long Thạnh 1 xã Long Sơn, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang tá hỏa khi phát hiện trộm đột nhập cửa hàng lấy sạch toàn bộ số nữ trang trưng bày trong tủ kính. Theo khai báo của chủ tiệm, số tài sản bị mất gồm: 100 lượng vàng 18K, 50 lượng vàng 24K.

Khi cơ quan công an đến hiện trường tiến hành điều tra, truy xét dấu vết của vụ trộm thì hầu như chẳng thu thập được gì hay nói đúng hơn tên trộm chẳng để lại dấu vết gì rõ ràng ngoài dãy tủ đựng nữ trang trống hoác, chỉ còn những thanh nhựa được chủ nhân sắp xếp ngay ngắn để kê từng món nữ trang trưng bày cho bắt mắt.

Qua quan sát hiện trường, kết hợp với lời khai báo của nạn nhân, các trinh sát nhớ ra cách đó 2 tháng, tiệm vàng Mỹ Tuyết tại huyện Chợ Mới tỉnh An Giang cũng đã bị trộm đột nhập lấy đi 105 lượng vàng và cũng không để lại dấu vết gì rõ rệt.

Nhiều tiệm vàng đã cảnh giác, đề phòng cẩn thận nhưng rồi cũng không tránh khỏi tai họa khi trở thành điểm ngắm của tên trộm siêu đẳng này vì hắn leo tường thiện nghệ giỏi như rắn mối…

Liên hệ lại chi tiết trùng hợp của cả 2 vụ trộm tiệm vàng, cơ quan công an  đi đến nhận định có khả năng cả hai vụ trộm này do một tên trộm thực hiện và quả thật hắn rất thiện nghệ, chỉ để lại đằng sau đống tài sản của khổ chủ bị mất một bóng mờ.

Với 2 vụ trộm nghiêm trọng như trên và với số tài sản của dân bị mất rất lớn CQĐT tỉnh An Giang báo nhanh tình hình về Tổng cục Cảnh sát (TCCS). Sau đó Bộ công an đã có thông báo đến công an các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long yêu cầu các địa phương tăng cường công tác rà soát đối tượng khả nghi trên địa bàn, qua đó khẩn trương xác minh, sàng lọc đối tượng, tích cực truy xét nhằm tìm ra manh mối.

Tất cả những thông tin có liên quan đều báo ngay về TCCS. Trong khi đó các trinh sát được phân công ở các mũi điều tra giở lại sổ tay công tác và chợt nhớ lại một cái tên quen quen, tên này đã từng có tiền án, tiền sự đột nhập tiệm vàng trộm tài sản ở địa phương và đã bị bắt giam đưa đi trại giam Xuyên Mộc tỉnh Đồng Nai từ năm 2002.

Nhưng đến tháng 10 năm 2003 hắn trốn thoát cùng đồng bọn đột nhập tiệm vàng Tám Tỷ ở huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng lấy đi hơn 100 lượng vàng.

Công an tỉnh Sóc Trăng đã tích cực điều tra tung tích tên trộm, lần ra manh mối và bắt giữ tên Nguyễn Thanh Tâm quê huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Tâm chính là anh vợ của “Dũng rắn mối”, tên trộm gây ra nhiều vụ án trộm tiệm vàng và đã trốn thoát khỏi trại giam Xuyên Mộc.

Trinh sát liền khoanh vùng và đấu tranh với Nguyễn Thanh Tâm. Sau một hồi quanh co, Tâm khai nhận sau khi “Dũng rắn mối” trốn khỏi trại Xuyên Mộc, hắn về sống với em gái Tâm là Nguyễn Thị Lụa như vợ chồng. Do quen ăn xài nên “Dũng rắn mối” quay lại nghề… ăn trộm tiệm vàng.

Thế là “Dũng rắn mối” tăm tia tiệm vàng của Tám Tỷ rồi quyết định rủ ông “anh vợ” cùng đánh quả. “Dũng rắn mối” rủ Tâm đi theo cho có bạn đường thế thôi chứ hắn chuyên ăn hàng một mình không cần ai giúp. Hắn từng nói với Tâm sau nụ cười ngạo mạn rằng: “Dũng rắn mối là… vạn lý độc hành”, ngàn dặm “hành nghề” cũng chỉ một mình thôi.

Do đó Tâm chỉ theo và ngồi ở quán cà phê chơi, đợi đến khuya chờ “Dũng rắn mối” lấy vàng xong ra chia nhau xài.

Nhưng lần đó Công an tỉnh Sóc Trăng không bắt được “Dũng rắn mối” do hắn rất ma lanh, nhanh nhạy, chỉ thấy động là lặn mất tăm. Công an tỉnh Sóc Trăng đã phát lệnh truy nã “Dũng rắn mối”. Thật trùng hợp, cũng trong thời điểm đó Công an tỉnh Vĩnh Long cũng quyết liệt tầm nã “Dũng rắn mối” theo lệnh truy nã đặc biệt của TCCS về tội trốn khỏi trại giam Xuyên Mộc.

(Còn tiếp)

Võ Thu Sơn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top