"Trút giận" lên đồng nghiệp cũ vì bị chủ nhà hàng sa thải

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Tìm việc làm mới không được, Toản nghĩ lại những ngày xích mích trước đó nên mua dao, rồi quay lại nhà hàng “trút giận” lên đồng nghiệp cũ…

Ngày 9-5, theo đơn kháng cáo tăng nặng hình phạt đối với bị cáo của gia đình bị hại, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành phiên xét xử phúc thẩm về vụ án giết người, xảy ra ở một nhà hàng thuộc phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội, vào đầu tháng 1-2016.

Theo đó, bị cáo trong vụ án là Trần Văn Toản (SN 1964), trú ở xã Văn Nhân, Phú Xuyên, Hà Nội, còn bị hại là ông Vũ Khắc Thọ (cùng tuổi với bị cáo), quê ở huyện Nho Quan, Ninh Bình. Ngoài ra, trước khi vụ án mạng xảy đến, giữa bị cáo và bị hại còn là đồng nghiệp cùng trông giữ phương tiện của khách đến nhà hàng.

ảnh 1

Trần Văn Toản tại phiên tòa phúc thẩm

Cụ thể, bản án sơ thẩm cùng lời khai của Trần Văn Toản cho thấy, đối tượng và ông Vũ Khắc Thọ vốn cùng làm nhân viên trong giữ xe tại một nhà hàng ở địa chỉ nêu trên. Quá trình làm thuê ở đây, Toản và bị hại thường xuyên có những va chạm, xích mích nhau.

Sự việc ngày càng căng thẳng khiến quản lý nhà hàng phải đứng ra hòa giải, rồi bảo Toản tạm nghỉ làm một thời gian. Và kèm theo thông báo ấy là Toản được quản lý nhà hàng thanh toán cho 1 triệu đồng tiền công sau những ngày làm thuê.

Nhận thông báo nghỉ việc, Toản cho rằng quản lý nhà hàng đã nghe lời ông Thọ xúi bẩy để “đuổi khéo” mình nên yêu cầu trả lại hồ sơ cá nhân luôn. Chiều 9-1-2016, ôm bộ hồ sơ xin việc bên người, Toản đi gõ cửa hàng loạt nhà hàng, quán ăn nhưng không xin được việc làm mới.

Thế rồi khi đang đi lòng vòng trên phố Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng, Toản tình cờ gặp một ông lão đi bán dao, kéo dạo nên mua ngay 1 con dao gọt hoa quả với ý định quay lại nơi làm việc cũ trả thù “thầy dùi”. Ý nghĩ vừa lóe lên, đối tượng cũng lập tức thực hiện.

Từ đó, Toản tức tốc phóng xe máy đi về phía đường Láng. Có mặt tại nhà hàng từng làm việc, đối tượng chạy ngay đến chỗ ông Thọ và bất ngờ dùng con dao vừa mua đâm 1 nhát vào mạn sườn đồng nghiệp cũ, rồi bỏ chạy.  

Thấy người trông giữ xe bị đâm, các nhân viên ở nhà hàng vội đưa ngay ông Thọ tới bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, do thương tích quá nặng nên ông Thọ vẫn bị tử vong sau đó không lâu. Nguyên nhân người bảo vệ nhà hàng mất mạng được xác định là do bị mất máu và bị suy hô hấp cấp.

Về phía hung thủ đâm chết đồng nghiệp cũ dù đã nhanh chóng bỏ trốn nhưng chỉ ngay sau 1 ngày gây án cũng đã bị bắt giữ khẩn cấp. Quá trình giải quyết vụ án, ngoài việc chứng minh tội phạm của bị cáo như nêu trên, cơ quan tố tụng còn làm rõ năm 1998, Toản từng bị kết án 40 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Tại phiên tòa phúc thẩm, trước những lời khai nhận tội của bị cáo, người thân của ông Thọ tiếp tục đề nghị HĐXX xem xét để áp dụng mức án cao nhất là tử hình đối với bị cáo với lý do Toản quá côn đồ và coi thường tính mạng người khác.  

Vậy nhưng xem xét toàn diện nội dung vụ án sơ thẩm, HĐXX phúc thẩm cho rằng mức hình phạt mà cấp tòa sơ thẩm áp dụng đối với bị cáo là hoàn toàn tương xứng và phù hợp với tính chất, mức độ tội phạm mà Toản gây ra. Mặt khác, bị cáo còn có bố là liệt sỹ nên không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của gia đình bị hại.

Với những nhận định đưa ra, do đó khép lại vụ án, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định bác kháng cáo của đại diện hợp pháp của người bị hại, đồng thời giữ nguyên mức án tù chung thân đối với Trần Văn Toản về tội “Giết người”.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top