Trừng trị những kẻ đầu độc giống nòi

0 Hải Dương
ANTĐ Mặc dù đã được cảnh báo về chất lượng kém của các loại thực phẩm Trung Quốc nhập khẩu theo con đường tiểu ngạch vào trong nước, nhưng vì lợi nhuận, không ít người đã bất chấp tất cả, để đưa những loại hàng hóa độc hại này về nước, đầu độc người tiêu dùng.

Đầu tiên phải kể đến những loại thực phẩm xếp vào hàng “bẩn”, hay nhiều người gọi với cái tên “thịt, nội tạng thối”. Những xe chất đến hàng tấn nội tạng động vật như lòng, mề, nầm, tim… bốc mùi ngày đêm len lỏi về nước, lên bàn nhậu. Không ít cán bộ hải quan, quản lý thị trường… mỗi lần bắt được những lô hàng thực phẩm “bẩn” đã phải thốt lên, đây là hành vi đầu độc hàng loạt người dân. Vì, những lô chân, cánh gà, lòng mề ấy, đã trải qua bao ngày, tẩm ướp đủ các loại hóa chất độc hại, không loại trừ cả formaldehyde để giữ độ tươi. Việt Nam dù đã cấm nhập khẩu một số loại thực phẩm như nội tạng động vật trắng, chân gà… nhưng bằng những con đường buôn lậu, thậm chí, bằng con đường tạm nhập tái xuất, thực phẩm bẩn vẫn cứ ồ ạt về nước. 

Rau quả Trung Quốc, với những mẫu mã đẹp, giá cả phải chăng, đa dạng về chủng loại một thời làm mưa làm gió khiến nông sản trong nước thua ngay trên sân nhà. Chỉ khi, qua một thời gian tiêu dùng, người dân tự nhận thấy, rau quả này có vấn đề. Khi mà quả cam để cả tháng không hỏng, quả táo, quả lê… rong ruổi theo người bán rong đội mưa nắng mà vẫn tươi nguyên thì mức độ e dè với hàng Trung Quốc cũng theo đó mà tăng lên.

Theo GS.BS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, có tới 80% nguyên nhân gây bệnh ung thư bắt nguồn từ thói quen trong sinh hoạt, ăn uống của con người. Chế độ ăn uống không hợp lý, không bảo đảm vệ sinh là nguyên nhân gây ra 30% số ca ung thư. Khoảng 20% số ca ung thư là do virus, vi khuẩn, ký sinh trùng…

Dù chưa có tài liệu khoa học nào chứng minh, nhưng ai cũng nhận ra, hiện, tỷ lệ người chết vì những căn bệnh quái ác như ung thư ngày một nhiều hơn; tỷ lệ phụ nữ vô sinh cũng ngày một gia tăng. Nguyên nhân ban đầu theo lý giải của ngành y tế, là do ăn uống, do môi trường ô nhiễm… Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, cũng đã nhiều lần phải thốt lên rằng, buôn thực phẩm “bẩn” là có tội với cả dân tộc. Vì, không những làm nguy hại tới sức khỏe người tiêu dùng, mà còn đầu độc cả giống nòi, đầu độc tới thế hệ sau. Có thể, trong quãng thời gian 10-20 năm chưa ảnh hưởng, nhưng thế hệ sau khó thoát khỏi. Những bà mẹ mang thai sử dụng thực phẩm bẩn, ngâm tẩm hóa chất, chắc chắn, đứa bé trong bụng sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Những kẻ vì lợi nhuận mà bất chấp sức khỏe của cả dân tộc cũng phải bị lên án, trừng trị thích đáng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top