Để tội phạm hình sự, ma túy nguy hiểm không còn "đất sống" tại Thủ đô (1):

Trừng trị nghiêm khắc các đối tượng coi thường pháp luật

1 Hà Hoàng
ANTD.VN - Lời tòa soạn: Ngày 14-7-2018, Bộ trưởng Công an có Công điện về tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự và ma túy trong những tháng cuối năm. Nhận thức rõ trách nhiệm của lực lượng chủ công đảm bảo ANCT, TTATXH địa bàn trọng điểm của cả nước, Đảng ủy – Ban Giám đốc CATP đã xây dựng Kế hoạch thực hiện Công điện, quán triệt và chỉ đạo toàn lực lượng Công an Thủ đô vào cuộc với quyết tâm cao nhất, đạt hiệu quả cao nhất, vì bình yên của Thành phố.

Lực lượng Điều tra trọng án, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) CATP Hà Nội đang điều tra, làm rõ và truy bắt các đối tượng liên quan đến vụ án “Gây rối trật tự công cộng” và “Chống người thi hành công vụ”, xảy ra ngày 26-7-2018 trên địa bàn thành phố...

ảnh 1

Hung khí các đối tượng mang theo với ý định tìm đối phương thanh toán thù tức

“Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã bắt được tổng cộng 18 đối tượng liên quan đến vụ án, hiện đang truy bắt nốt các đối tượng đóng vai trò cầm đầu. Hành vi phạm tội của nhóm này thể hiện rõ sự coi thường pháp luật, gây án rất liều lĩnh, manh động, cần phải xử lý nghiêm khắc để làm gương cho các đối tượng khác” - Thượng tá Nguyễn Bình, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội nhấn mạnh.

Mang hung khí nghênh ngang trên đường phố

Theo tài liệu của lực lượng Điều tra trọng án, Phòng CSHS - CATP Hà Nội cung cấp, lúc đó vào khoảng 23h30 tối 26-7-2018, bộ phận trực ban tiếp nhận thông tin của lực lượng Cảnh sát 113, Phòng Cảnh sát trật tự (CSTT) - CATP nhận được tin báo của người dân về việc có một nhóm khoảng 40 đối tượng đi xe máy, biển số được che kín, mang theo hung khí tự chế như dao nhọn, ống tuýp sắt đầu gắn dao chọc tiết lợn... tụ tập, hò hét tại khu vực trước cổng Công ty Cổ phần sứ Viglacera Thanh Trì, ở đường Nguyễn Khoái, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội, gây mất an ninh trật tự (ANTT). Đám đông quá khích này sau đó kéo nhau lên đường vành đai 3 trên cao, di chuyển về hướng quận Cầu Giấy...

ảnh 2

Các đối tượng bị Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội bắt giữ liên quan đến vụ "Gây rối trật tự công cộng và Chống người thi hành công vụ" xảy ra tối 26-7

Sau khi nhận được thông tin nêu trên, Phòng CSTT - CATP Hà Nội đã báo cáo Ban Giám đốc CATP và báo cho các Phòng nghiệp vụ, CAQ Cầu Giấy và Công an các quận dọc theo tuyến đường di chuyển của các đối tượng để tổ chức lực lượng trấn áp, bắt giữ những đối tượng quá khích.

Khi phát hiện các đối tượng di chuyển về phía ngã tư Cầu Giấy - Xuân Thủy, một tổ công tác của CATP đã gọi loa yêu cầu các đối tượng dừng xe, bỏ hung khí chấp hành theo hiệu lệnh của lực lượng làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, các đối tượng tỏ ra coi thường pháp luật, không chấp hành và có hành vi chống đối lực lượng chức năng. Khi bị truy đuổi, các đối tượng vứt hung khí, bỏ chạy về nhiều hướng để tẩu thoát.

ảnh 3

Nếu không kịp thời phát hiện, ngăn chặn, các đối tượng sẽ gây ra cuộc thanh toán thù tức gây mất ANTT trên địa bàn thành phố

Nhiều tổ công tác của CATP lập tức truy đuổi quyết liệt các đối tượng đến đường Nguyễn Phong Sắc, quận Cầu Giấy, đã khống chế và bắt quả tang 2 đối tượng đi trên chiếc xe máy Piaggio Liberty màu trắng, BKS: 29K1 - 313.25, người ngồi sau cầm 2 thanh đao bằng kim loại tự chế.

Nhân thân các đối tượng này được cơ quan điều tra xác định là Nguyễn Văn An (SN 1997) và Đặng Hồng Phúc (SN 1997) đều trú tại khu 2, xã Thượng Nông, huyện Tam Nông, Phú Thọ, cùng thuê trọ tại ngõ 143 phố Nguyễn Chính, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

“Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc CATP Hà Nội về tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự và các băng ổ nhóm tội phạm hoạt động lộng hành, coi thường pháp luật, các đơn vị CATP đã kiên quyết trấn áp, xử lý nghiêm minh, không khoan nhượng với các đối tượng phạm tội” - Trưởng phòng CSHS, CATP Hà Nội cho biết, căn cứ vào lời khai của Phúc, An, ngay trong ngày 27-7, Giám đốc CATP đã chỉ đạo Phòng CSHS phối hợp với Công an các quận Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng và các đơn vị liên quan khác tập trung xác minh, truy bắt tiếp 7 đối tượng khác tham gia trực tiếp vào vụ “Gây rối trật tự công cộng và Chống người thi hành công vụ” xảy ra tối 26-7.

Các đối tượng bị bắt gồm Bùi Văn Duy (tức “béo”, SN 1994, trú tại huyện Kiến Xương, Thái Bình, hiện ở ngõ 147 phố Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội);  Nguyễn Thành Luân (SN 1989, trú tại thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục, Hà Nam, hiện ở ngách 122/34 phố Vĩnh Tuy, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); Trần Ngọc Long (SN 2000, trú tại huyện Tam Nông, Phú Thọ, hiện ở phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai); Nghiêm Đức Anh (tức “bờm”, SN 1997, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, hiện ở ngõ 402, phố Bạch Mai, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); Nguyễn Tiến Hoàng (SN 1984, hiện ở phường Mai Động, quận Hoàng Mai); Nguyễn Ngọc Quang (SN 1996, ở TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, hiện ở phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai và Nguyễn Thành Du (SN 1996, trú tại xã Hải Trung, huyện Hải Hậu, Nam Định, hiện thuê trọ tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai).

ảnh 4

Các đối tượng cầm hung khí, đi xe máy hò hét, gây mất ANTT và cản trở giao thông trên đường phố

Qua khai thác nhóm đối tượng bị bắt giữ, cơ quan điều tra làm rõ 2 đối tượng khác có liên quan đến vụ án hiện đang bỏ trốn là Mai Đức Thịnh (tức Thịnh “nghê”, SN 1988, trú tại phố Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Tiến Trường  (tức Trường “gái”, SN 1989, trú tại xã Hùng Tiến, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, hiện ở phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai).

Ngoài các đối tượng trên, trong quá trình mở rộng điều tra vụ án, tính đến thời điểm này Phòng CSHS - CATP Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng của CATP đã làm rõ và bắt giữ, khởi tố thêm 9 đối tượng liên quan khác về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Chặn đứng 1 vụ thanh toán mâu thuẫn

Liên quan đến vụ án này, hiện cơ quan điều tra đã thu giữ tang vật gồm 6 xe máy, 15 điện thoại di động các loại, 40 hung khí gồm ống tuýp sắt gắn dao phóng lợn, đao, dao bầu, mác, búa, rìu (tự chế)…

Qua đấu tranh, các đối tượng bị bắt khai xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân từ trước giữa nhóm của Thịnh “nghê”, Dương Triệu Minh (tức Minh “con”, SN 1983, trú tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai) với một nhóm khác ngoài xã hội... Ngày 26-7-2018, Thịnh “nghê” đã tập hợp đồng bọn đi tìm đánh nhóm đối phương tại khu vực quận Cầu Giấy.

22h cùng ngày, Thịnh “nghê” cầm đầu hơn 50 đối tượng sử dụng 2 xe ô tô và nhiều xe máy không đeo BKS, hoặc che BKS bằng khẩu trang y tế, di chuyển ra khu vực cổng Công ty Cổ phần sứ Viglacera Thanh Trì. Tại đây, các đối tượng khác tiếp tục đi xe máy đến tập hợp và tổng số lúc này khoảng 100 đối tượng, được trang bị nhiều hung khí như đao, kiếm, dao bầu, ống tuýp sắt gắn dao nhọn…

ảnh 5

Phương tiện các đối tượng sử dụng để gây rối trật tự công cộng

Để tránh nhầm lẫn giữa nhóm của mình với nhóm đối phương, Thịnh “nghê” chỉ đạo phát khẩu trang, khăn bằng vải màu đỏ cho cả nhóm đeo lên người để dễ phân biệt khi đánh nhau. Sau đó, toàn bộ nhóm khoảng 100 đối tượng đi trên 43 xe máy (mỗi xe chở từ 2-3 người, các đối tượng ngồi sau đều cầm theo hung khí), cùng 1 xe ô tô Honda CRV do Thịnh “nghê” lái và 1 xe ô tô Mazda màu trắng đi lên đường vành đai 3 trên cao, hướng về quận Cầu Giấy. Trên đường đi tìm đối phương, nhóm này đi xe máy giơ hung khí lên trời hò hét, chèn ép phương tiện khác gây cản trở giao thông.

Khi các đối tượng di chuyển đến khu vực phố Duy Tân, quận Cầu Giấy đã bị lực lượng công an phát hiện, trấn áp. Trong khi bỏ chạy đến đoạn đường gom ngã 4 Phạm Hùng - Xuân Thủy, một số đối tượng đã có hành vi ném và đập ống tuýp sắt gắn dao vào xe ô tô công vụ của lực lượng công an thực thi công vụ với mục đích chống trả để tẩu thoát…  Sau đó các đối tượng đã bỏ chạy về nhiều hướng  và vứt lại trên đường hung khí, khăn bằng vải màu đỏ, khẩu trang.         

“Quá trình điều tra xác định đây là ổ nhóm các đối tượng chuyên hoạt động kinh doanh tài chính, cho vay tín dụng tự do với lãi suất cao và có mâu thuẫn với nhóm khác về các lĩnh vực trên. Nếu lực lượng CATP Hà Nội không kịp thời phát hiện và ngăn chặn, nhóm đối tượng này sẽ sử dụng hung khí gây ra cuộc thanh toán thù tức với đối phương làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn thành phố. Cơ quan CSĐT - CATP khuyến cáo người dân không tham gia vay, góp tiền với nhóm đối tượng này. Nếu đến hạn vay mà không trả, các đối tượng sẵn sàng tụ tập đông người, mang hung khí đến đe dọa, hay đổ chất bẩn, chất thải vào nhà để uy hiếp tinh thần, hành hung nhằm siết nợ...” - Thượng tá Nguyễn Bình cảnh báo và cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP, Phòng CSHS đang tiếp tục phối hợp các đơn vị nghiệp vụ, Công an các quận, huyện khẩn trương tổ chức điều tra, mở rộng vụ án, truy bắt các đối tượng còn lại để xử lý nghiêm trước pháp luật.

bình luận(1 bình luận)

20x20Dân Việt

Mong các đc cương quyết với tội phạm, nhất là các băng nhóm bảo kê. Đem lại bình yên cho xã hội.

Cùng chuyên mục
Top