Trùm lừa lĩnh án chung thân
(ANTĐ) - Chiều 24-1, TAND thành Hà Nội đã tuyên án đối với Chu Thế Tâm - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phong Phú cùng đồng phạm về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Theo đó, trùm lừa Chu Thế Tâm phải nhận mức án tù chung thân, đồng phạm còn lại nhận mức án 30 năm tù giam.
Theo xác định của cơ quan chức năng, Công ty cổ phần Phong Phú được thành lập năm 2002, trụ sở tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, ngành nghề đăng ký kinh doanh gồm: Xây dựng, san lấp mặt bằng, kinh doanh bất động sản, khách sạn...
Ngày 10-6-2003, công ty làm tờ trình số 163 do Chu Thế Tâm ký gửi UBND tỉnh Hà Tây xin làm chủ đầu tư 4 dự án: Dự án đường Tế Tiêu - Yến Vỹ (vốn đầu tư 150 tỷ đồng), dự án đường Đỗ Xá - Quan Sơn (960 tỷ đồng), dự án khu du lịch hồ Quan Sơn (960 tỷ đồng), dự án Trung tâm Dịch vụ tổng hợp và nhà ở Vạn Minh (vốn đầu tư 245 tỷ đồng, sau mở rộng lên 1.050 tỷ đồng).
Hai bị cáo tại phiên tòa |
Mặc dù không có năng lực tài chính nhưng Tâm cùng một lúc xin làm chủ đầu tư nhiều dự án lớn với mục đích khuyếch trương danh tiếng của công ty, qua đó thu hút các nhà đầu tư khác. Sau đó, kêu gọi họ góp tiền vốn để cùng thực hiện dự án rồi chiếm đoạt. Ngoài ra, khi gặp gỡ bất cứ đối tác nào, Tâm cũng khoe có quan hệ tốt với các ban ngành của tỉnh Hà Tây và có khả năng xin làm chủ đầu tư bất cứ dự án nào tại tỉnh này, nếu ai có nhu cầu thì đưa tiền Tâm lo chạy giúp.
Thông qua các mối quan hệ quen biết xã hội, Tâm đã làm quen với chị Nguyễn Thị Thanh Loan, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội. Năm 2002, Tâm nói với chị Loan là Tâm đang môi giới dự án khu đô thị mới Mỗ Lao, tỉnh Hà Tây với tiền chi phí 70.000 USD. Khi nào có quyết định giao đất, Tâm sẽ lấy tiền công bằng 5 biệt thự trong khu đô thị mới.
Tin Tâm, chị Loan đã về gặp hai người bạn đang công tác tại Công ty Công nghiệp tàu thủy Cái Lân - Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam để bàn bạc. Theo yêu cầu của Tâm, chị Loan đã nhận 135.000 USD của 2 người bạn để “chạy” dự án. Tuy nhiên, đến nay Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam không nhận được dự án nào.
Với cùng thủ đoạn trên, Tâm còn lừa một số bị hại khác rồi chiếm đoạt nhiều tỷ đồng. Trong vụ án trên, ngoài Tâm còn có đồng phạm Nguyễn Thị Nhâm đã giúp sức một cách tích cực cho Tâm thực hiện hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản.
Sau 2 ngày xét xử, HĐXX TAND thành phố Hà Nội đã tuyên án chung thân đối với Chu Thế Tâm và 30 năm tù giam đối với Nguyễn Thị Nhâm.
Bảo Thắng