"Trùm" đường dây mua bán nội tạng từng sang Campuchia bán thận

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Văn Phương (SN 1989, trú tại huyện Lạng Giang, Bắc Giang), về tội "Mua bán chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người". Toàn bộ những vụ mua, bán thận được một tay Phương "đạo diễn" với thủ đoạn tinh vi, nhằm trốn tránh sự phát hiện, xử lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Khi gặp người có nhu cầu mua thận, chẳng cần phải quảng cáo nhiều, bởi chính đối tượng môi giới trong đường dây mua bán thận này đã từng đi bán thận tận Campuchia. Với những người bán thận còn lưỡng lự, Phương sẵn sàng lấy bản thân ra làm minh chứng cho việc dù bán một quả thận vẫn sống khỏe, nhằm dụ dỗ họ bán thận để đối tượng hưởng tiền chênh lệch.

Lập facebook môi giới mua bán thận

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội (ngày 23-4-2018) về việc xác minh, điều tra ổ nhóm nghi vấn hoạt động mua bán mô, bộ phận cơ thể người (thận), Phòng CSHS - CATP đã nhanh chóng triển khai lực lượng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ làm rõ đường dây môi giới bán thận có quy mô lớn nhất từ trước tới nay.

Sau một thời gian tập trung điều tra, xác minh, lực lượng Chống tội phạm mua bán người, Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã xác định cầm đầu đường dây môi giới mua bán thận này là Trần Văn Phương. Hành tung của Phương vô cùng bí ẩn và chỉ người có nhu cầu bán và mua thận mới có thể liên lạc được với Phương. Tuy nhiên, để được gặp trực tiếp nhau để giao dịch mua bán thận, người mua kẻ bán phải qua rất nhiều "cánh cửa". Giúp sức cho Phương còn có các đối tượng gồm Lê Thùy Linh (SN 1996, ở huyện Phú Giáo, Bình Dương); Hoàng Ngọc Tiến (SN 1988, ở huyện Đông Hà, Quảng Trị); Phan Văn Hùng (SN 1991, ở huyện Yên Thành, Nghệ An); Phạm Xuân Thính (SN 1990, ở huyện Nam Sách, Hải Dương) và Nguyễn Văn Mỹ (SN 1993, ở huyện Đức Cơ, Gia Lai).

ảnh 1

Đối tượng Phương cùng với các đồng phạm trong vụ án

Do thấy nhiều người có nhu cầu mua, bán thận để ghép, nên Trần Văn Phương đã sử dụng tài khoản facebook đăng thông tin tìm người mua, bán thận. Khi gặp người có nhu cầu mua, bán thận, đối tượng yêu cầu cả người mua và bán gặp nhau, làm hồ sơ giả tự nguyện hiến thận cho nhau để qua mặt lực lượng chức năng. Trong khoảng thời gian từ tháng 1  - 9/2018, Phương đã thực hiện trót lọt 3 vụ mua, bán thận với số tiền hưởng lợi lên tới hàng trăm triệu đồng.

Vào khoảng tháng 1-2018, do bí bách về kinh tế nên anh Hoàng Ngọc Tiến đến gặp Phương để bán thận. Cái giá mà anh Tiến đưa ra để bán một quả thận là 250 triệu đồng. Sau khi kiểm tra nhân thân của anh Tiến cũng như thống nhất giá cả xong, Phương đưa anh Tiến về ở cùng tại một phòng trọ tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Trong thời gian anh Tiến ở trọ tại đây, Phương đưa anh Tiến đi xét nghiệm cũng như tìm người có nhu cầu mua thận để kết nối bán. Đến tháng 3-2018, Phương biết chị Phạm Thị Thanh X., ở Hải Dương có nhu cầu mua thận. Phương đã bàn bạc và đẩy giá lên 320 triệu đồng/quả để ghép cho chị X. Ngày 2-4-2018, tại một bệnh viện trên địa bàn TP Hà Nội, chị X. đã được ghép quả thận của anh Tiến. Trong vụ này, Phương đã hưởng chênh lệch 70 triệu đồng tiền bán thận của anh Tiến. Số tiền này đối tượng sử dụng ăn tiêu cá nhân.

Từ người bán thận thành kẻ môi giới

Tháng 6-2018, anh Lương Đức V., ở Lạng Sơn đến gặp Phương để nhờ môi giới bán thận với giá 260 triệu đồng. 1 tháng sau, Phương biết anh Đỗ Dự M., ở Hà Nội đang cần mua thận để ghép với giá 360 triệu đồng/quả. Ngày 26-9, anh M đã được ghép quả thận của anh V. tại bệnh viện. Trong vụ môi giới mua bán nội tạng này, Phương hưởng chênh lệch 100 triệu đồng.

Cũng trong thời gian này, anh Vi Thiện Đ., ở Lạng Sơn đã liên hệ với Phương để bán thận với giá 320 triệu đồng/quả. Đến đầu tháng 8, Phương biết anh Đỗ Hoàng N., ở Hà Nội đang có nhu cầu mua thận với giá 360 triệu đồng/quả để ghép. Ngày 10-9, anh N. đã được ghép thận của anh Đ. tại bệnh viện. Phương được hưởng lợi 40 triệu đồng từ việc mua bán thận trên và đã ăn tiêu hết.

ảnh 2

Bản thân Phương cũng đã từng sang Campuchia bán thận với giá 150 triệu đồng

Theo chỉ huy Phòng CSHS - CATP Hà Nội, Phương từng đi bán thận bên Campuchia với giá 150 triệu đồng, nên đối tượng hiểu rất rõ quy trình xét nghiệm và hồ sơ để qua mặt lực lượng chức năng. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, Phương đã quy tụ nhiều đối tượng tham gia giúp sức tìm người bán và mua thận để giao dịch. Ngoài việc lên facebook để tìm kiếm người bán và mua thận, Phương thường lân la tại những cổng bệnh viện, khu vực chạy thận nhân tạo để nắm bắt nhu cầu, đối tượng cần mua và bán thận nhằm môi giới mua bán thận.

Đối với những người cần bán và mua thận, các đối tượng sẽ đưa đến bệnh viện nhằm kiểm tra, xét nghiệm những chỉ số y tế. Trong trường hợp những chỉ số xét nghiệm này phù hợp, các đối tượng sẽ lập hồ sơ hiến tặng thận giả, nhằm qua mặt lực lượng chức năng, nhưng thực chất với mỗi quả thận được bán đi, người bán sẽ nhận được hàng trăm triệu đồng. Đối với người mua, tùy vào từng điều kiện kinh tế, Phương sẽ phát giá cao hay thấp nhằm hưởng tiền chênh lệch.

Trong vụ án trên, Hoàng Ngọc Tiến ban đầu là người bán thận nhưng sau đó lại tham gia cùng với Phương với vai trò giúp sức đưa những người mua, bán thận khác đi bệnh viện để xét nghiệm. Lê Thùy Linh trước khi tham gia cùng với Phương trong đường dây này cũng đã từng bán một quả thận. Linh cặp với Phương và hỗ trợ cho đối tượng khi đưa người bán và mua thận đi khám, xét nghiệm tại các bệnh viện. Ngoài ra, Linh còn có nhiệm vụ ở phòng trọ lo cơm nước cho những người cần xét nghiệm mua bán thận. Tiến và Hùng đều được Phương trả cho 5 triệu đồng mỗi lần mua bán thận thành công. Tất cả những người bán thận đều được cặp đôi này đưa về một nơi ăn ở, nuôi nhằm tránh bị cơ quan Công an phát hiện, cũng như khi người mua cần là có thể bán thận được ngay.

Trao đổi với phóng viên ANTĐ, chỉ huy Phòng CSHS - CATP Hà Nội khuyến cáo: Hành vi mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người bị nghiêm cấm. Chính vì vậy, đối với những người bị bệnh, trong vụ án này là bị bệnh thận, cần đến các cơ sở y tế tìm hiểu thông tin, đăng ký nhận mô, bộ phận hiến tặng, chờ cơ hội được ghép thận nhân đạo; tuyệt đối không được mua, bán. Những người bán thận trong vụ án này đều có hoàn cảnh khó khăn, cần tiền trang trải cuộc sống nhưng không vì thế mà vi phạm pháp luật. Chúng ta khuyến khích, động viên người dân tham gia hiến, tặng mô... với ý nghĩa nhân đạo cho những bệnh nhân cần ghép tạng. Mọi hành vi mua, bán đều bị cấm và xử lý nghiêm khắc.

Hiện Phòng CSHS - CATP Hà Nội đang khẩn trương củng cố tài liệu, xử lý nghiêm các đối tượng trước pháp luật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top