TP.HCM

Trốn "nã" sang Việt Nam, cầm đầu băng lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng

0 Hồng Hà

ANTĐ Một người đàn ông Đài Loan trốn truy nã của cảnh sát bản địa, sang Việt Nam cùng nhân tình lập băng nhóm lừa đảo khiến hàng chục bị hại “mắc bẫy” và chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Mới đây TAND TP.HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng xảy ra tại Tp.HCM và các tỉnh lân cận từng gây hoang mang dư luận. Tất cả 10 bị cáo trong vụ án này bị Viện KSND TP.HCM truy tố với các tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sàn” và “ không tố giác tội phạm”.

ảnh 1Bị cáo Wu Tung I cùng băng nhóm lừa đảo hầu tòa

Theo cáo trạng, cầm đầu đường dây lừa đảo này là Wu Tung I (còn được gọi là Ngô Đông Ích, SN 1973, quốc tịch Đài Loan – Trung Quốc), Võ Ngọc Bích Hiền (SN 1984, quê tỉnh  Vĩnh Long, là người chung sống như vợ chồng với Wu Tung I), Hồ Nhật Khánh (SN 1990, quê Vĩnh Long).

​Wu Tung I từng là thợ cắt tóc tại thành phố Đài Bắc (Đài Loan – Trung Quốc). Do nhiều lần phạm tội nên Wu Tung I bị cảnh sát Đài Loan truy nã về các tội “mua bán trái phép chất ma tuý”, “ gây nguy hiểm nơi công cộng” , “xâm hại tình dục”. Trốn lệnh truy nã, Wu Tung I nhập cảnh vào Việt Nam rồi cấu kết với Hiền, Khánh và các bị cáo khác lập nên băng nhóm chuyên lừa đảo.

​Thủ đoạn của bọn chúng là gọi điện thoại cho nạn nhân, xưng là người của nhân viên tổng đài VNPT và thông báo cho nạn nhân biết đang nợ cước điện thoại lên đến hàng chục triệu đồng. Sau đó, chúng nối máy cho nạn nhân gặp một người tự xưng là công an. Qua điện thoại, người này nói nạn nhân liên quan đến đường dây rửa tiền mà công an đang điều tra. 

​Theo yêu cầu, nạn nhân phải chuyển tiền vào tài khoản để kiểm tra và chúng nói rằng "nếu không là tiền bất chính thì sau 24h sau khi kiểm tra xong sẽ hoàn trả". Nhiều nạn nhân sẵn sàng chứng minh mình trong sạch nên đã chuyển hàng trăm triệu đồng vào tài khoản của bọn lừa đảo. Với hình thức tinh vi trên, băng nhóm do Wu Tung I cầm đầu đã lừa đảo hơn 30 nạn nhân ở TP.HCM và các tỉnh lân cận, chiếm đoạt số tiền hơn 6,4 tỷ đồng.

​Kết thúc phiên xử, Tòa đã tuyên phạt Wu Tung I mức án 20 năm tù, Võ Ngọc Bích Hiền 13 năm tù, Hồ Nhật Khánh 8 năm tù. Các bị cáo  khác có vai trò giúp sức cho Wu Tung I bị xử phạt từ 1 năm đến 7 năm tù cùng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Riêng bị cáo Lê Thị Thủy Tiên bị xử phạt 1 năm tù treo về tội "không tố giác tội phạm".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top