Trộm xe máy rồi “vặt” trụi yếm, biển kiểm soát

0 Minh Hà
ANTĐ Chưa tiền án tiền sự, nhưng nhóm trộm 5 đối tượng còn rất trẻ trú ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đã tìm cách đối phó khá tinh vi sau mỗi vụ trộm cắp xe máy. Đó là tháo sạch yếm, biển số xe, và thay đổi màu sơn để tránh bị phát hiện.
ảnh 1
Ổ nhóm trộm cắp, tiêu thụ và 1 chiếc xe bị vặt trụi yếm, biển số

Đại tá Nguyễn Hồng Thái - Trưởng CAH Phú Xuyên cho biết, từ tháng 4 đến tháng 7-2014, CAH nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc bị mất trộm xe máy. Rà soát các dữ liệu trinh sát hình sự, CAH xác định, đã xảy ra gần 10 vụ mất trộm xe máy ở các xã Nam Phong, Văn Nhân, Sơn Hà, Chuyên Mỹ, Bạch Hạ… Kẻ gian lợi dụng xe không có người trông giữ, không khóa cổ, khóa càng, đã thực hiện hành vi phạm tội. Thời điểm xảy ra các vụ trộm không cố định, thậm chí có lúc 2 xã giáp ranh xảy ra 2 vụ mất trộm trong cùng ngày.

“Từ đặc điểm các vụ trộm, CQĐT nhận định nhiều khả năng đối tượng gây án là dân địa phương, và phải là số đông mới có thể thực hiện hành vi phạm tội liên tiếp và trên diện rộng như vậy”, Thượng tá Đặng Ngọc Hân – Phó Thủ trưởng CQĐT CAH Phú Xuyên cho biết. Chuyên án trinh sát được xác lập, tập trung rà soát, nắm bắt số đối tượng có biểu hiện tụ tập chơi bời lêu lổng, bất minh về kinh tế và thường xuyên thay đổi xe máy. Trung tuần tháng 7, hai cái tên đầu tiên được ban chuyên án đưa vào tầm ngắm, là Kiều Văn Tuấn (SN 1995) và Vũ Đức Mạnh (SN 1995), cùng trú ở xã Phúc Tiến. Theo tài liệu trinh sát, Tuấn và Mạnh thường cặp kè với 4, 5 đối tượng khác, suốt ngày lượn xe máy ngoài đường và thay xe như thay áo. Mỗi lần thay xe, nhóm Tuấn lại kéo vào các quán “nét” ngồi thâu đêm.

Trưa 13-7, CAH Phú Xuyên nhận được đơn trình báo của gia đình anh Hiếu, trú ở Phú Xuyên, về việc bị kẻ gian lấy trộm xe Dream. Chiếc xe này dựng ở ngõ không có người trông giữ. Tập hợp các nguồn tài liệu trinh sát, CAH Phú Xuyên xác định thời điểm xảy ra vụ trộm, Tuấn và Mạnh lảng vảng gần nhà anh Hiếu. Chiều cùng ngày, CQĐT đã thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với 2 nghi can trên; thu được chiếc xe máy của gia đình anh Hiếu đã bị tháo BKS, cùng vam phá khóa.

Từ lời khai của Tuấn và Mạnh, trong 1 tuần sau đó, CAH Phú Xuyên đã làm rõ, khởi tố thêm 8 đối tượng về 2 tội danh trộm cắp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Đa phần số đối tượng này đều trú ở huyện Phú Xuyên, 1 đối tượng nhà ở huyện Thường Tín. Trong số đó, tên lớn tuổi nhất sinh năm 1988, ít tuổi nhất mới tròn 15. 9  trên 10 đối tượng trong đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe máy này chưa có tiền án, tiền sự.

Quá trình đấu tranh, CAH Phú Xuyên làm rõ từ đầu tháng 4-2014 đến khi bị bắt, nhóm đối tượng này đã gây ra gần 10 vụ trộm cắp xe máy; làm rõ 5 người bị hại và thu được 7 chiếc xe tang vật. Thủ đoạn của nhóm trộm là hoạt động lưu động bằng xe máy, thường đi 2 – 3 tên/1 xe để tăm tia. Khi lấy được xe, chúng mang gửi nhà người quen hoặc các điểm trông giữ, rồi tìm mối tiêu thụ. Trước khi bán với giá từ 800.000 đồng đến vài triệu đồng/xe, tùy theo chất lượng, nhóm trộm tháo yếm, biển số và thay đổi màu sơn, để tránh bị phát hiện. Sau khi triệt phá nhóm trộm cắp, tiêu thụ xe máy này, CAH Phú Xuyên đã tham mưu UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn lên kế hoạch tuyên truyền người dân phòng ngừa, khắc phục sơ hở, tránh để kẻ gian lợi dụng trộm cắp tài sản.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top