Trộm cáp viễn thông gia tăng ở các huyện ngoại thành

0 Linh Nhi
ANTD.VN - Thời gian gần đây, loại tội phạm cắt trộm cáp viễn thông xuất hiện nhiều tại địa bàn các huyện ngoại thành Hà Nội, gây thiệt hại nghiêm trọng cho mạng viễn thông truyền dẫn hữu tuyến trên diện rộng.

Các đối tượng gây ra hàng chục vụ trộm cắp cáp viễn thông sa lưới

Năm 2018, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra nhiều vụ trộm cắp thiết bị, dây cáp viễn thông. Các doanh nghiệp và cơ quan chức năng đã nhanh chóng điều tra và bắt được thủ phạm gây ra các vụ trộm cắp này.

Nhiều đơn vị cũng đã lắp đặt các thiết bị chống trộm hiện đại để bảo vệ tài sản của mình. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là phải nâng cao tinh thần cảnh giác với tội phạm và đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ tài sản quốc gia.

ảnh 1

Các đối tượng trong vụ trộm cắp cáp viễn thông tại huyện Thanh Oai

Gần đây nhất, vào tháng 10-2018, CAH Thanh Oai, Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Văn Lợi (SN 1990) và Nguyễn Đình Hưng (SN 1994) cùng trú tại xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội về hành vi trộm cắp tài sản.

Trước đó, lợi dụng lúc đêm khuya vắng người Lê Văn Lợi và Nguyễn Đình Hưng đã cắt trộm cắp viên thông tại các cột ở khu vực ven đê Đáy thuộc cánh đồng thôn Mục Xá, xã Cao Dương, huyện Thanh Oai và bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Tại đây, bước đầu các đối tượng khai vì thiếu tiền tiêu xài cá nhân nên rủ nhau đi cắt trộm cáp viễn thông về phá lấy lõi đồng bán phế liệu. Các đối tượng mang xe máy cất giấu ở bụi tre cách vị trí định cắt trộm khoảng 100m, sau đó trèo lên cột cáp viễn thông, dùng kìm cộng lực cắt đứt hai đầu của các đoạn dây cáp.

Tại hiện trường, lực lượng công an thu giữ 166 m dây cáp viễn thông và một số công cụ các đối tượng dùng để cắt trộm cáp...

Đấu tranh khai thác, hai đối tượng khai ngoài vụ trộm cắp cáp nêu trên, đã cùng nhau thực hiện trót lọt 12 vụ trộm cắp cáp viễn thông khác tại địa bàn các xã Cự Khê, Mỹ Hưng, Cao Dương và thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Trước đó, tháng 4-2018, CAH Thường Tín, Hà Nội đã bắt giữ đối tượng Hoàng Văn Tuấn, (SN 1990, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội) về hành vi trộm cắp tài sản. Tuấn mang theo kìm cộng lực, kéo cắt sắt, dao, mỏ lết rồi điều khiển xe máy đi tìm dây cáp viễn thông ở khu vực gần nhà để cắt trộm mang về bán lấy tiền ăn tiêu. Khi đi đến khu vực trường mầm non Khánh Hà, thuộc xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, Tuấn phát hiện một cột dây cáp viễn thông có dây cáp chùng xuống  nên dùng kìm cộng lực cắt dây cáp cuốn bỏ vào bao tải.

Tuy nhiên, khi đang gây án thì bị người dân phát hiện, hô hoán, Tuấn vứt “đồ nghề” bỏ chạy. Đối tượng bị người dân và lực lượng Công an xã Khánh Hà, CAH Thường Tín bắt giữ.

Cần sự phối hợp giữa các đơn vị

Hầu hết các vụ việc trộm cáp viễn thông thường xảy ra trên địa bàn các huyện ngoại thành, tại các khu vực thưa dân cư, vắng người qua lại. Các sự cố về mạng viễn thông xuất phát từ nguyên nhân bị cắt trộm cáp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống đường truyền của ngành viễn thông và gây mất ANTT trên địa bàn.

ảnh 2

Các khu vực được các đối tượng chọn để cắt trộm cáp viễn thông thường vắng người, xa khu dân cư

Thiếu tá Nguyễn Nam Khánh, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự CAH Thanh Oai cho biết: “Các đối tượng thường lợi dụng thời điểm đêm tối, trời mưa gió, và việc những đường cáp viễn thông thường bắc qua đoạn đường vắng, xa khu dân cư như triền đê, khu đồng ruộng để thực hiện hành vi trộm cắp. Đồng thời, do chiều cao trung bình của các cột cáp chỉ từ 4,5- 4,7m kết cấu dây là vỏ nhựa lõi đồng, các đối tượng chỉ cần trèo lên cột, dùng dao chặt đứt 2 đầu dây, thì có thể dễ dàng tách và lấy được lõi đồng".

Các đối tượng này chỉ cắt dây cáp để tách lấy lõi đồng bán phế liệu được rất ít tiền. Tuy nhiên, số cáp bị cắt trộm cộng với các thiết bị đi kèm và nhân công để khôi phục lại đường dây thì thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng. Hành vi của các đối tượng đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Ông Nguyễn Xuân Thành - Đội trưởng Đội Viễn thông Thanh Oai, Trung tâm Viễn thông 6 cho biết: “Khi đoạn cáp viễn thông bị đứt thì sẽ ảnh hưởng đến mạng điện thoại cố định và mạng truyền số liệu của UBND một số xã và phân trại 2 Thanh Xuân. Thời gian gần đây, tại các huyện Phú Xuyên, Ứng Hòa, Thường Tín thường xuyên xảy ra tình trạng này”.

Các vụ trộm cắp này thường tự phát, nhỏ lẻ, các đối tượng tham gia lại khá đa dạng. Chủ yếu các vụ việc xảy ra tại các khu vực hẻo lánh, chưa được lắp đặt các thiết bị cảnh giới từ xa. Trong khi đó, lực lượng kiểm tra bảo vệ còn mỏng khiến vấn đề an toàn mạng lưới còn nhiều diễn biến phức tạp.

Các công trình viễn thông là tài sản được xếp vào danh mục "công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia". Trộm cắp thiết bị viễn thông là xâm phạm tài sản quốc gia, các đối tượng vi phạm sẽ bị truy tố trước pháp luật, với mức độ rất nặng. Song để  ngăn ngừa tình trạng này, đã đến lúc cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân trong việc bảo vệ, tố giác tội phạm. Các doanh nghiệp viễn thông cũng phải chú trọng công tác đầu tư các thiết bị bảo vệ hiện đại; tăng cường sự phối hợp các lực lượng chức năng để nâng cao hiệu quả công tác quản lý các công trình, tài sản nhà nước; Đồng thời tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân về ý nghĩa của các công trình này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top