Trộm cắp tài sản của công ty

0 Thanh Quang
(ANTĐ) - Nguyễn Văn Liên (SN 1988, trú tại xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, Hà Nội) đã câu kết với một số cán bộ, công nhân của Công ty TNHH DENSO - nơi Liên đang làm việc cùng trộm cắp tài sản bán lấy tiền tiêu xài. Hành vi trên của Liên đã phải trả giá bằng 12 năm tù, các đồng phạm còn lại cũng phải nhận từ 5 đến 11 năm tù.

Trộm cắp tài sản của công ty

(ANTĐ) - Nguyễn Văn Liên (SN 1988, trú tại xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, Hà Nội) đã câu kết với một số cán bộ, công nhân của Công ty TNHH DENSO - nơi Liên đang làm việc cùng trộm cắp tài sản bán lấy tiền tiêu xài. Hành vi trên của Liên đã phải trả giá bằng 12 năm tù, các đồng phạm còn lại cũng phải nhận từ 5 đến 11 năm tù.

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án vào chiều qua 5-8

Theo cáo buộc của cơ quan công tố, ngày 20-4-2009, Liên rủ Nguyễn Văn Thắng (SN 1989, trú tại xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, là công nhân của Công ty TNHH DENSO) cùng tham gia trộm cắp linh kiện trong kho nguyên liệu của công ty. Thắng đã đồng ý và gọi điện cho Phan Văn Dương (SN 1977, trú tại thôn Thu Thủy, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để bán nhôm, đồng trộm cắp được. Đồng thời, Liên còn bảo Thắng rủ thêm Nguyễn Đình Hiệp (SN 1987, trú tại xã Hải Bối, huyện Đông Anh) cùng tham gia.

Để “kế hoạch” trộm cắp suôn sẻ, Thắng đã gọi điện cho Nguyễn Văn Mạnh (SN 1987, trú tại xã Liên Chung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang - là bảo vệ của công ty) và nói: “Khi nào có ô tô chở hàng ra cổng thì cho qua”. Mạnh đồng ý. Còn Liên điện thoại hỏi Nguyễn Quốc Mạnh (SN 1985, trú tại xã Hải Bối, huyện Đông Anh - là cán bộ của công ty có trách nhiệm quản lý kho hàng và quản lý công nhân) mã số nhôm và đồng.

Khi tiếp cận với kho hàng Liên thấy Lê Quang Bắc (SN 1986, trú tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh) đang làm trưởng ca hôm đó nên đã nói với Mạnh gọi điện cho Bắc: “Hôm nay mày làm ngơ để cho bọn nó lấy hàng” và Bắc đồng ý. Nghe thế, Liên ung dung dùng xe đẩy lấy 6 palet đồng trong kho mang ra ô tô của Vũ Văn Thái (SN 1977), trú tại xã Hoằng Chính, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa - là lái xe của Công ty TNHH Tân Phong.

Thấy vậy, Nguyễn Anh Quân (SN 1988, trú tại ngõ 389 Lạc Long Quân, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng lấy thêm ½ palet nhôm bị lỗi mang ra cửa kho để cho Hiệp đem đi bán. Liên tự lấy mẫu giấy di rời tài sản của công ty và viết nội dung các mã số đồng, nhôm vào giấy, giả chữ ký rồi đưa cho Thái xuất trình bảo vệ kiểm tra khi qua cổng.

Sau khi đem được hàng ra khỏi công ty, Thái đã liên lạc với Dương rồi đem đến nhà ông Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1948, ở thôn Thu Thủy, xã Xuân Thu - bố vợ Dương) để bán. Tại đây, Phan Văn Dương đã đồng ý mua số tài sản mà các đối tượng trộm cắp của Công ty TNHH DENSO với giá 86,6 triệu đồng. Toàn bộ số tiền trên đã được các đối tượng chia nhau tiêu xài.

Tại các Kết luận 116 và 136 định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản của UBND huyện Đông Anh thì toàn bộ số đồng, nhôm mà các đối tượng trộm cắp có giá trị hơn 759 triệu đồng. Hành vi trên của Nguyễn Văn Liên, Nguyễn Văn Thắng, Nguyễn Đình Hiệp, Nguyễn Quốc Mạnh, Lê Quang Bắc, Nguyễn Anh Quân và Vũ Văn Thái bị truy tố phạm tội trộm cắp tài sản.

Còn Phan Văn Dương phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Đối với một số đối tượng khác liên quan đến vụ án nhưng xét thấy chưa đến mức phải xử lý hình sự nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý; đối với Nguyễn Văn Mạnh do không làm việc tại công ty và đi khỏi nơi cư trú nên cơ quan CSĐT chưa làm rõ được hành vi phạm tội của Mạnh nên quyết định tách vụ án, tiếp tục xác minh và xử lý khi có cơ sở.

Trong quá trình giải quyết vụ án, gia đình các bị can đã tự nguyện nộp số tiền hưởng lợi bất chính của các bị can là 80,4 triệu đồng. Ngày 6-11-2009, cơ quan điều tra đã ra quyết định xử lý vật chứng trao trả cho đại diện của Công ty TNHH DENSO số tiền trên. Đại diện của công ty này yêu cầu các bị can phải bồi thường số tiền còn lại là hơn 675 triệu đồng.

Hôm qua 5-8, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự 8 bị cáo phạm vào 2 tội danh như đã nêu trên. Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX ra quyết định tuyên phạt bị cáo Liên 12 năm tù, Hiệp 11 năm tù, Thắng 10 năm tù, Dương 5 năm tù. Các bị cáo còn lại cũng phải chịu hình phạt với mức án từ 7 đến 9 năm tù giam. Ngoài ra, các bị cáo còn phải bồi thường dân sự cho bị hại theo kỷ phần bắt buộc mà pháp luật đã quy định. 

Thanh Quang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top