Trộm cắp “sổ đỏ” để lừa đảo

0 Hà Trang
(ANTĐ) - Hôm qua (7-3), cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực mua bán nhà đất do Bùi Thị Mỹ Trang, SN 1979, trú tại ngõ Hồ Bãi Cát, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa cùng đồng bọn gây ra.

Trộm cắp “sổ đỏ” để lừa đảo

(ANTĐ) - Hôm qua (7-3), cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực mua bán nhà đất do Bùi Thị Mỹ Trang, SN 1979, trú tại ngõ Hồ Bãi Cát, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa cùng đồng bọn gây ra.

Cần cẩn thận khi thực hiện các giao dịch mua bán nhà đất
Ảnh: Phú Khánh minh họa

Giả danh chủ nhà

Theo tài liệu của Đội Chống tội phạm công nghệ cao (Đội 14), Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội cung cấp, ngày 25-2-2010, đội này tiếp nhận đơn tố cáo của chị Đỗ Thị Hạnh, SN 1979, ở thôn Dậu 2, xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, đối với Lê Thị Thoa, trú tại ngõ Tô Tiền, phường Trung Phụng, quận Đống Đa về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đơn tố cáo thể hiện, ngày 30-12-2009, chị Hạnh ký hợp đồng đặt cọc mua ngôi nhà tại số 15B, ngõ 6A, phường Trung Phụng, quận Đống Đa của Lê Thị Thoa, trước sự chứng kiến của Văn phòng Luật sư Quốc Thái ở phường Kim Mã, quận Ba Đình. Theo thỏa thuận, trị giá ngôi nhà là 1,2 tỷ đồng. Thoa yêu cầu chị Hạnh đặt cọc trước 1,170 tỷ đồng, số tiền còn lại sẽ trả nốt khi nhận nhà và làm thủ tục mua bán nhà xong xuôi.

Chị Hạnh đã đưa cho Thoa số tiền 1,170 tỷ đồng, Thoa đã giao cho chị Hạnh bản chính giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Thời hạn đặt cọc là 1 tháng, các bên giao hẹn đến ngày 30-1-2010 sẽ làm hợp đồng mua bán, giao nhận nhà và các thủ tục trước bạ và sang tên đổi chủ. Tuy nhiên, đến thời hạn này Thoa không đến làm hợp đồng bán nhà và giao nhà cho chị Hạnh, việc liên lạc tìm gặp Thoa không thực hiện được.

Xác minh, các trinh sát Đội 14 nắm được bà Lê Thị Thoa là cán bộ huyện đội Mỹ Đức - Hà Nội. Tháng 3-2008, bà Thoa đã mua ngôi nhà tại địa chỉ ở số 15B, ngõ 6A, phường Trung Phụng, quận Đống Đa. Sau khi mua nhà và được cấp “sổ đỏ”, vì công tác xa nên bà Thoa gửi toàn bộ giấy tờ nhà và “sổ đỏ” kèm theo bản chính chứng minh nhân dân cho vợ chồng người chị gái là ông Bùi Mạnh Chỉnh và bà Lê Thị Thông, ở ngõ Hồ Bãi Cát, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, giữ hộ. Ông bà Chỉnh - Thông có con gái duy nhất là Bùi Thị Mỹ Trang, hiện ở cùng nhà và không có công việc làm ổn định. Qua công tác năm tình hình, Đội 14 được biết Trang là đối tượng ham cờ bạc.

Tập trung đi sâu tìm hiểu cung cách sinh hoạt của Trang, các trinh sát Đội 14 phát hiện do nợ nần trong làm ăn, khoảng tháng 8-2008, Trang đã cạy tủ đựng giấy tờ của gia đình trộm cắp 1 quyển “sổ đỏ”; 1 giấy chứng minh nhân dân của bà Lê Thị Thoa và 1 “sổ đỏ”; 2 chứng minh nhân dân của bố mẹ Trang đem đi cất giấu. Có được những thứ giấy tờ đó trong tay, Trang đã dựng “kịch bản” cùng đồng bọn giả danh chủ sở hữu hợp pháp để thế chấp “sổ đỏ”, vay tiền với số lượng lớn của một số người có nhu cầu mua bán nhà và cho vay lãi.

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo

Ngoài đối tượng Bùi Thị Mỹ Trang, qua điều tra bước đầu Đội 14 đã có căn cứ xác định các đối tượng liên quan đến hoạt động lừa đảo của Trang gồm Bùi Minh Thắng, SN 1964, trú tại ngõ 260, phường Trung Phụng, quận Đống Đa, hiện làm nghề “xe ôm”; Nguyễn Thị Lan Hương, SN 1964, trú tại ngõ 260, phường Trung Phụng, quận Đống Đa và Trần Ngọc Tuyết, SN 1963, trú tại ngõ đình Tương Thuận, quận Đống Đa. Tuyết hiện đang bỏ trốn. Căn cứ tài liệu điều tra và lời khai của các đối tượng Trang, Thắng và Hương, cơ quan điều tra đã làm rõ hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Trang cùng đồng bọn.

Tháng 7-2009, Trang thuê lái “xe ôm” Bùi Minh Thắng với giá 1 triệu đồng cùng với Trần Ngọc Tuyết nhập vai là bố mẹ Trang, tức ông bà Bùi Mạnh Chỉnh - Lê Thị Thông, để cầm cố “sổ đỏ” của gia đình, vay 500 triệu đồng của chị Đào Thùy Linh, ở ngõ 307 - Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa.

Trong vụ này, Trang khai nhận việc vay tiền thế chấp “sổ đỏ” đều phải dưới danh nghĩa hợp đồng mua bán nhà, nếu đến hạn không trả được nợ thì bên cho vay có căn cứ để thu hồi nhà. Khi làm các thủ tục vay dưới hình thức mua bán nhà, các đối tượng Thắng và Tuyết giả danh là bố mẹ của Trang để ký vào các văn bản. Tinh vi hơn, Trang còn lấy ảnh của Thắng dán vào chứng minh nhân dân của bố mình. Mục đích để tạo cho chị Linh tin tưởng rằng chính Thắng và Tuyết là bố mẹ của Trang và là chủ “sổ đỏ”, nhằm vay bằng được số tiền 500 triệu đồng.

Hết hạn vay số tiền gốc và lãi lên đến khoảng 800 triệu đồng, do Trang không có khả năng thanh toán nên theo hợp đồng cho vay, chị Linh đến đòi ngôi nhà thì phát hiện ông bà Chỉnh - Thông (bố mẹ Trang) không phải là người đã viết giấy bán nhà. Ngoài ra các đối tượng còn sử dụng giấy tờ nhà trộm cắp được thực hiện nhiều vụ lừa đảo khác.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đang củng cố hồ sơ, chứng cứ để xử lý các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản theo quy định của pháp luật.

Hà Trang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top