Trộm cắp cả container hàng điện tử của bạn

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Hùn vốn kinh doanh chó cảnh với bạn, Tuân bị thua lỗ nặng nề. Khỏa lấp vào khoản tiền thua thiệt ấy, đối tượng rủ đồng bọn phá container trộm cắp lô hàng điện tử giá trị lớn.

Từ kết quả điều tra, ngày 25-10, TAND TP Hà Nội đưa Nguyễn Tuân (SN 1975, trú ở phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) ra xét xử về các tội “Trộm cắp tài sản” và “Hủy hoại tài sản”.

Cũng với 2 tội danh nêu trên, Nguyễn Tiến Nam (SN 1993, trú xã Bạch Hạ, huyện Phú Xuyên); Nguyễn Văn Hải (SN 1996) và Đỗ Văn Hình (SN 1998, cùng ở xã Minh Tân, Phú Xuyên, Hà Nội) lần lượt bị đưa ra tòa xem xét với vai trò đồng phạm.

Liên quan, Nguyễn Tuấn Anh (SN 1978, ở phường Tương Mai, quận Hoàng Mai); Lê Anh Tuấn (SN 1979, trú ở phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) và Tạ Đình Thắng (SN 1973, ở phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội) cũng bị truy tố, xét xử về tội “Trộm cắp tài sản”.

ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Tuân (đứng giữa, hàng trên) và các đồng phạm tại phiên tòa.

Cáo trạng truy tố cùng các lời khai tại phiên tòa cho thấy, tháng 5-2016, Nguyễn Tuấn Anh thuê một khu đất ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, rồi chia nhỏ ra và cho nhiều người khác thuê mướn lại.

Trong số những người thuê mặt bằng của Tuấn Anh có vợ chồng chị Cao Thị Tuyết Nhung và anh Lê Hữu Anh (cùng trú ở phường Thạch Bàn, quận Long Biên) thuê 1.200m2 để vừa kinh doanh chó cảnh, vừa làm kho tập kết hàng hóa là linh kiện điện tử.

Sử dụng diện tích đất thuê, vợ chồng chị Nhung mua 3 container đặt trên đó và bên trong chứa tổng cộng 369 chiếc màn hình máy tính cũ cùng rất nhiều linh kiện điện tử, vỏ hộp máy tính.    

Cũng trong thời gian này, vợ chồng chị Nhung còn cho Nguyễn Tuân cùng hùn vốn kinh doanh chó cảnh. Nhưng sau một thời gian kinh doanh chó, công cuộc làm ăn của hai bên thất bát và Tuân xảy ra mâu thuẫn với anh Hữu Anh.

Biết vợ chồng chị Nhung cất giữ màn hình máy tính và linh kiện điện tử trong các container, Tuân nhanh chóng nảy sinh ý đồ trộm cắp tài sản, bán lấy tiền ăn tiêu. Để vụ trộm cắp thành công, Tuân rủ thêm chủ cho thuê đất và Lê Anh Tuấn cùng tham gia.

Bàn tính kỹ lưỡng, các đối tượng quyết định sẽ gây án vào ban đêm, đồng thời dùng đèn khò để vô hiệu hóa camera cũng như phá container chứa màn hình máy tính. Sau đó, Tuân cùng đồng phạm còn lôi kéo thêm Nguyễn Tiến Nam, Đỗ Văn Hải, Đỗ Văn Hình và Tạ Đình Thắng nhập cuộc.

Thực hiện tội phạm, đêm 9-10-2016, Tuân và đồng phạm mang đèn khò và thuê ô tô tải đến khu đất vợ chồng chị Nhung để hàng hóa. Tại đây, các đối tượng nhanh chóng phá hủy đầu thu camera, cửa container và lấy cắp 311 chiếc màn hình máy tính, loại 27 ich. Còn với màn hình máy tính 23 ich, các đối tượng phá hủy ngay tại kho hàng.

Toàn bộ số màn hình máy tính trộm cắp được, Tuân và đồng bọn chở đến nhà một người bạn ở quận Long Biên để nhờ. Ít ngày sau, các đối tượng liên hệ với một người mang quốc tịch Trung Quốc (ở quận Hà Đông) bán được 427 triệu đồng.

Theo kết luận định giá tài sản, tổng số 311 màn hình máy tính loại 27 ich là hơn 660 triệu đồng và 26 màn hình máy tính loại 23 ich bị phá hủy có giá 57,9 triệu đồng. Ngoài ra, 2 đầu thu camera bị phá hủy tương đương 400.000 đồng.

Quá trình xét xử vụ án, ổ nhóm trộm cắp tài sản cơ bản đều thành khẩn khai nhận các hành vi phạm tội bị truy tố. Tuy nhiên, 2/4 bị cáo cho rằng không phá hủy tài sản. Tại tòa, các bị cáo cũng cho biết đã khắc phục gần hết hậu quả của vụ án.

Dù vậy, sau 1 ngày mở tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội cho rằng cần phải định giá lại tài sản là hàng trăm màn hình máy vi tính trong vụ án nên đã quyết định tạm dừng phiên tòa để cơ quan chức năng xác định lại giá trị hàng hóa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top