“Trò diễn” bất thành

0 Trịnh Tuyến    
(ANTĐ) - Gây va chạm giao thông, nhóm  đối tượng do Ngô Ngọc Hải cầm đầu sau đó đã quay sang đánh cả công an phường khi lực lượng chức năng đến giải quyết. Hành vi của các bị cáo không chỉ thể hiện sự coi thường pháp luật mà còn mang đậm chất côn đồ nên đã bị cả hai cấp tòa án xử phạt nghiêm minh.    

“Trò diễn” bất thành

(ANTĐ) - Gây va chạm giao thông, nhóm  đối tượng do Ngô Ngọc Hải cầm đầu sau đó đã quay sang đánh cả công an phường khi lực lượng chức năng đến giải quyết. Hành vi của các bị cáo không chỉ thể hiện sự coi thường pháp luật mà còn mang đậm chất côn đồ nên đã bị cả hai cấp tòa án xử phạt nghiêm minh.    

Các đối tượng trong vụ án này  gồm: Ngô Ngọc Hải, tức Chiến Lân (SN 1980); Nguyễn Hoài Nam, tức Nam Hoàng (SN 1990), cùng trú phường Trung Sơn Trầm; Nguyễn Đức Trọng (SN 1982); Phùng Huy Hoàng (SN 1988), cùng ở xã Kim Sơn; Nguyễn Khắc Đức (SN 1980), trú ở phường Sơn Lộc, đều thuộc thị xã Sơn Tây và Phùng Huy Cường (SN 1979), trú ở xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Ngô Ngọc Hải (đứng giữa, hàng đầu) cùng đồng phạm tại phiên xét xử phúc thẩm

Trưa 26-4-2010, Ngô Ngọc Hải cùng một số đối tượng tụ tập uống rượu tại nhà Phùng Huy Hoàng. Khoảng 16h cùng ngày, Hải điều khiển xe ô tô 4 chỗ BKS: 30X-1974 chở  Hoàng, Trọng, Nam, Cường và Đức thì va quệt với xe ô tô tải BKS: 30X-0949 do anh Lê Xuân Lợi điều khiển đang đỗ ở mép đường. Lời qua tiếng lại, các đối tượng trên xe ô tô của Hải cùng lao xuống đấm, đá, khiến anh Lợi phải bỏ chạy. Trước hành vi gây mất trật tự công cộng, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Phó trưởng CAP Lê Lợi yêu cầu các đối tượng vào trụ sở giải quyết thì bị nhóm của Hải lao vào đấm, đá. Thấy vậy, hai cán bộ khác của CAP Lê Lợi chạy ra ngăn chặn nhưng cũng không thoát được cuộc vây đánh của các đối tượng. Sau đó, bọn chúng còn ném gạch, đá làm vỡ cửa kính của trụ sở CAP Lê Lợi.

Từ các chứng cứ, tài liệu thu thập, VKSND thị xã Sơn Tây đã truy tố các bị cáo ra trước tòa án cùng cấp về hai tội gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ. Ngày 30-11-2010, TAND thị xã Sơn Tây mở phiên tòa xét xử lưu động đối với 6 bị cáo và lần lượt tuyên phạt Ngô Ngọc Hải 66 tháng tù; Nguyễn Đức Trọng 54 tháng tù; Phùng Huy Hoàng 48 tháng tù; Nguyễn Khắc Đức 45 tháng tù; Phùng Huy Cường 72 tháng tù và Nguyễn Hoài Nam 36 tháng tù giam với hai tội mà VKSND thị xã Sơn Tây cáo buộc.

Cho rằng tòa sơ thẩm xử phạt quá nặng, cả 6 bị cáo đều làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Điều đáng nói là tại phiên xét xử phúc thẩm mới đây, các bị cáo đều khai nhận lại toàn bộ hành vi phạm tội, riêng bị cáo cầm đầu Ngô Ngọc Hải vẫn tỏ ra ngoan cố, quanh co và ra sức chối tội.

Bị cáo Ngô Ngọc Hải khai, thấy Trọng cùng các đối tượng trong nhóm xô xát với các đồng chí công an, đối tượng đã vào can ngăn, đẩy hai bên ra. Tuy nhiên, lời khai này của bị cáo không được HĐXX chấp nhận. Bởi trong hồ sơ vụ án, tất cả các nhân chứng đều chỉ rõ Hải chính là kẻ trực tiếp đấm, đá đồng chí Nguyễn Thanh Tùng và không ngớt lời hô hào, kích động đồng bọn tấn công lực lượng CAP Lê Lợi. Tại phiên tòa, đồng phạm của Hải là Nguyễn Đức Trọng cũng khẳng định, không hề nhìn thấy bị cáo Hải có hành động can ngăn.

Đặc biệt, khi phiên tòa vừa khai mạc, bị cáo Hải luôn tỏ ra đau đầu và bất hợp tác với HĐXX. Lý giải về hành động “kì quặc” này của bị cáo, luật sư bảo vệ quyền lợi cho Hải trình bày là do “vết thương cũ tái phát”. Bị cáo từng phải mổ não vì một tai nạn giao thông vào năm 2005. Hiện, sức khỏe của Hải không ổn định và có những biểu hiện bị tâm thần. Từ đó, luật sư đề nghị HĐXX phúc thẩm tuyên trả hồ sơ để điều tra lại từ đầu đối với Ngô Ngọc Hải.

Tuy nhiên, đại diện VKSND Hà Nội khẳng định, quan điểm của luật sư là không có căn cứ xác đáng. Bởi từ khi bị tai nạn giao thông đến nay, chưa khi nào bị cáo Hải phải điều trị về bệnh tâm thần. Hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội; không chỉ gây mất trật tự công cộng, xâm phạm sức khỏe của người khác mà còn gây bất bình, hoang mang trong đời sống nhân dân, xâm phạm chế độ pháp chế xã hội chủ nghĩa. Do đó, cần phải có một hình phạt thích đáng để đấu tranh, phòng ngừa loại tội phạm này.    

Sau hai ngày xét xử công khai (ngày 24 và 25-2), HĐXX phúc thẩm TAND Hà Nội tuyên giữ nguyên mức phạt tại bản án sơ thẩm đối với 5 bị cáo, riêng bị cáo Nguyễn Hoài Nam được giảm hình phạt xuống 24 tháng tù vì thành khẩn khai nhận và mức độ phạm tội hạn chế.

Trịnh Tuyến    

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top