Trò bẩn của nhóm lưu manh

0 Minh Hà
ANTĐ Nhóm 5 đối tượng trong thời gian dài đã đe dọa, bắt ép những người buôn lá chuối từ Thái Nguyên về Hà Nội phải thực hiện yêu sách của bọn chúng, nếu không sẽ bị hủy hoại toàn bộ hàng hóa.
ảnh 1
Các đối tượng trong nhóm lưu manh

Hành vi phạm pháp của các đối tượng diễn ra từ đầu năm 2013, bị CAQ Hai Bà Trưng phát giác giữa năm 2013 và đến thời điểm này, CQĐT đã cơ bản hoàn tất điều tra vụ án, bắt và xử lý 5 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản, gồm: Vũ Mạnh Thông ( SN 1955 -  2 tiền án, 1 tiền sự), và Hà Sỹ Túc (SN 1972), cùng trú tại xã Hồng Vân, huyện Thường Tín; Trần Văn Hùng (SN 1974 - 3 tiền án), trú tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm; Nguyễn Văn Mạnh (SN 1966 - 7 tiền án), trú tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm; Đỗ Tuấn Vũ (SN 1977 - 2 tiền án), trú ở phường Đội Cấn, Ba Đình. Trong số này, đáng chú ý là Đỗ Tuấn Vũ, năm 2011 đã bị TAND quận Hai Bà Trưng xử 8 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy. Quá trình thi hành án, Vũ được tạm hoãn do bị HIV giai đoạn cuối.

Khởi phát của vụ án bắt nguồn từ nghề kinh doanh lá chuối từ Thái Nguyên về Hà Nội của Vũ Mạnh Thông và Hà Sỹ Túc. Thông và Túc hợp tác mua lá chuối từ Thái Nguyên về Hà Nội rồi bán lại cho khách hàng để giao cho các cơ sở sản xuất. Cùng xã Hồng Vân, huyện Thường Tín với 2 đối tượng này có 3 hộ kinh doanh cá thể cũng buôn lá chuối, là các anh Hà Sỹ Bé, Nguyễn Văn Thông, Mai Văn Kiên. Sau khi vào nghề, Thông và Túc nghĩ ngay đến việc độc quyền kinh doanh. Chúng bàn tính, rồi đến gặp những người đi mua lá chuối ở cùng xã, gây sức ép buộc họ không được trực tiếp lên Thái Nguyên lấy hàng. Ngoài ra, các đối tượng còn ra yêu sách đối với những cá nhân này khi vận chuyển lá chuối về Hà Nội phải sử dụng xe ô tô do chúng chỉ định. 

Ngoài việc đến gặp, gây sức ép tại nhà,Túc và Vũ Mạnh Thông đã nhiều lần gặp anh Bé, anh Nguyễn Văn Thông tại một bãi xe ở địa bàn quận Hai Bà Trưng, yêu cầu phải mua lá chuối với giá cao hơn giá gốc từ 300 đến 500 đồng/kg lá chuối. Các đối tượng tuyên bố với những người bị chúng tiếp cận, nếu không thực hiện yêu sách thì lá chuối sẽ bị đổ dầu.  Không chỉ bức ép những người buôn lá chuối, Túc và Vũ Mạnh Thông còn mò lên Thái Nguyên, gặp và đe dọa những đầu mối cung cấp hàng. Một trong những đầu mối cung cấp lá chuối tại Thái Nguyên bị các đối tượng đe dọa, là anh Nguyễn Đình Bền. Tuy nhiên, trước ý đồ của nhóm người lạ, anh Bền đã không đồng ý.

Ngày 20-4, anh Phạm Minh Tiến, trú ở Thái Nguyên, một trong những lái xe thường chở hàng cho anh Bền, chở lá chuối về đến phố Cầu Đất, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, vừa đến nơi, Túc, Thông và một số đối tượng xuất hiện. Chúng yêu cầu anh Tiến không được chở lá chuối về Hà Nội. Sáng  25-4, anh Tiến chở hàng về 55 Cầu Đất. Lập tức, có 3 đối tượng xách 2 chiếc xô nhựa đựng dầu, đổ ụp vào toàn bộ số lá chuối trên xe ô tô. Sau sự việc này, anh Tiến sợ, không dám tiếp tục chở lá chuối cho khách về Hà Nội.

Biết bị nhóm Túc, Thông chơi bẩn, anh Bé quyết định trực tiếp thuê lái xe ô tô từ Thường Tín lên Thái Nguyên lấy hàng. Phát hiện việc này, Túc và Thông bàn nhau rủ Đỗ Tuấn Vũ, Trần Văn Hùng, Nguyễn Văn Mạnh tham gia. Sáng 8-5, Thông và Vũ đi đến bãi xe ở phố Lãng Yên, phường Thanh Lương gặp Túc. Túc thông báo xe hàng chở lá chuối của anh Bé đang ở khu vực bãi đất cạnh số nhà 829 Bạch Đằng, phường Bạch Đằng. Cả bọn mang theo xô đựng dầu, đang chuẩn bị gây án thì bị lực lượng CSHS CAQ Hai Bà Trưng ập đến. 

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, CQĐT CAQ Hai Bà Trưng xác định được 3 nhóm bị hại của nhóm Túc, Thông gồm nhóm bị hại ở xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, nhóm bị hại là đầu mối cung cấp lá chuối trên Thái Nguyên, và nhóm lái xe vận chuyển lá chuối từ Thái Nguyên về Hà Nội. Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng, đề nghị ai là bị hại của các đối tượng trên, đến CAQ Hai Bà Trưng trình báo, tố giác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top