Triệu tập đối tượng tung tin đồn nhảm gây hoang mang

0 Đức Trí
ANTD.VN -Chiều 13-9, Đội phục hồi dữ liệu và chứng cứ điện tử - Phòng Cảnh sát PCTP về sử dụng công nghệ cao – CATP Hà Nội đã triệu tập đối tượng Đào Ngọc Khánh (SN 1997), quê quán Lào Cai, hiện là sinh viên năm thứ 3 của một trường đại học trên địa bàn Hà Nội để điều tra, xử lý hành vi đưa thông tin sai sự thật lên mạng internet.

Đầu giờ sáng 12-9, Đào Ngọc Khánh là nhân viên bán hàng của một gian hàng tại trung tâm thương mại Royal City, có địa chỉ tại địa bàn quận Thanh Xuân phát hiện thấy có đông nhân viên bảo vệ tập trung tại khu vực B2 R3. Mặc dù không biết sự việc cụ thể, song Khánh đã dùng điện thoại của mình chụp ảnh nhóm đông, sau đó chỉnh sửa ảnh và đưa  thông tin không đúng lên một số trang mạng xã hội kèm theo chú thích “Vụ chặt đầu tại Royal City”.

ảnh 1

Cơ quan Công an lấy lời khai đối tượng Khánh

Ngay sau khi Khánh đưa lên, một số quản trị mạng xã hội đã duyệt và đăng với nội dung Khánh vừa thực hiện. Trước vụ việc giật tít sai sự thật để câu like của Khánh chỉ sau ít phút đã có nhiều trang mạng xã hội khác lấy lại, nhiều người dân không biết thực hư đã tỏ ra hoang mang.

Trước những dấu hiệu bất thường của thông tin không chính xác, một số thành viên quản trị trang mạng xã hội xác định hình ảnh không phải sự thật đã cảnh báo Khánh và đối tượng này đã nhờ các quản trị gỡ bỏ, tuy nhiên một số trang vẫn lưu giữ không hạ.

Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, Đội phục hồi dữ liệu và chứng cứ điện tử - Phòng Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao đã xác định chủ nhân facebook đưa ảnh và thông tin sai sự thật và mời đến trụ sở Công an để phục vụ công tác điều tra.

Tại đây, Khánh đã thừa nhận hành vi của mình, đồng thời khai nhận do việc bán giày qua mạng thời gian qua ế ẩm nên đã câu like để thu hút sự quan tâm trong việc kinh doang bán hàng. Khánh hối hận do thiếu hiểu biết nên đã làm việc sai trái.

Trước đó, Phòng Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao đã từng làm việc với nhiều người có hành vi tung tin đồn thất thiệt gây hoang mang dư luận. Ngày 24/7, chị Phạm Thị Mùi (SN 1990, quê tỉnh Ninh Bình), làm việc bán hàng trên mạng xã hội bị cơ quan công an mời làm việc do tung tin máy bay rơi ở Nội Bài. Khai với cảnh sát, Mùi cho biết xem trên trang cá nhân của một tài khoản facebook khác thấy 5 hình ảnh máy bay rơi, cùng thời điểm Hà Nội đang mưa to nên tin là thật. 

Mùi tải lại hình ảnh này và bổ sung phần check-in tại sân bay Nội Bài để đăng lên trang cá nhân tạo lòng tin. Sau khi đăng tải, status của Mùi có hàng ngàn lượt xem, chia sẻ, bình luận. 

Chỉ huy Phòng Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao cho biết, việc tung tin thất thiệt này có dấu hiệu vi phạm Điểm G, Mục 3 Điều 66 của Nghị định 174. Mức xử phạt hành vi này từ 10-20 triệu. Đơn vị đã chuyển hồ sơ vụ việc và Phạm Thị Mùi cho Công an quận Thanh Xuân xử lý theo thẩm quyền.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top