Triệt xóa “cơn lốc đen”

0 Đức Hiếu
(ANTĐ) - Phòng CSĐT tội phạm về TTXH-CATP Hải Phòng vừa triệt phá nhóm cướp gồm 5 đối tượng đã gây ra trên 30 vụ cướp xe máy trên tuyến Quốc lộ 10. “Cơn lốc đen” trên tuyến Quốc lộ 10, nỗi kinh hoàng của người đi đường đã bị dập tắt.

Triệt xóa “cơn lốc đen”

(ANTĐ) - Phòng CSĐT tội phạm về TTXH-CATP Hải Phòng vừa triệt phá nhóm cướp gồm 5 đối tượng đã gây ra trên 30 vụ cướp xe máy trên tuyến Quốc lộ 10. “Cơn lốc đen” trên tuyến Quốc lộ 10, nỗi kinh hoàng của người đi đường đã bị dập tắt.

Cung đường “đen”

Khoảng giữa đến cuối năm 2007, trên cung đường thuộc tuyến Quốc lộ 10 (chạy qua địa bàn các quận Hồng Bàng, Kiến An và các huyện An Dương, Thuỷ Nguyên, An Lão) liên tiếp xảy ra hàng chục vụ cướp tài sản, xe máy của người đi đuờng hết sức táo tợn. Bọn cướp thường đi từ 2-3 tên, rình ở những cung đường vắng người qua lại.

Khi phát hiện “con mồi”, chúng lập tức lao ra chặn đường, dùng dao kiếm, mã tấu đe dọa cướp tài sản. Hầu hết, các nạn nhân đều là nữ, đi một mình. Có trường hợp, nạn nhân đã tri hô hoặc cự lại thì lập tức bị bọn cướp sử dụng dao kiếm chém gây thương tích.

Các đối tượng trong vụ án

Điển hình là trường hợp của chị Vũ Thị Dung, SN 1985, trú tại xã Bắc Sơn, huyện An Dương. Tối 25-12-2007, khi chị Dung đi xe máy Honda Click màu trắng đen BKS: 16M9-4494 đến khu vực chân cầu vượt xã Bắc Sơn, An Dương, thuộc tuyến Quốc lộ 10, bị 2 thanh niên đi xe máy cùng chiều ép vào lề đường.

Biết gặp phải cướp, chị Dung tri hô. Lập tức, những tên cướp rút dao đuổi chém khiến chị Dung bị thương. Manh động, liều lĩnh, có ngày bọn cướp gây ra liên tiếp 2-3 vụ ngay ở cùng một địa điểm. Trước đó, trong 2 ngày 23-10 đến 24-10-2007, tại địa phận xã Lê Lợi, huyện An Dương lại xảy ra 2 vụ cướp xe máy.

Lần này, bọn cướp dùng bình xịt cay xịt thẳng vào mặt nạn nhân. 1 xe máy bị cướp. Không để cho bọn cướp lộng hành, tiếp tục gây án, Giám đốc CATP đã chỉ đạo phòng CSĐT tội phạm về TTXH-CATP xác lập chuyên án đấu tranh, triệt xóa nhóm tội phạm này.

Ngoài việc tập trung rà soát, phân loại các ổ nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn trên địa bàn thành phố, phát động nhân dân tham gia phát hiện tố giác tội phạm, phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hải Phòng còn kết hợp cùng Công an các tỉnh bạn như Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh trao đổi những thông tin có liên quan đến hoạt động của loại tội phạm này.

Đột kích

Trong quá trình điều tra, tại địa phận xã Lê Lợi, huyện An Dương lại xảy ra 2 vụ cướp xe máy. Lần này, bọn cướp dùng bình xịt cay xịt thẳng vào mặt nạn nhân. Trong 2 xe máy bị cướp đáng chú ý có chiếc SH màu đen BKS: 16M4-9955 của anh Nguyễn Văn Đại, SN 1958, trú tại Đông An Phụng, Lạch Tray, Ngô Quyền.

Tập trung rà soát  các trinh sát đã lần ra chiếc xe SH này được tháo BKS, gửi tại bến xe Cầu Rào. 2 đối tượng Phạm Xuân Hoàng, SN 1982, trú tại số 22 tổ 2 Ca Lộ, Hùng Vương, Hồng Bàng và Ngô Văn Phong, SN 1988, trú tại Hoàng Lâu, Hồng Phong, An Dương được các trinh sát đưa vào diện nghi vấn. Từ những chứng cứ thu thập được, các trinh sát đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp cả 2 tên này.

Chúng khai nhận đã gây ra vụ cướp xe SH của anh Nguyễn Văn Đại và trước đó 1 ngày bọn chúng đã cướp xe Jupiter V BKS: 16L5-7234 của chị Trịnh Huy Tuấn, SN 1979, trú tại Tràng Minh, Kiến An… Mặc dù bọn Phong, Hoàng đã bị bắt giữ xong những ngày tiếp theo, đặc biệt là tháng 11-2007, trên tuyến Quốc lộ 10 vẫn tiếp tục diễn ra các vụ cướp xe máy của người đi đường…

Tiếp tục mở rộng chuyên án, lực lượng công an đã xác định 3 kẻ có biểu hiện nghi vấn là Phạm Thế Mạnh, SN 1977, trú tại số 39 lô 1, Xi Măng, Thượng Lý, Hồng Bàng; Nguyễn Văn Tùng, SN 1964, trú tại 14/156 Đà Nẵng, Lạc Viên, Ngô Quyền và Nguyễn Phạm Hưng, SN 1976, trú tại 249 Lý Thường Kiệt, Hồng Bàng.

Khác với nhóm của Phong và Hoàng, cả 3 đối tượng này có nhiều tiền án tiền sự, trong đó “đại ca” của nhóm này là Tùng có đến 4 tiền án về tội trộm cắp và cướp giật tài sản. Trong những lần sát phạt đen đỏ, hễ hết tiền chúng đi đâu chừng một vài tiếng đồng hồ lại đem về bạc triệu để nướng vào trò đỏ đen.

Cũng theo tài liệu trinh sát bọn Mạnh, Tùng và Hưng đã cướp khá nhiều xe máy trên tuyến Quốc lộ 10. Lần theo vết của nhóm tội phạm, các trinh sát đã làm rõ đầu mối tiêu thụ tang vật là Lê Thị Nguyệt, SN 1974, trú tại 1/399 Miếu Hai Xã, Lê Chân.

Lực lượng công an đã bắt gọn Nguyệt cùng Mạnh và kịp thời thu giữ chiếc xe Jupiter BKS: 16M8-3440 là tang vật của vụ cướp mà bọn Mạnh, Hưng Tùng đã cướp của chị Vũ Thị Hạnh, SN 1985, trú tại An Đồng, An Dương. Tiếp đó, các trinh sát đã lần lượt bắt giữ Nguyễn Văn Tùng, Nguyễn Phạm.

Tại cơ quan công an bọn Mạnh, Tùng, Hưng khai, đã cùng nhau gây ra trên 30 vụ cướp xe máy của người đi đường trên tuyến Quốc lộ 10 thuộc địa phận thành phố Hải Phòng. Lê Thị Nguyệt cũng khai nhận đã tiêu thụ toàn bộ số xe máy mà cả 3 tên này đã cướp được rồi bán cho các chân rết khác tại các tỉnh lân cận như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương… 

Đức Hiếu

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top