Triệt xoá 2 đường dây đưa gần 90 người vượt biên trái phép sang Trung Quốc

1 Khánh Trình - Đình Vũ
ANTĐ Chỉ trong ngày 27-3, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã triệt xóa 2 đường dây đưa 85 người vượt biên trái phép sang Trung Quốc, bắt giữ 3 đối tượng có liên quan cùng một số tang vật liên quan.
Sau một thời gian điều tra theo dõi, lực lượng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh vừa phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh phá thành công chuyên án 464L, bắt khẩn cấp đối tượng cầm đầu đường dây đưa hơn 50 người Việt Nam vượt biên trái phép sang Trung Quốc.

Trước đó, vào lúc 17h ngày 27-3, tại ngã 3 xã Thạch Long, huyện Thạch Hà, lực lượng Phòng chống tội phạm ma túy - BĐBP tỉnh, Đồn Biên phòng Kỳ Khang chủ trì, phối hợp với Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh và CAH Thạch Hà phát hiện 3 nạn nhân quê ở Kỳ Anh đang trên đường ra Móng Cái để vượt biên trái phép sang Trung Quốc nên tạm giữ để điều tra.
ảnh 1Đối tượng Nguyễn Văn Triền bị lực lượng chức năng bắt giữ

3 nạn nhân khai, được đối tượng Nguyễn Văn Triền (SN 1973, ở Kỳ Đồng, Kỳ Anh) và vợ là Thiều Thị Lan (SN 1984, quê quán xã Kỳ Khang, Kỳ Anh) tổ chức đưa sang Trung Quốc để tìm kiếm việc làm, mà không cần một loại giấy tờ nào; khi đến Móng Cái sẽ được Thiều Thị Lan đón, dẫn dắt đưa vượt biên sang Trung Quốc.

Ngay lập tức, lực lượng chức năng đã bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Văn Triền. Khám xét nơi ở đối tượng Triều, lực lượng chức năng thu giữ gần 17 triệu đồng và 1 cuốn ghi chép những người đi Trung Quốc nộp tiền cho vợ chồng Triền - Lan.

Nguyễn Văn Triền khai nhận, từ đầu năm 2015 đến nay vợ chồng y đã tổ chức đưa 4 lần với 50 người vượt biên trái phép sang Trung Quốc, mỗi người đi phải nộp chi phí từ 6 đến 7 triệu đồng.

Liên quan đến hành vi đưa người vượt biên trái phép sang Trung Quốc, sáng 28-3, Đại tá Trần Việt Phúc, Trưởng phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà tĩnh cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án N315 bắt 2 đối tượng đưa 35 người vượt biên trái phép sang Trung Quốc.
ảnh 2Hai đối tượng Nguyễn Văn Bình và Phạm Trung Chiến 

Trước đó, nhận được nguồn tin báo, có một số đối tượng ở xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên thường tổ chức đưa người trốn sang Trung Quốc lao động trái phép. Xác định nguồn tin trên là có cơ sở, Ban giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo phòng An ninh điều tra lập án chuyên án mang bí số N315 để đấu tranh.

Sau quá trình tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, vào lúc 23h ngày 27-3, cơ quan An ninh điều tra đã phối hợp với CAH Thạch Hà bắt giữ 2 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Bình (SN 1983) và Phạm Trung Chiến (SN 1989, đều trú tại xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên) khi 2 đối tượng này đang tổ chức đưa 19 người sang Trung Quốc.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, do từng có thời gian dài làm việc tại Trung Quốc nên Bình đã thuộc đường đi lối về. Khi về Việt Nam, Bình đã hình thành một đường dây gồm cả người Việt Nam và người Trung Quốc. 

Cụ thể là sau khi "gom" đủ người theo yêu cầu, Bình thuê xe ô tô đưa số người này ra Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, sau đó liên hệ với người Trung Quốc lên biên giới đón và cả nhóm cắt rừng vượt biên giới. 

Qua đường dây trên, Bình đã rủ rê lôi kéo người dân địa phương vượt biên sang Trung Quốc làm ăn với mức lương hấp dẫn. Chỉ trong thời gian ngắn 19 người dân đã đưa cho Bình 103 triệu đồng tiền công môi giới và đưa sang Trung Quốc.

Tiếp tục đấu tranh khai thác, đối tượng khai nhận, cũng với hình thức trên, đối tượng đã 2 lần đưa tổng số 16 người trốn sang Trung Quốc, như vậy chỉ trong thời gian ngắn đối tượng đã tổ chức đưa 35 người vượt biên sang Trung quốc trái phép. 

Hiện cơ quan An ninh điều tra đang tập trung điều tra mở rộng vụ án để xử lý đối tượng nghiêm minh trước pháp luật.

bình luận(1 bình luận)

20x20pham nguyen

Xin trừng trị thích đáng bọn này. Khộng loai khả năng chúng có thể là bon con buôn nội tang mà gần đây dư luận thế giới xôn xao

Cùng chuyên mục
Top