Triệt phá nhóm chuyên cướp đêm

0 Trần Tuấn
ANTĐ Trong khoảng thời gian từ đầu tháng 5-2011 đến nay, trên địa bàn TP. Đồng Hới liên tục xảy ra các vụ cướp tài sản, thủ đoạn gây án táo bạo và hết sức liều lĩnh, các đối tượng cướp giật thường lợi dụng những nơi hẻo lánh, ít người qua lại, sử dụng dao, đá khống chế cướp dây chuyền vàng, tiền, điện thoại di động..
ảnh 1
Các đối tượng Cường, Linh, Đàn

Những tên cướp đêm

Nạn nhân của chúng thường là những phụ nữ đi đường và các đôi nam nữ tâm sự ở những nơi vắng vẻ. Trong trường hợp “con mồi” không chịu đưa tiền, tài sản hoặc chống cự thì bọn chúng sẵn sàng ra tay hành hung nạn nhân hoặc rượt đuổi đến cùng để cướp được tài sản mới thôi. Do đó, nhiều nạn nhân không chỉ bị thiệt hại tài sản mà còn bị đối tượng dùng hung khí gây thương tích nặng.

Tối 24/5/2011, anh Nguyễn Văn Thêm chở chị Nguyễn Thị Diến vừa dừng lại bên cầu Phú Vinh, phường Bắc Nghĩa, TP. Đồng Hới để trò chuyện, bất ngờ xuất hiện 3 đối tượng đi xe máy, vừa đe dọa, chúng vừa lao đến dùng tay kẹp cổ và uy hiếp anh Thêm để cướp tài sản, quá hoảng sợ nên chị Diến bỏ chạy được hơn 10m thì bị một đối tượng đuổi theo khống chế rồi cướp sợi dây chuyền vàng 18K và 1 điện thoại. Anh Thêm vùng chạy để kêu cứu thì bị một tên đuổi theo và xô anh Thêm ngã xuống mương nước, sau đó anh Thêm phải nhập viện trong tình trạng mặt bị bầm tím, chân phải khâu 7 mũi và nhiều vết xây xát trên cơ thể.

Cũng theo thông tin được biết (nạn nhân đã không khai báo vụ việc cho cơ quan điều tra), thì trong khoảng tối ngày đầu tháng 7-2011, có một đôi nam nữ đang tâm sự ở bãi đất trống thuộc địa phận Ba Đa, xã Nghĩa Ninh, TP. Đồng Hới, thì bị 3 đối tượng xông đến khống chế nam thanh niên và đe dọa “Đứng im, bây chạy tao giết” và chúng lục lấy 1 điện thoại Nokia của người phụ nữ rồi bỏ đi. Khoảng hơn 15 phút sau thì bọn chúng quay trở lại để tiếp tục cướp chiếc điện thoại của nam thanh niên này, vì chúng muốn chứng minh “Tại sao thằng kia lại không dùng điện thoại”.

Có lúc vì thiếu tiền bọn chúng lại rình rập trên các đoạn đường vắng để cướp giật tài sản của những người đi đường, “con mồi” mà bọn chúng nhằm vào thường là những phụ nữ mang trang sức như dây chuyền, đang nghe điện thoại ở những đoạn đường vắng. Chưa hết hoảng hốt sau vụ việc, chị Đào Thị Mai kể lại sự việc: “Trong khi đang đi bộ về nhà đến khu vực cầu 3, thuộc địa phận thôn 6, xã Nghĩa Ninh, TP. Đồng Hới thấy 2 đối tượng đi xe máy chặn đường, vừa dừng xe tên ngồi sau xông đến tay cầm đá, còn tay kia xiết cổ rồi giật giật sợi dây chuyền. Quá hoảng sợ nên tôi đã cố vùng chạy, thì bị đối tượng này dùng đá cứa vào cằm”, vừa mất sợi dây chuyền trị giá hơn 4 triệu đồng, lại phải nhập viện khâu 12 mũi ở cằm do đối tượng cướp giật gây ra, chị Mai hết sức bức xúc trước sự táo tợn của các đối tượng này.

Truy lùng dấu vết

Thiếu tá Võ Xuân Lộc – Đội phó Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH, Công an TP. Đồng Hới cho biết: “Vào khoảng thời điểm tháng 5-2011, trở về trước trên địa bàn rất ít khi xảy ra tình trạng cướp tài sản, gần đây loại tội phạm này tái xuất hiện với những thủ đoạn và hành vi táo tợn và hết sức nguy hiểm, đã gây tâm lý hoang mang trong dư luận quần chúng. Do đó, ngay sau khi xảy ra các vụ cướp, Công an TP. Đồng Hới khẩn trương bố trí lực lượng để truy xét nóng đối tượng, nghiên cứu hiện trường, dấu vết của bị hại và những thông tin các bị hại cung cấp. Tuy nhiên, theo các lời khai của các nạn thì trong quá trình thực hiện hành vi các đối tượng đã dùng hung khí khống chế làm tê liệt ý chí kháng cự và quá hoảng sợ nên hầu như họ không hề nhớ rõ về vụ việc xảy ra cũng như đặc điểm nhận dạng về đối tượng.

Một khó khăn nữa là dấu vết và nhân chứng của những vụ cướp, cướp giật hầu đều không có, bởi thời điểm ra tay các đối tượng này thường chọn nơi vắng người. Hoặc có những trường hợp bị hại sau khi bị cướp vì ngại đã không đến để trình báo hoặc không phối hợp tích cực với lực lượng điều tra để làm rõ. Vì vậy, công tác điều tra, khám phá gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, Ban chỉ huy Công an TP. Đồng Hới đã quyết định xác lập Chuyên án để đấu tranh, triệt phá nhóm cướp này”.

Qua công tác rà soát các đối tượng nghi vấn ở tất cả các phường, xã, đặc biệt là các đối tượng có tiền án, tiền sự về hành vi cướp, cướp giật. Kết hợp với việc nghiên cứu hiện trường, phương thức thủ đoạn và những lời khai của các bị hại, kể cả những nơi đối tượng tiêu thụ tang vật và các biện pháp nghiệp vụ, bước đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra nhận định các vụ cướp vừa xảy ra đều do một nhóm đối tượng gây ra. Tuy nhiên, những thông tin nghi vấn về hoạt động của nhóm đối tượng này đang là một ẩn số, trong thời điểm Cơ quan điều tra đang ráo riết lần tìm dấu vết thì bỗng nhiên hoạt động nhóm cướp này im bặt.

Phá án

Đêm 4-8, một vụ cướp giật khá táo tợn xảy ra tại cầu Mỹ Cương, phường Bắc Nghĩa cũng với thủ đoạn tương tự.. Qua rà soát, nổi lên nghi vấn nhóm đối tượng Trần Tuấn Linh (SN1990), ở thôn Thuận Vinh, xã Thuận Đức, TP. Đồng Hới. Theo kết quả xác minh thì tại những thời điểm xảy ra các vụ cướp, cướp giật tài sản thì nhóm của Tuấn đều vắng mặt tại địa phương, gần đây có nhiều biểu hiện hết sức bất minh, ăn chơi khá sành điều, đặc biệt khi xảy ra vụ cướp hôm 4-8, thì nhóm đối tượng nghi vấn này đều không có mặt tại địa phương.

Từ những nguồn tin của lực lượng cơ sở và kết quả điều tra ban đầu khẳng định chính nhóm của Trần Tuấn Linh gây ra các vụ cướp và cướp giật trên địa bàn. Cũng theo một nguồn thông tin đến Ban chuyên án “Rất nhiều khả năng nhóm này đang chuẩn bị vào Nam để làm ăn, nên chúng liên tiếp thực hiện các vụ cướp tài sản để lấy tiền làm “lộ phí” đi đường”.

Kế hoạch phá án được gấp rút triển khai, đề phòng đối tượng có thể bỏ trốn hoặc tiếp tục gây án, ngay trong đêm 4-8, Thượng tá Lê Thế Thái – Phó trưởng Công an TP. Đồng Hới, Trưởng Ban chuyên án, đã nhanh chóng phân công 3 tổ trinh sát chia nhau ra các địa bàn như TP. Đồng Hới, thị trấn Hoàn Lão và thị trấn Thanh Khê, huyện Bố Trạch để truy xét nóng đối tượng.

Suốt đêm ráo riết truy lùng nhóm đối tượng này ở các tụ điểm ăn chơi, nhà nghỉ nhưng không có kết quả. Đến sáng ngày 5-8, nhóm Linh và đồng bọn đang ăn sáng tại khu vực phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới thì bất ngờ các trinh sát ập vào, lệnh bắt được thực hiện trong sự ngỡ ngàng của bọn chúng. Khám người đối tượng các trinh sát phát hiện số tiền gần 6 triệu đồng, mà theo như chúng khai nhận vừa đem sợi dây chuyền vàng vừa cướp được trong đêm 4-8, đi tiêu thụ ở huyện Bố Trạch về.

Tại cơ quan điều tra, qua đấu tranh khai thác nhóm 3 đối tượng do Trần Tuấn Linh cầm đầu cùng với Hoàng Văn Cường và Bùi Văn Đàn đã khai nhận hành vi phạm tội của mình, bọn chúng đã liên tiếp thực hiện 12 vụ cướp, cướp giật tài sản trên địa bàn để lấy tiền tiêu xài, nhậu nhẹt.

Công an TP. Đồng Hới yêu cầu những ai là bị hại trong các vụ cướp, cướp giật tài sản trong thời gian vừa qua với những thủ đoạn tương tự thì đến liên hệ với cơ quan điều tra để trình báo, nhận lại tài sản và cung cấp thông tin để tiếp tục điều tra, xử lý đối tượng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top