Triệt phá hàng loạt ổ nhóm mua bán người

0 Quân.Trần
ANTĐ Thực hiện kế hoạch mở đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội, Đội Phòng ngừa đấu tranh tội phạm mua bán phụ nữ và trẻ em (Đội 12), Phòng Cảnh sát hình sự đã phá thành công 3 chuyên án mua bán phụ nữ, ép làm gái bán dâm, bắt nhiều đối tượng và tiếp tục tiến hành giải cứu các nạn nhân.
ảnh 1
Các đối tượng trong chuyên án mua bán người  của Đội 12 - Phòng Cảnh sát hình sự CAHN

Lừa người lao động vào “ổ quỷ” làm gái bán dâm

Thượng úy Phạm Hồng Quân, người trực tiếp cùng các cán bộ, chiến sỹ Đội 12, Phòng CSHS, CATP Hà Nội tham gia phá 3 chuyên án mua bán người trong đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội cho biết: Chuyên án thứ nhất bắt nguồn từ quá trình rà soát địa bàn và nắm nguồn tin tại khu vực Cố Thổ, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình có dấu hiệu xuất hiện một số quán café có hoạt động mại dâm, hầu hết gái bán dâm là nạn nhân bị mua hoặc ép buộc làm gái bán dâm.

Chị Phùng Thị Lan P. (SN 1995, HKTT ở Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) là một nạn nhân như vậy nhưng may mắn đã thoát được khỏi “động quỷ”. Chị P bị vào lừa đưa vào quán café này từ ngày 17-11 đến 23-11. Trong thời gian đó chị đã nhiều lần bị ép phải bán dâm cho khách. Chị P đã nhiều lần tìm cách trốn khỏi “ổ quỷ” nhưng đã bị phát hiện và đánh đập ép đi khách. Cuối cùng chị P cũng đã tìm cách thoát được và làm đơn tố cáo tới cơ quan công an. Các trinh sát của đội 12 đã tiến hành lấy lời khai và nắm được chị P. bị một đối tượng tên Ly thông qua một nam thanh niên tên Thành ở quán café “Hương” ở khu vực Cố Thổ để lừa bán. Lúc đó các anh em trong Đội đều chưa xác định được chủ quán café “Hương” là ai, đối tượng Thành như thế nào… Vấn đề đặt ra lúc đó là phải nhanh chóng tìm ra Ly nhưng gặp khó khăn là đối tượng này không ở cố định.

Tiếp tục rà soát và bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 12-12-2012 các trinh sát đã bắt được đối tượng Nguyễn Khánh Ly (SN 1997, HKTT ở thị trấn Liên Quan, Thạch Thất, Hà Nội) ngay gần tại khu vực nhà đối tượng ở xã Hòa Sơn khi Ly đang có ý định bỏ trốn. Nhanh chóng đưa đối tượng về khai thác đấu tranh thì Ly khai rằng sau khi lừa được P. đã đưa vào quán café “Hương”. Trong tối hôm đấy, các trinh sát  Đội 12 đã có mặt tại quán café, tổ chức khoanh vùng, bắt được đối tượng Nguyễn Hữu Minh Hương (SN 1988, HKTT tại đội 4, xóm Bến Đình, xã Thục Luyện, Thanh Sơn, Phú Thọ) tại khu vực Cố Thổ. Qua khai thác đấu tranh đối tượng Hương và Ly, sáng ngày hôm sau, một tổ công tác đã bắt được đối tượng Lê Văn Thành (SN 1988, HKTT tại xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) tại nhà.  

Lần theo dấu vết tội phạm, giải cứu nạn nhân từ bên kia biên giới

Chuyên án thứ hai là chuyên án mà cán bộ, chiến sỹ Đội 12 “theo” từ tháng 3-2012. Bắt đầu từ công tác rà soát địa bàn, thu thập tài liệu từ cơ sở, các trinh sát phát hiện một đối tượng tên Vương có dấu hiệu bán người sang Trung Quốc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, anh em trong tổ công tác xác định Vương đã từng lừa một phụ nữ quê ở Quốc Oai, Hà Nội bán sang Trung Quốc. Tuy nhiên nạn nhân bị Vương lừa bán sang Trung Quốc hiện vẫn đang ở nước sở tại. Thời điểm đó người nhà của một nạn nhân đã gửi đơn đến CAH Quốc Oai trình bày về việc con gái mình bị lừa bán sang Trung Quốc. Gặp người nhà nạn nhân, ban chuyên án xác định được người bị lừa bán sang Trung Quốc là chị Đào Thị H. (SN 1994), ở Đồng Quang, Quốc Oai, Hà Nội. Vấn đề khó nhất đặt ra lúc này là muốn phá án buộc phải có bị hại trong khi chị Đào Thị H. vẫn đang ở Trung Quốc. May mắn vào thời điểm đó chị Đào Thị H. có liên lạc về nhà. Từ số điện thoại liên lạc về Việt Nam của chị H., bằng các biện pháp nghiệp vụ các trinh sát đã giúp chị H. xác định được địa chỉ để tiến hành giải cứu. Từ việc hướng dẫn người nhà bị hại, cộng thêm sự giúp đỡ từ phía Công an Trung Quốc, ban chuyên án đã phối hợp với Công an tỉnh Lạng Sơn giải cứu thành công nạn nhân về Việt Nam.   

Giải cứu được nạn nhân là công việc hết sức quan trọng đối với những chiến sĩ làm án “buôn bán người”. Chỉ khi đưa được các cô gái ra khỏi “tổ quỷ” thì mới trả lại sự yên tâm cho chính nạn nhân và những người thân trong gia đình họ. Song đồng thời cũng không thể để đối tượng thoát án. Mọi chuyện tưởng chừng bế tắc khi mọi thông tin về đối tượng Vương đều rất mong manh. Nhân thân, đặc điểm nhận dạng đối tượng đều chưa xác định được ngoài một thông tin là Vương đã từng làm xây dựng ở Hà Đông. Từ thông tin này, ban chuyên án đã xác định được Vương là người tỉnh Phú Thọ đã có vợ và 1 con, nhưng đã bỏ vợ và đang sống như vợ chồng với một người phụ nữ khác tên là Nông Thị Lệ H. ở Bắc Ninh. Lúc này, thông tin đó có thể là một nút thắt quan trọng của vụ án bởi nhiều khả năng Vương sẽ qua lại với người phụ nữ này. Biết được Nông Thị Lệ H. đang làm việc tại Công ty Điện tử Sam Sung. Phân loại và thu hẹp lại thì trong số 25.000 công nhân làm việc tại đây rút ra được 5 người có tên là H. quê ở Bắc Kạn. Lần tiếp manh mối trong 5 người đó nhưng cũng  chưa xác định được ai là người có quan hệ với Vương.

Qua đánh giá sàng lọc thì phát hiện có một công nhân tên H. thuê nhà trọ ngay ở xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Thông qua những người dân trên địa bàn cung cấp thì được biết đối tượng Vương đang ở đây. Thực tế trước đó Vương đã biết mình bị lực lượng Công an truy tìm nên y luôn cảnh giác, có “động” là tìm cách lẩn trốn, không bao giờ ở cố định một nơi. Chính vì điều này mà Ban chuyên án đã bắt trượt đối tượng do y nghi ngờ nên đã trốn mất. Không nản chí, với tinh thần quyết tâm truy lùng tội phạm đến cùng, khai thác mối quan hệ của Vương, thì được biết đối tượng này có quan hệ rất phức tạp, có thông tin rằng y đã chuyển lên Bắc Kạn sinh sống và cưới một cô gái. 

Khai thác nguồn tin, đột phá sâu Ban chuyên án nắm được thông tin vợ mới của Vương đang sống tại khu vực Bến xe Bắc Kạn. Bằng niềm tin và giác quan nghề nghiệp, một tổ công ngay lập tức lên đường đến Bắc Kạn từ sáng sớm. 4h chiều thì các trinh sát đã phối hợp với Công an thị xã Bắc Kạn tiến hành rà soát khu vực bến xe, nhưng lại không có ai tên Vương và vợ là người như thế. Tưởng chừng thất vọng thì giây phút ấy lóe lên trong đầu Thượng úy Phạm Hồng Quân rằng có thông tin trước đây trong khoảng thời gian đối tượng Vương rời khỏi Bắc Ninh có ở xã Huyện Tụng, thị xã Bắc Kạn làm gạch. Công an thị xã Bắc Kạn cho biết quanh thị xã chỉ có khu vực xã Huyền Tụng là có nhiều lò gạch. Tiến hành tập trung rà soát khu vực này thì phát hiện có một đối tượng tên Vương mới lấy vợ, đang ở nhà vợ và làm gạch tại đây. Niềm tin của các trinh sát chắc chắn là đây là đối tượng Vương đang cần tìm. Lúc đó đã tầm 6h tối, từ Ủy ban xã vào tới nhà Vương ở trong rừng khoảng 7, 8km. Trong cả quả đồi của một xã mênh mông chỉ có mấy nóc nhà ở, Thượng úy Phạm Hồng Quân cùng các trinh sát vào đến nơi vào khoảng 7h30 tối. Mọi biện pháp quây bắt kín khu vực nhà Vương nhanh chóng được triển khai. Xác định đối tượng đang ngồi ăn cơm trong nhà, lực lượng phục bên ngoài đã nhanh chóng bắt gọn Vương. Ngay trong đêm, các anh đã dẫn giải Vương về Hà Nội..     

Bắt đối tượng chuyên lừa bán người sang Trung Quốc

Chuyên án thứ 3 là vụ bắt đối tượng Nguyễn Thị Hương (SN 1987, HKTT và nơi ở tại trị trấn Liên Quan, Thạch Thất, Hà Nội) quen và thuê nhà sống như vợ chồng với Đặng Hoàng Trung ở Hạ Bằng, Thạch Thất, Hà Nội. Khoảng đầu tháng 4-2012, Hương có gặp nam thanh niên tên là Hai là bạn của Trung nhà ở Tuyết Nghĩa, Quốc Oai, Hà Nội. Hai nói với Hương tìm các cô gái trẻ bán cho một phụ nữ tên là Liên nhà ở Chùa Mía, Sơn Tây để Liên bán sang Trung Quốc. Sau đó Hương đã gặp trực tiếp Liên và được Liên thỏa thuận mỗi phụ nữ Hương lừa sẽ được Liên trả cho 10 triệu đồng. Từ đây, với thủ đoạn giới thiệu đi bán hàng thuê, ngày 9-4-2012, Hương đã lừa chị Nguyễn Thị H. (SN 1995), ở Phú Kim, Thạch Thất, Hà Nội và Cấn Huyền T. (SN 1994), ở Tràng Sơn, Thạch Thất, Hà Nội đến bán cho Liên. Liên bảo trả trước cho Hương 14 triệu còn 6 triệu trả sau nhưng Hương chỉ nhận 10 triệu đồng.

Theo yêu cầu của Liên, Hương về lừa tiếp Nguyễn Thị Thu H. (SN 1992) - là chị gái của Nguyễn Thị H. đến bán cho Liên. Sau đó Hương đã cùng Liên và 4 đối tượng khác đưa Nguyễn Thị H., Cấn Huyền T. đến Bến xe Mỹ Đình và đón thêm 1 phụ nữ tên là Hải đi cùng. Chúng đưa tất cả 4 người đến Bến xe Lương Yên, đi xe khách đến Móng Cái, từ đây Liên đưa tất cả sang Trung Quốc bán vào ổ mại dâm, sau đó Hương quay về Hà Nội. Đến tháng 10-2012, chị Nguyễn Thị Thu H. và Hải đã được giải cứu trở về Việt Nam, còn Nguyễn Thị H. và Cấn Huyền T. vẫn còn ở Trung Quốc chưa xác định được địa chỉ. Hiện Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội đang tiếp tục tập trung điều tra, mở rộng 3 chuyên án để sớm kết luận, xử lý các đối tượng trước pháp luật và phối hợp giải cứu các nạn nhân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top