Triệt phá đường dây mua bán giấy khám sức khỏe giả

0 Linh Nhi
ANTD.VN - Ngày 28-9, CAQ Đống Đa, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng: Nguyễn Văn Chuyên (SN 1994, ở phường Đại Kim, quận Hoàng Mai), Bùi Thanh Tùng (SN 1990, ở phường Trung Tự, quận Đống Đa), Lê Thanh Hải (SN 1993, ở  phường Thịnh Quang, quận Đống Đa), Phạm Văn Đức (SN 1994, trú tại quận Đống Đa) về hành vi Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo tài liệu điều tra, vào tháng 4-2017, trong lần được 1 đối tượng quen trên Zalo có tên Bảo Như thuê đi giao Giấy khám sức khoẻ giả, nhận thấy có lời lớn nên Chuyên đã nảy sinh ý định làm giả Giấy khám sức khoẻ để bán kiếm lời.

Chuyên đặt mua của đối tượng Bảo Như một con dấu hình tròn đỏ ghi “Công ty CP Bệnh viện Giao thông vận tải” với giá 9,5 triệu đồng, và bắt đầu làm Giấy khám sức khoẻ giả để bán.

Nguồn "phôi" giấy khám sức khỏe giả được Chuyên đặt mua qua mạng Internet. Đối với loại "phôi" giấy có chữ ký, dấu chức danh của các bác sỹ và thông tin khám, sau khi nhận "đơn hàng", Chuyên sẽ hoàn thiện các thông tin rồi dùng con dấu tròn đỏ đóng giáp lại.

Đối với những loại "phôi" chưa có thông tin khám, chưa có dấu tròn xác nhận và chữ ký bác sỹ kết luận thì Chuyên điền toàn bộ thông tin và cũng dùng dấu tròn đóng xác nhận lên trên chữ ký.

Các loại Giấy khám sức khoẻ khi Chuyên hoàn thiện chuyển cho khách đều có đầy đủ thông tin phần khám, chữ ký bác sỹ khám, kết luận đủ sức khoẻ và được đóng dấu tròn đỏ thể hiện “Công ty CP Bệnh viện Giao thông vận tải” xác nhận; riêng phần thông tin sức khỏe  để trống, để tự người mua điền thông tin của mình.

ảnh 1

Các loại giấy khám sức khỏe được các đối tượng làm giả

Để thực hiện việc bán Giấy khám sức khoẻ giả, Chuyên lên mạng Internet đăng ký nhiều tài khoản Zalo, Facebook có thông tin khác nhau như “Cường béo”, “Mp”, "Tùng”; “Phạm”; “Lê Duy Oanh”; “Đức Hoàng” “Nguyễn Huyền”...sử dụng liên hệ với các đối tượng có nhu cầu mua.  

Khi hoàn thiện Giấy khám sức khoẻ theo yêu cầu của các đầu mối, Chuyên cho vào phong bì trắng dán kín, ngoài ghi số điện thoại của đầu mối, giá tiền và địa chỉ nhận hàng rồi thuê giao hàng.

Hàng ngày, vào 7h30 và 13h30, Chuyên sẽ gọi điện cho đối tượng tên Nguyễn Tiến T. (SN 1996, ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội ) nhận hàng và đi giao cho các đầu mối theo thông tin ghi vỏ ngoài phong bì.

ảnh 2

Cơ quan Công an lấy lời khai của Nguyễn Văn Chuyên

Giá bán Giấy khám sức khoẻ Chuyên quy định từ 15.000 đến 30.000 đồng/1 tờ; nếu có giáp lai ảnh thì sẽ thu 60.000 đồng/1 tờ.

Khi bị cơ quan triệu tập đến làm việc, Chuyên đã tự nguyện giao nộp cho cơ quan Công an 1 dấu tròn “Công ty CP Bệnh viện Giao thông vận tải" và hơn 1.00 Giấy khám sức khoẻ giả các loại, cùng Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội, Giấy chứng nhận nằm viện, Giấy ra viện, Biên lai thu tiền.

Đấu tranh mở rộng, cơ quan công an xác định các đối tượng liên quan đến đường dây làm, mua bán giấy tờ giả này có Bùi Thanh Tùng, Lê Thanh Hải, Phạm Văn Đức. Bước đầu, Bùi Thanh Tùng khai đã mua của Chuyên và bán trót lọt Giấy khám sức khỏe giả cho 60 người thu lời khoảng 1,8 triệu đồng. 

Lê Thanh Hải khai nhận từ tháng 4-2018, đối tượng lên mạng Internet "khai thác" người có nhu cầu mua Giấy khám sức khoẻ, sau đó nhắn tin qua Zalo đặt hàng Chuyên.

Đố tượng Phạm Văn Đức khai nhận vốn làm nghề dịch vụ chạy xe Grab; sau lần mua được Giấy khám sức khỏe giả,  Đức đã đứng ra làm đầu mối cho nhiều người khác. Vụ án đang được CAQ Đống Đa  tiếp tục điều tra làm rõ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top