Triệt phá đường dây làm bằng giả quy mô lớn

1 Theo Hải Lan (Công an Đà Nẵng)
ANTĐ Sau hơn 2 tháng xác lập chuyên án đấu tranh, ngày 15-5, CATP Huế (TT-Huế) đã triệt xóa đường dây làm bằng giả liên tỉnh quy mô lớn. 

* Các đối tượng khai nhận đã “sản xuất”, tiêu thụ gần 1.000 bằng giả

* Mỗi bằng ĐH được bán 4 triệu đồng

Liên quan đến đường dây làm bằng giả này, cùng ngày, Cơ quan CSĐT CATP Huế đã ra lệnh bắt khẩn cấp 2 đối tượng, thu giữ hàng loạt bằng đại học (ĐH), bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT), chứng chỉ tin học, ngoại ngữ... giả.

Vào những ngày giữa tháng 3-2012, tại nhà số 15B-Thái Phiên và nhà số 12/18-Hoàng Diệu (P. Tây Lộc, TP Huế), lực lượng CATP Huế phát hiện một số đối tượng có hành vi làm giả các loại văn bằng, chứng chỉ, con dấu của các cơ quan, tổ chức. Qua nguồn tin TS, xác định được 2 đối tượng làm bằng giả này, gồm Lại Văn Quyết và Đinh Hồng Đức (1986, đều trú P. Tây Lộc). Khám xét khẩn cấp nhà riêng của Quyết và Đức, lực lượng CA thu giữ hơn 120 văn bằng giả và chứng chỉ Anh văn trình độ A, B và bằng tin học văn phòng giả.

Qua đấu tranh khai thác, Quyết khai nhận, giữa năm 2011, Quyết được một người là Lê Văn Nam giới thiệu với Bùi Nguyên Ánh (trú TPHCM) chuyên làm bằng giả. Sau đó, Quyết đã móc nối với Ánh, còn Đức móc nối với Nguyễn Hữu Nam (1985, trú Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) chuyên làm giả các chứng chỉ tin học, ngoại ngữ... Thủ đoạn của chúng là liên hệ với những người có nhu cầu mua bằng cấp, chứng chỉ để xin việc làm, lên lương hoặc đang chờ bổ nhiệm... sau đó, Quyết và Đức photo CMND công chứng, ảnh, thông tin cá nhân của những người có nhu cầu, rồi gửi ra Hà Nội hoặc gửi vào Đồng Nai và TPHCM để Nam và Ánh thực hiện. Bằng công nghệ tin học hiện đại và các mẫu văn bằng, chứng chỉ có sẵn của các cơ quan, tổ chức, các đối tượng này đã "sản xuất" ra hàng loạt văn bằng ĐH, bằng tốt nghiệp THPT, chứng chỉ tin học, chứng chỉ Anh văn giả. Để thực hiện được các loại bằng giả này, các đối tượng còn làm giả con dấu, giả chữ ký của cơ quan, tổ chức...

ảnh 1
ảnh 2

 Lại Văn Quyết (trái) và Bùi Nguyên Ánh cùng bằng, chứng chỉ giả.

 Khoảng đầu năm 2012, rất nhiều người ở khắp các tỉnh, thành phố như TT-Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Đà Nẵng, Nha Trang... khi nghe tin Quyết làm bằng giả đã trực tiếp liên hệ để mua và không quan tâm đến giá cả. Sau khi Quyết nhận các thủ tục và tiền từ khách hàng, sẽ chuyển vào TPHCM cho Ánh. Khi Ánh làm xong bằng giả thì gửi lại cho Quyết để giao cho khách hàng. Trong gần 5 tháng qua, các đối tượng này đã câu kết, sản xuất và tiêu thụ gần 1.000 văn bằng, chứng chỉ giả các loại. Đối với bằng giả ĐH, thời gian thực hiện khoảng 20 ngày, bằng tốt nghiệp THPT được làm trong 7 ngày và chứng chỉ tin học, ngoại ngữ chỉ trong 3 ngày là hoàn thành.

Tiếp xúc số bằng giả mà cơ quan CA thu giữ, người xem rất khó phát hiện sự khác biệt giữa bằng thật với bằng giả. Nếu các chứng chỉ tin học, ngoại ngữ giả chỉ có giá 300-500 ngàn đồng thì bằng ĐH giả có giá 4 triệu đồng. Các chứng chỉ tin học, ngoại ngữ giả được nhiều đối tượng tham gia, thì riêng bằng ĐH và bằng tốt nghiệp THPT giả chỉ do một mình Bùi Nguyên Ánh “sản xuất”. Mỗi bằng ĐH giả, có giá 4 triệu đồng, Ánh bồi dưỡng cho Quyết 500 ngàn đồng. Tuy nhiên, có trường hợp khi cần bằng giả gấp để bổ sung hồ sơ xin việc hay tăng lương thì Quyết “hét” giá 6-8 triệu đồng. Quyết khẳng định rằng, trong số những người làm bằng giả có không ít trường hợp là cán bộ công chức Nhà nước, tuy nhiên đối tượng này không biết cụ thể các vị khách của chúng đang công tác ở đâu.

CQĐT CATP Huế xác định, đây là vụ án làm giả các loại văn bằng, chứng chỉ, con dấu của các cơ quan, tổ chức có quy mô liên tỉnh, với nhiều đối tượng tham gia và tính chất nghiêm trọng. Các đối tượng đa phần có trình độ học vấn nên thủ đoạn gây án hết sức tinh vi, che giấu dưới nhiều vỏ bọc. Do vậy, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc CA tỉnh, Ban Chỉ huy CATP Huế đã nhanh chóng chỉ đạo lực lượng TS, ĐTV khẩn trương làm rõ và bắt giữ các đối tượng có liên quan. Các mũi TS lần lượt lên đường đi Hà Nội, Đồng Nai... để thực hiện nhiệm vụ. Triển khai đồng bộ và linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, mới đây, CQĐT CATP Huế tiếp tục bắt Bùi Nguyên Ánh (1985, trú Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai) khi đối tượng đang giao bằng ĐH giả và nhận tiền tại tỉnh Đồng Nai. Khám xét nhà riêng của Ánh, CQĐT thu giữ nhiều bằng ĐH và bằng tốt nghiệp THPT giả.

Nhận định về đường dây làm bằng giả quy mô lớn này, Thượng tá Võ Văn Sáu - Phó trưởng CATP Huế nói: Đây là đường dây tội phạm có tổ chức, liên quan đến nhiều đối tượng, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Thông qua công tác nghiệp vụ, lực lượng CATP Huế đã lập chuyên án và đấu tranh bắt giữ 4 đối tượng. Hiện chúng tôi đã thu nhiều bằng giả để xử lý theo quy định của pháp luật. Đây chỉ là kết quả ban đầu, hiện vụ án đang được CATP Huế tiếp tục mở rộng điều tra mở rộng.

bình luận(1 bình luận)

20x20Cuong

Chỉ cần có một trung tâm dữ liệu công khai thông tin về người được cấp bằng để các đơn vị tuyển dụng tra cứu giống như hệ thống tra cứu mã số thuế thì đảm bảo không ai dám dùng bằng giả.

Cùng chuyên mục
Top