TP.HCM:

Triệt phá băng tội phạm chuyên làm giấy tờ giả

0 Anh Phương
ANTĐTừ vụ trộm xe máy, Công an quận Tân Phú, TP.HCM, đã khám phá ra đường dây làm giả giấy tờ xe máy, nhà đất trên địa bàn. 

Ngày 6/10, tin từ cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú, TP.HCM cho hay, đơn vị này vừa triệt phá chuyên án 913C, bắt giữ 6 đối tượng để xử lý về các hành vi “trộm cắp tài sản”, “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, “làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Qua đó, công an thu giữ hơn 1 tỷ đồng tiền mặt, gần 20 xe gắn máy, xe tay ga các loại, nhiều bộ hồ sơ giấy tờ nhà đất giả, giấy tờ xe giả…

6 đối tượng bị bắt giữ gồm: Nguyễn Văn Lợi (tự “Gạo”, SN 1993), Võ Vui (SN 1972, cùng ngụ Tân Phú), Nguyễn Thiên Quang (tự “Quấy”, SN 1983, ngụ quận Bình Thạnh), Nguyễn Ngọc Thủy (SN 1982, ngụ tỉnh Vĩnh Long), Phạm Quang Điệp (SN 1987, ngụ quận Tân Bình) và Võ Thanh Tú (SN 1988, ngụ quận Gò Vấp). Ngoài ra, còn có thêm đối tượng Abduor Karim (tự “Bi”, SN 1998, ngụ quận Tân Phú) nhưng đã cho gia đình bảo lãnh về chờ xử lý sau, vì chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Theo đó, vào khoảng 13h chiều 30/9, Abduor Karim rủ Lợi đến chùa Pháp Vân (quận Tân Phú), trộm chiếc xe máy hiệu Future X của anh N.Đ.T (SN 1976, ngụ quận Thủ Đức) dựng trong chùa. Trộm được xe, 2 tên mang về nhà Lợi. Gần tới nhà, Lợi gặp Võ Vui nói cần bán chiếc xe mới trộm được. Vui chở Lợi đến nhà Quang, dù biết là xe trộm cắp, không có giấy tờ nhưng Quang vẫn "cầm" cho Vui 3 triệu đồng. Vụ này Vui được hưởng 300 ngàn đồng, số tiền còn lại Quang và Karim chia nhau. Sau đó, Quang mang xe trên bán cho đối tượng tên Tuấn (chưa rõ lai lịch) lấy 5 triệu đồng.

ảnh 1
Các đối tượng tại cơ quan điều tra

Qua điều tra, công an đã bắt giữ các đối tượng trên. Tiến hành khám xét nơi ở của Quang, công an thu giữ được 4 xe máy, tay ga các loại. 3 chiếc khác cũng bị thu giữ khi Quang gửi ở bãi giữ xe ở quận Tân Phú. Quang khai nhận, trong đó có 6 xe là cầm cho tên Thủy, với số tiền 27,5 triệu đồng và tất cả đều có giấy tờ đầy đủ. Từ mắc xích là Thủy, cơ quan điều tra đã khám phá ra đường dây làm giả con dấu, giấy tờ khá quy mô, trong đó đối tượng này đóng vai trò trung gian.

Vào tháng 4/2012 Thủy nhận tiêu thụ xe tay ga hiệu Piagio cho tên Tú (chưa rõ lai lịch) giấy tờ xe đã được làm giả. Thủy dẫn Tú đến tiệm cầm đồ quen trên đường Nguyễn Cửu Đàm, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, cầm với giá 45 triệu đồng. Tú cho Thủy 10 triệu đồng. Ngoài phi vụ trên, Thủy khai nhận đã tiêu thụ 1 xe máy hiệu Air Blade do người khác trộm cắp được tại tiệm này.

Làm trung gian hưởng không được bao nhiêu tiền, Thủy cấu kết với các đối tượng làm giả giấy tờ xe gian đem bán, cầm cố để thu lợi nhiều hơn. Thậm chí Thủy còn nhận làm giả cả giấy tờ nhà đất mang đi cầm cố để chiếm đoạt tiền. vào tháng 6/2013, Thủy nhận làm giấy tờ nhà đất giả mang tên T.X.D cho tên Nam (chưa rõ lai lịch), Thủy gặp Điệp nhờ làm giúp. Điệp chuyển hồ sơ qua cho Tú, người này lại đưa cho người quen biết qua mạng tên Toàn (chưa rõ lai lịch). Toàn ra giá 7 triệu đồng, sau khi qua các trung gian trên thì đến Thủy giá là 11 triệu đồng. Thủy báo lại cho Nam giá 15 triệu đồng và Nam đồng ý. Sau lần làm ăn này, Nam và Thủy còn hợp tác làm giả 1 bộ hồ sơ nhà đất nữa.

ảnh 2
Xe máy vật chứng vụ án được công an thu giữ

Tháng 7/2013, Nam đưa bộ hồ sơ nhà đất mang tên T.X.D nhờ Thủy đi cầm để lấy tiền trả nợ 160 triệu cho Thủy. Thủy đồng ý và tìm đến anh T (phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú) là chỗ quen biết, cầm được 200 triệu đồng. Cầm tiền, Thủy đưa cho Nam 40 triệu đồng, số còn lại trừ vào tiền Nam đã nợ trước đó. Với thủ đoạn tương tự, vào 1/9, Nam tiếp tục đưa hồ sơ nhà đất giả cho Thủy cầm lấy 300 triệu đồng. Vụ này Nam được Thủy chia cho 100 triệu đồng. Tiền có được từ các phi vụ trên đều tiêu xài hết. Đến 3/10, qua tìm hiểu anh T mới “ngã ngửa”, khi biết số giấy tờ nhà đất Thủy đem cầm đều là giả, anh T đã tố cáo hành vi của Thủy đến công an quận Tân Phú.

Bước đầu, 6 đối tượng đã bị bắt giữ và nhiều tang vật bị công an thu giữ. Cơ quan CSĐT công an quận Tân Phú vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top