Triệt phá băng giang hồ “tung hoành” tại bến xe Miền Đông

0 P.V
ANTĐ Một băng nhóm giang hồ chuyên bảo kê, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê… tung hoành tại bến xe Miền Đông, quận Bình Thạnh, TP.HCM đã bị cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C45), Bộ Công an triệt phá sau 2 ngày theo dõi.

Ông trùm cầm đầu băng nhóm giang hồ này là Nguyễn Văn Tý (tự Tý “điên”, SN 1986, ngụ tỉnh Tây Ninh, là nhân viên công ty vận tải An Sinh) đã bị bắt giữ.

Theo đó, sau 2 ngày mật phục theo dõi, vào khoảng 11h trưa 21/3, hơn 40 chiến sĩ CSCĐ và trinh sát thuộc cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C45), Bộ Công an (phía Nam) đã bất ngờ bao vây các đối tượng trong băng nhóm trên tại khi vực bến xe Miền Đông. Đại tá Nguyễn Tri Phương- Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự xác nhận, ngoài đối tượng cầm đầu, cơ quan điều tra còn bắt giữ thêm 2 đối tượng đàn em là Dương Văn Lành (SN 1981, ngụ tỉnh Trà Vinh), Nguyễn Quốc Mạnh (SN 1986, ngụ tỉnh An Giang). Tại hiện trường cơ quan công an thu giữ 9 mã tấu là hung khí của băng nhóm giang hồ này.

ảnh 1
Trùm giang hồ Tý "điên", tức Nguyễn Văn Tý

Sau đó, lần lượt các đối tượng khác cũng đã sa lưới gồm: Nguyễn Công Chính (SN 1970, ngụ tỉnh An Giang), Đinh Hoàng Dũng (tự Dũng “ba lê”, SN 1963), Lý Thanh (tự Thanh “ve chai”, SN 1958, có 1 tiền án về tội “giết người”), Nguyễn Tấn Phước (tự Phước “hói”, SN 1977), Bùi Văn Tuấn Thanh (tự “balem”, SN 1969), Lê Văn Tuấn (tự “nhóc”, SN 1979, cùng ngụ quận Bình Thạnh)…. Các đối tượng này bị điều tra, làm rõ về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”, “cố ý gây thương tích” và nhiều hành vi vi phạm pháp luật nguy hiểm khác.

Theo hồ sơ điều tra, băng nhóm do Tý “điên” cầm đầu hình thành và bắt đầu hoạt động từ năm 2010. Núp bóng là nhân viên công ty vận tải An Sinh, Tý “điên” chuyên đứng ra nhận thu tiền bảo kê cho các công ty có xe đậu trong bến, cho vay lãi suất cao, kiêm nhận luôn việc đòi nợ thuê tại khu vực. Quy tụ dưới trướng ông trùm có hàng chục tên đàn em khát máu sẵn sàng ra tay khi đại ca sai bảo. Trong số đó, Dương Văn Lành là “cánh tay phải” của Tý “điên” chuyên nhận lệnh từ đại ca, sau đó truyền lại cho đám đàn em thực hiện. Bọn chúng sẵn sàng dùng mã tấu, thậm chí là súng để giải quyết khi con nợ chây ì trong việc trả nợ hay nhà xe không chịu đóng tiền bảo kê hàng tháng gây nhiều nỗi kinh hoàng cho người dân nơi đây, gây mất trật tự xã hội trong thời gian dài.

Đơn cử, vào cuối tháng 8/2012 các đàn em của Tý “điên” đã đập phá xe của ông P.G.B (là chủ 1 nhà xe) và buộc ông này phải nộp 10 triệu đồng vì tranh giành khách với 1 công ty do Tý “điên” đã nhận bảo kê. Trước đó, vào tháng 7/2010, ông L.Đ.L (SN 1959, ngụ quận Gò Vấp, là tài xế xe khách) đã bị Mạnh, Lành cùng đàn em chém gây thương tích gần 60%, vì tài xế này cản trở chúng dẫn khách đi mua vé để hưởng tiền cò.   

ảnh 2
Các đàn em của Tý "điên" bị bắt giữ

Không dừng lại hoạt động phi pháp bên trong bến xe Miền Đông, Tý “điên” cùng đám đàn em còn thâu tóm các hàng quán, nhà hàng tại khu vực bên ngoài bến xe để thu tiền bảo kê, cho vay rồi thu lãi suất với giá cắt cổ. Chúng sẵn sàng “dằn mặt” những ai gây mâu thuẫn với nhà hàng, nhà mà băng này nhận bảo kê.

Vụ cụ thể, vào cuối tháng 2/2012, chủ nhà hàng Nam Sơn Quán 3 là bà N.K.O hỏi mua 12 tờ vé số từ đại lý vé số của ông L.V.S (ngụ quận Thủ Đức) nhưng ông này chỉ bán cho 6 tờ. 2 người phát sinh mâu thuẫn. Vì Tý “điên” nhận bảo kê cho nhà hàng bà O, nên khi được bà này thông báo sự việc, ông trùm liền “điều” 3 tên đàn em đến quán ông S đập phá tan tành. Sau khi ông S chạy đến cơ quan công an trình báo về thì bị các đối tượng đuổi đánh. Khi vào cuộc, công an đã bắt giữ bà O cùng với các tên đàn em của Tý “điên” và thu giữ nhiều hung khí gây án.

Qua công tác theo dõi nắm tình hình, Cục CSĐT Bộ Công an đã thiết lập ban chuyên án 113T, đưa băng nhóm này vào "tầm ngắm". Đến nay, băng giang hồ tung hoành tại khu vực bến xe Miền Đông đã bị triệt phá.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top