Triển khai thực hiện hiệu quả Luật Cư trú

0 Vũ Hoàng
(ANTĐ) - Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện Luật Cư trú, cùng với việc giải quyết hàng chục nghìn thủ tục, hồ sơ, giấy tờ, cán bộ chiến sỹ Đội QLHC về TTXH-CAQ Hà Đông đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho 59.083 hộ với gần 210 nhân khẩu; đăng ký tạm trú cho 11.873 hộ bằng 43 nghìn nhân khẩu...

Công an quận Hà Đông

Triển khai thực hiện hiệu quả Luật Cư trú

(ANTĐ) - Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện Luật Cư trú, cùng với việc giải quyết hàng chục nghìn thủ tục, hồ sơ, giấy tờ, cán bộ chiến sỹ Đội QLHC về TTXH-CAQ Hà Đông đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho 59.083 hộ với gần 210 nhân khẩu; đăng ký tạm trú cho 11.873 hộ bằng 43 nghìn nhân khẩu...

Lực lượng CAQ Hà Đông đang hướng dẫn cho người dân kê khai nhân hộ khẩu

Một cán bộ chuyên trách hộ khẩu của Đội QLHC về TTXH - CAQ Hà Đông cho biết, trong những ngày đầu Luật Cư trú được triển khai, lượng người dân đi làm hộ khẩu, giấy tờ rất đông. Bên cạnh đó còn có người dân đến tìm hiểu, mong muốn giải đáp những thắc mắc chưa được rõ xung quanh Luật Cư trú… Nhưng đến thời điểm này thì mọi việc đã đi vào nền nếp vì mọi thắc mắc của người dân trên địa bàn đã được tháo gỡ, giải quyết thỏa đáng. Hà Đông là địa bàn rộng, đông dân cư, có nhiều dự án lớn đang được triển khai thực hiện. Bên cạnh những thuận lợi phát triển kinh tế địa phương cũng kéo theo nhiều bất cập trong việc triển khai thực hiện Luật Cư trú.

Ngay sau khi có Luật Cư trú, Nghị định 107/CP và Thông tư 06/BCA... CAQ Hà Đông đã tham mưu cho UBND quận lên kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc Luật Cư trú. Đồng thời tổ chức quán triệt tới các cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở, các ban, ngành, đoàn thể từ địa phương tới cơ sở thực hiện Luật Cư trú và các văn bản hướng dẫn. CAQ Hà Đông còn tổ chức tập huấn Luật Cư trú cho ban chỉ huy công an các phường, lực lượng Cảnh sát khu vực, cán bộ trực tiếp làm công tác đăng ký hộ khẩu. Trong quá trình triển khai thực hiện Luật Cư trú, các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ của CAQ Hà Đông thường xuyên phối hợp cùng với các ngành như văn hóa, đài truyền thanh, quản lý đô thị, tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong việc thực hiện Luật Cư trú và kịp thời phát hiện những khó khăn vướng mắc để đề xuất giải quyết. Ngoài ra, CAQ Hà Đông còn phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức các cuộc thi tìm hiểu Luật Cư trú trong cộng đồng dân cư và các cơ quan doanh nghiêp, trường học. Từ đó, giúp người dân, cán bộ, học sinh, sinh viên hiểu và nắm chắc Luật Cư trú... Để thực hiện đúng các quy định của Luật Cư trú đồng thời tạo điều kiện thuận lợi phục vụ nhân dân, trong hơn 3 năm qua, cán bộ chiến sỹ Đội QLHC về TTXH - CAQ Hà Đông đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an của 17 phường trên địa bàn quận Hà Đông linh hoạt từng bước tháo gỡ vướng mắc trong từng điều kiện cụ thể để bà con được việc mà chiến sỹ cũng yên tâm. Cùng với đó, ngày làm thêm vào thứ bảy, chủ nhật của cán bộ chiến sĩ CAQ Hà Đông cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con.

Trong quá trình thực hiện Luật Cư trú, cán bộ chiến sỹ Đội QLHC về TTXH - CAQ Hà Đông đã phát hiện gần 100 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 4 triệu đồng. Lực lượng làm nhiệm vụ của công an các phường cũng đã phát hiện 30 trường hợp vi phạm, xử phạt nộp vào kho bạc nhà nước gần 3 triệu đồng. Bên cạnh công tác đăng ký tạm trú, thường trú và điều chỉnh thay đổi hộ khẩu, chứng minh, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, Đội QLHC về TTXH - CAQ Hà Đông còn thực hiện tốt công tác cải cách hành chính được dư luận đồng tình ủng hộ.

Vũ Hoàng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top