Triển khai nhiều biện pháp mạnh

0 Minh Hà
(ANTĐ) - Trao đổi với PV ANTĐ ngày 17-3, Thượng tá Đàm Thanh Thế - Trưởng CAQ Hai Bà Trưng cho biết, ngay sau khi nắm bắt thông tin phản ánh qua Báo ANTĐ về tình hình ANTT trong công viên Thống Nhất, BCH CAQ đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ cùng CAP Lê Đại Hành, đặc biệt phối hợp cùng Phòng CSTT, triển khai ngay nhiều biện pháp mạnh.

Sau bài: “Công viên Thống Nhất - nguy cơ trở thành... điểm nóng”:

Triển khai nhiều biện pháp mạnh

(ANTĐ) - Trao đổi với PV ANTĐ ngày 17-3, Thượng tá Đàm Thanh Thế - Trưởng CAQ Hai Bà Trưng cho biết, ngay sau khi nắm bắt thông tin phản ánh qua Báo ANTĐ về tình hình ANTT trong công viên Thống Nhất, BCH CAQ đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ cùng CAP Lê Đại Hành, đặc biệt phối hợp cùng Phòng CSTT, triển khai ngay nhiều biện pháp mạnh.

Một trong những khu vực “nhậy cảm” ở công viên Thống Nhất

Khoanh vùng 4 khu vực “nhạy cảm”

Từ nhiều năm nay, công viên Thống Nhất được xác định là địa bàn trọng điểm cấp thành phố về ANTT. Trong khuôn viên rộng gần 50ha của công viên, đội nghiệp vụ CAQ Hai Bà Trưng phân loại và xác định ở từng khu vực sẽ có biểu hiện phạm pháp khác nhau. Khu vực 1: Từ cổng chính Trần Nhân Tông theo trục chính đến “Quán Gió” và rạp xiếc; khu vực này có đồi cọ, nhà 8 mái bị bỏ hoang, tiềm ẩn tội phạm cướp, cưỡng đoạt, trộm cắp tài sản và cờ bạc.

Khu vực 2: Từ cổng chính Trần Nhân Tông, vòng ra đến cổng đường Nguyễn Đình Chiểu; tiềm ẩn hoạt động của đối tượng trộm cắp tài sản, sử dụng trái phép ma túy. Khu vực 3: Đoạn Vân Hồ, nhà thuyền, nơi có nhiều cây cối, bãi cỏ bằng phẳng; buổi tối thường có các đôi nam nữ đến tâm sự, tiềm ẩn tội phạm cướp, cưỡng đoạt và trộm cắp. Khu vực 4, giáp đường Đại Cồ Việt - Lê Duẩn, tiềm ẩn phức tạp về tội phạm cướp, cưỡng đoạt tài sản, sử dụng ma túy và mại dâm lang thang.

Chính từ công tác nắm chắc địa bàn này mà CAQ Hai Bà Trưng và CAP Lê Đại Hành đã khám phá thành công nhiều ổ nhóm, đối tượng phạm pháp. Trung tá Lê Bá Vệ - Trưởng CAP Lê Đại Hành cho biết, trong 4 năm trở lại đây, khu vực công viên không xảy ra trọng án, cháy nổ phức tạp. Từ tháng 1-2009 đến nay, CAP phối hợp cùng đội nghiệp vụ CAQ, CATP đã bắt giữ 25 vụ - 55 đối tượng về các hành vi cướp, cưỡng đoạt, ma túy, đánh bạc. Cũng trong thời gian này, được sự phối hợp của Phòng CSTT CATP, các lực lượng CAQ Hai Bà Trưng đã thu gom 38 đối tượng lang thang, lập hồ sơ xử lý dứt điểm từng trường hợp để không quay trở lại, gây phức tạp địa bàn.

Tang vật các vụ cướp, cưỡng đoạt tài sản trong công viên

Các biện pháp mạnh

Theo nhận định của CAQ Hai Bà Trưng, yếu tố rộng và nhiều giáp ranh của công viên Thống Nhất chính là những khó khăn khiến việc triển khai các biện pháp phòng ngừa có thời điểm thiếu sự sâu sát, quyết liệt. Đặc biệt, trong công viên Thống Nhất đang đồng loạt triển khai 4 dự án lớn: Dự án cải tạo hồ Bảy Mẫu; dự án xây tượng đài Bác Hồ, Bác Tôn; dự án lập trạm xử lý nước thải cho hồ Bảy Mẫu; và dự án chỉnh trang công viên. Các dự án này hoạt động gần như 24/24 giờ, với số lượng thiết bị, công nhân lớn, khiến công viên Thống Nhất thực sự trở thành “đại công trường”.

Ngay từ những ngày trung tuần tháng 3 này, mệnh lệnh được BCH CAQ Hai Bà Trưng đặt ra với các đội nghiệp vụ và CAP Lê Đại Hành, phải tăng cường tối đa biện pháp phòng ngừa để “chặn” mọi hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng xấu trong công viên Thống Nhất.

Từ 19h đến 22h hàng ngày, đội nghiệp vụ CAQ sẽ phối hợp cùng CAP Lê Đại Hành và ban Bảo vệ dân phố tổ chức tuần tra, kiểm soát hành chính toàn bộ khu vực công viên. CAP Lê Đại Hành chịu trách nhiệm rà soát, thu gom những đối tượng lang thang trong công viên, lập bảng ảnh, hồ sơ và có biện pháp răn đe kiên quyết. Cùng với đó, công an cơ sở sẽ phối hợp với đơn vị quản lý công viên tổ chức phát thanh trên hệ thống loa, cảnh báo hoạt động của tội phạm.

Các hộ dân giáp ranh với tường rào công viên trong thời gian tới sẽ phải nâng cao hơn nữa vai trò và nhất là ý thức cảnh giác, phòng ngừa tội phạm. Đây là các tiêu chí từng được đặt ra trong chuyên đề liên kết phòng ngừa tội phạm trong công viên Thống Nhất giữa CAP - khu dân cư - ban bảo vệ dân phố ở phường Lê Đại Hành từ hơn 2 năm nay. Chỉ huy Phòng CSTT cũng đã thống nhất với CAQ Hai Bà Trưng tăng cường số lần kiểm tra hành chính trong và xung quanh công viên hàng ngày, hàng tuần, để phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp nghi vấn.

Minh Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top