Trên luật pháp là đạo đức con người

2 Hà Trang
ANTĐ Trong những ngày vừa qua, Báo ANTĐ liên tiếp nhận được những ý kiến của bạn đọc, chia sẻ nỗi đau xót của ông bố đã bóp cổ chết đứa con trai nghiện ngập. Phóng viên ANTĐ đã trao đổi với cơ quan điều tra và tham khảo ý kiến luật sư, nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vụ án đau lòng này.
ảnh 1
Ông Võ Tuấn Dũng viết bản kiểm điểm hành vi phạm tội trong nỗi đau đớn, xót xa và ân hận

Như Báo ANTĐ đã đưa, đêm 31-5, tại phố Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa (Hà Nội) xảy ra vụ án mạng. Nạn nhân Võ Tuấn Cường, SN 1978, đã bị bố đẻ là Võ Tuấn Dũng (63 tuổi) bóp cổ chết ngay tại nhà. Nguyên nhân là do Cường nghiện ma túy, về nhà xin bố tiền nhưng ông Dũng không cho. Cường chửi và dùng chiếc khóa cửa đánh bố, nhưng bị bố giằng được khóa và bóp cổ chết. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, ông Dũng điện thoại báo cho CAP Ô Chợ Dừa xin tự thú. Bản thân ông Dũng cảm thấy xót xa khi đã tự tay bóp cổ chết con trai mình và rất hối hận.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra đã nghiên cứu và nắm được Võ Tuấn Cường nghiện ma túy hơn 10 năm nay. Đã nhiều lần, ông Dũng và gia đình đưa Cường đi cai nghiện tại các trung tâm cai nghiện bắt buộc của thành phố, nhưng đều không đạt kết quả. Càng ngày “căn bệnh” nghiện ngập của Cường càng nặng thêm. Cường lang thang suốt và mỗi khi về nhà lại vòi tiền của bố. Không được đáp ứng, Cường quay sang chửi bới bố mẹ thậm tệ và có lúc còn đánh bố. Là một cán bộ công tác nhiều năm trong ngành đường sắt, với 8 năm làm phó giám đốc và 12 năm trước khi nghỉ hưu làm giám đốc một xí nghiệp của Đường sắt Hà Nội, ông Dũng nín nhịn chịu uất ức vì đứa con bất hiếu, mong muốn êm cửa, êm nhà. Thế nhưng, càng ngày Cường càng tỏ ra bất trị, không coi bố mẹ ra gì và hậu quả đau lòng đã xảy ra vào đêm 31-5. 

Ngay sau khi Báo ANTĐ đăng tin vụ án mạng xảy ra tại phường Ô Chợ Dừa, nhiều bạn đọc tỏ ý bất bình về sự bất hiếu của con trai ông Dũng và chia sẻ những đau thương, tổn thất rất lớn về tinh thần đối với người cha tội nghiệp này. Có bạn đọc còn mong muốn cơ quan thực thi pháp luật xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho ông Dũng. “Ông đừng quá buồn mà ảnh hưởng tới sức khỏe. Tôi tin tưởng cơ quan điều tra và các cơ quan thừa hành pháp luật sẽ xem xét và có hình thức xử lý hành vi phạm tội của ông một cách công bằng. Bởi lẽ, trên pháp luật còn là đạo đức con người. Ông đã phải chịu đựng chung sống với đứa con bất hiếu ngần ấy năm trời, tội cho ông quá” - Ông Nguyễn Văn Minh (65 tuổi), ở quận Đống Đa, là độc giả của Báo ANTĐ nhắn nhủ. 

Trao đổi với Chỉ huy CAP Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, chúng tôi được biết Võ Tuấn Cường là đối tượng nằm trong diện quản lý đặc biệt của công an đã từ lâu. Do nghiện ma túy nặng, Cường từng có tiền sự trộm cắp và tiền án mua bán trái phép chất ma túy. Đầu tháng 5-2012, Cường mãn hạn tù và CAP Ô Chợ Dừa đã gọi anh ta đến để răn đe, cảnh cáo, khuyên bảo không quay lại con đường cũ, sớm cải tà quy chính làm người lương thiện. Ở nhà được mấy hôm sau khi trình diện chính quyền địa phương, Cường lại “biến mất” cho đến hôm 31-5 mới mò về nhà gây sự với bố đẻ…

Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án mạng tại phường Ô Chợ Dừa đến Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội để xử lý theo thẩm quyền. Sau khi xem xét những tình tiết vụ án, lời khai của đối tượng gây án và nhân thân của nạn nhân, cơ quan điều tra nhận thấy ông Dũng đã rất hối hận, trong lúc nóng nảy nhất thời đã sát hại con trai mình và không có ý quyết giết đến cùng. Quan điểm của cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Võ Tuấn Dũng theo hướng giết người trong tình trạng bị kích động mạnh. 

Sáng 3-6, phóng viên Báo ANTĐ cũng đã trao đổi với Luật sư Trịnh Anh Dũng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trịnh - Đoàn Luật sư TP Hà Nội. Luật sư Trịnh Anh Dũng đồng tình với quan điểm của cơ quan điều tra khởi tố ông Võ Tuấn Dũng về hành vi giết người trong tình trạng bị kích động mạnh. “Hành vi giết người của ông Võ Tuấn Dũng đã rõ và cơ quan điều tra khởi tố vụ án theo hướng như vậy là đúng người, đúng tội” - Luật sư Trịnh Anh Dũng cho rằng phải xem xét tư cách và hành vi ứng xử của nạn nhân với bố mẹ anh ta ra sao? Trong một thời gian dài bị con trai đối xử tệ bạc, mang tính hệ thống, người bố đã hết sức kiềm chế để gia đình yên ổn, nhưng đến một lúc nào đó, cơn tức giận dâng trào, bùng phát là điều không tránh khỏi.

Đánh giá về mức hình phạt đối tượng gây án có thể phải chấp hành, Luật sư Trịnh Anh Dũng phân tích tại Điều 95 - Bộ luật Hình sự (LHS) quy định tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”, có thể bị xử phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù. Tuy nhiên, người phạm tội sẽ được hưởng những tình tiết giảm nhẹ như: Người phạm tội là người già (điểm m, khoản 1, Điều 46 BLHS); Người phạm tội tự thú (điểm o, khoản 1, Điều 46 - BLHS) và Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải (điểm p, khoản 1, Điều 46 - BLHS).

 “Trong trường hợp phạm tội của ông Võ Tuấn Dũng, tòa án có thể áp dụng Điều 47 - BLHS đối với người phạm tội là khi có ít nhất 2 tình tiết giảm nhẹ, được quy định tại Điều 46 - BLHS, tòa án có thể quyết định mức án thấp nhất của khung hình phạt đối với người phạm tội” - Luật sư Trịnh Anh Dũng khẳng định và cho biết trong trường hợp người phạm tội có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, sẽ còn được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s, khoản 1, Điều 46 và nếu ông Võ Tuấn Dũng nằm trong diện này, có thể sẽ được hưởng mức hình phạt thấp nhất và cho hưởng án treo.

bình luận(2 bình luận)

20x20TMT

Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn Xuân Hùng. Ban thân tôi đã được tiếp xúc với chú Dũng, chú là người Đức độ, nhân từ. Cảm ơn báo ANTĐ. Cảm ơn tác giả Hà Trang. Hướng xử lý như vậy thật có tình có lý!

20x20Xuân Hùng

Cảm ơn báo ANTĐ. Cảm ơn tác giả Hà Trang. Hướng xử lý như vậy thật có tình có lý!

Cùng chuyên mục
Top