Trên 1.500 người dân ‘tố’ mắc bẫy lừa của Tập đoàn Thăng Long

0 MH
ANTD.VN - Cơ quan tố tụng xác định Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thăng Long (Thăng Long Group) và đồng phạm đã lừa đảo hơn 36.000 bị hại, chiếm đoạt số tiền hơn 706 tỷ đồng; và đã có hơn 1.500 bị hại tố cáo, đòi bồi thường.

Viện KSND Tối cao vừa có cáo trạng truy tố Lê Văn Quang, nguyên Chủ tịch HĐQT Thăng Long Group; Phạm Ngọc Tuân,  nguyên Giám đốc Công ty Thăng Long, cùng 6 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

ảnh 1Bị can Lê Văn Quang

Cáo trạng thể hiện, do nắm bắt được tâm lý của nhiều người muốn kiếm tiền nhanh chóng, không cần kinh doanh mà chỉ cần nộp tiền và thu lợi nhuận cao, Lê Văn Quang lập ra Thăng Long Group và một hệ thống các công ty “con” ở nhiều đia phương trên toàn quốc. Trong đó, Lê Văn Quang là Chủ tịch Hội đồng quản trị; Vũ Đình Hùng là Tổng Giám đốc; Phạm Ngọc Tuân là Giám đốc kinh doanh; Nguyễn Anh Thái (Nguyễn Hồng Thái) là Giám đốc đào tạo, Đỗ Văn là Giám đốc công nghệ thông tin; Huỳnh Trọng Nghĩa là Giám đốc truyền thông; Nguyễn Thành Nam là Giám đốc Thăng Long Edu (giáo dục); Hoàng Hải Yến là Giám đốc tài chính.

Lê Văn Quang và đồng phạm cũng thành lập Công ty Thăng Long (trụ sở chính tại khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, quận Cầu Giấy, Hà Nội) và xin giấy phép kinh doanh đa cấp của Bộ Công thương để tạo vỏ bọc hợp pháp, qua đó đã thu hút được hàng chục nghìn người tham gia.

Bằng nhiều thủ đoạn, các bị can nêu trên đã chiếm đoạt tiền, tài sản của bị hại thông qua các chương trình nộp tiền mua đơn hàng vào Công ty Thăng Long. Theo quảng cáo, người mua đơn hàng trị giá 31 triệu đồng sẽ được nhận 146 triệu đồng (gấp 4,7 lần); mua đơn 46 triệu đồng được nhận 153 triệu đồng (gấp 3,3 lần); mua đơn 230 triệu đồng được nhận 765 triệu đồng (gấp 3,3 lần)

Nhằm thu hút người nộp tiền, các bị can còn thuê địa điểm quy mô để tổ chức rầm rộ hội nghị “tuyên dương”, “vinh danh” những cá nhân thu nhập hàng tỷ đồng mỗi tháng.

Hàng hóa mà Lê Văn Quang cùng các đồng phạm đưa vào bán đa cấp là các sản phẩm làm đẹp da, thực phẩm chức năng, thực phẩm chức năng giải rượu, giải độc gan…

Kết quả điều tra, cơ quan tố tụng xác định có khoảng 36.000 người đã nộp cho các bị can trên số tiền hơn 736 tỷ đồng. Sau đó, các đối tượng chi phí thực tế cho hoạt động mua hàng gần 30 tỷ đồng; còn lại là các khoản chi phí bất hợp pháp cho nhà đầu tư để lôi kéo người khác tiếp tục nộp tiền; chi phí hoạt động của các công ty “con” phục vụ cho các hành vi gian dối và các khoản hưởng lợi bất chính cá nhân của các bị can… Hiện tại, đã có hơn 1.500 người bị hại trình báo và yêu cầu các bị can bồi thường số tiền bị chiếm đoạt là hơn 110 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng có đủ cơ sở kết luận 8 bị can phải chịu trách nhiệm dân sự về toàn bộ số tiền chiếm đoạt hơn 706 tỷ đồng của 36.000 nhà đầu tư. Đối với những người bị hại khác ngoài con số hơn 1.500 người đã được CQĐT lấy lời khai, khi có yêu cầu sẽ được xem xét giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Ngoài ra, cơ quan tố tụng còn điều tra hành vi vi phạm pháp luật về thuế của Công ty Thăng Long; theo kết luận, số tiền trốn thuế của Công ty này đối với thuế thu nhập cá nhân của nhà phân phối là hơn 35 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền thu nhập này là thu nhập không hợp pháp và hành vi gian dối trong quá trình thực hiện tội phạm lừa đảo nên không truy cứu trách nhiệm hình sự độc lập đối với các bị can về tội trốn thuế…

Vụ án đã được Viện KSND Tối cao phân công Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố, kiểm sát khi xét xử sơ thẩm vụ án trong thời gian tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top