Tráo vé để chiếm đoạt xe máy “xịn”

0 Hà Trang
(ANTĐ) - Bằng thủ đoạn sửa số in trên vé gửi xe, Vũ Văn Thịnh, SN 1982, trú tại huyện Phú Xuyên, cùng đồng bọn đã gây ra 8 vụ lừa đảo, chiếm đoạt xe máy tại các bãi trông xe trên địa bàn 2 thành phố Hà Nội và Hải Phòng.

Tráo vé để chiếm đoạt xe máy “xịn”

(ANTĐ) - Bằng thủ đoạn sửa số in trên vé gửi xe, Vũ Văn Thịnh, SN 1982, trú tại huyện Phú Xuyên, cùng đồng bọn đã gây ra 8 vụ lừa đảo, chiếm đoạt xe máy tại các bãi trông xe trên địa bàn 2 thành phố Hà Nội và Hải Phòng.

Lực lượng công an đang giám định xe máy tang vật vụ lừa đảo, chiếm đoạt tại bãi trông xe

Ngày 30-5-2010, lực lượng Điều tra xét hỏi, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án Vũ Văn Thịnh cùng đồng bọn, can tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có tới Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố 7 đối tượng.

Ngoài Vũ Văn Thịnh bị truy tố về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cơ quan điều tra đã truy tố 3 đối tượng khác có cùng tội danh trên là Trần Quốc Hoàng, SN 1981; Đào Đức Long, SN 1982 và Đào Văn Trường, SN 1983, đều trú tại huyện Phú Xuyên. 3 đối tượng khác là Nguyễn Đình Tráng, SN 1985; Tạ Văn Uyên, SN 1979 và Bùi Xuân Thịnh, SN 1978, đều trú tại huyện Phú Xuyên bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo tài liệu của lực lượng Điều tra xét hỏi, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội cung cấp, Vũ Văn Thịnh là đối tượng lang thang tại Hà Nội và xuống TP Hải Phòng giao du với các đối tượng có tiền án, tiền sự, lưu manh trộm cắp. Không chịu lao động nhưng lại muốn có tiền ăn chơi, Thịnh nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt xe máy đắt tiền tại các bãi trông xe. Thịnh đã tụ tập thêm một số đối tượng gồm Trần Quốc Hoàng, Đào Đức Long và Đào Văn Trường, ở cùng quê thực hiện hành vi phạm tội.

Thủ đoạn hoạt động của Thịnh cùng đồng bọn là mua những chiếc xe máy cà tàng, giá rẻ, không có biển số và SK-SM bị tẩy xóa… rồi đem đến gửi tại các bãi trông xe để có được chiếc vé xe. Sau đó, Thịnh cùng đồng bọn xóa các số cũ, viết số mới vào những chiếc xe máy định chiếm đoạt. Vào một ngày giữa năm 2009, Thịnh đến chợ xe máy cũ Dịch Vọng, quận Cầu Giấy mua một chiếc xe nhãn hiệu Honda Wave (do Trung Quốc sản xuất) với giá 1,2 triệu đồng, trong tình trạng không có biển số, SK-SM bị tẩy xóa.

Sau đó, Thịnh mang chiếc xe trên tới bãi trông xe ở quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng gửi, lấy vé xe. Một lúc sau, Thịnh quay lại bãi trông xe và lợi dụng nhân viên trông xe không để ý, Thịnh đã xóa số ghi trên yên một chiếc xe máy Honda SH để cuối bãi trông xe, ghi số vé của mình vào rồi ung dung dắt chiếc xe này ra ngoài mà nhân viên trông xe không phát hiện được. Sau khi “ăn” được chiếc xe máy “xịn” này, Thịnh mang xe ra một đoạn đường vắng ở quận Hồng Bàng, lấy tuốc nơ vít mở hộp đèn đấu điện nổ máy, rồi chạy đến nhà Nguyễn Đình Tráng nhờ tiêu thụ được gần 30 triệu đồng.

Sau đó, Thịnh lại đến chợ xe máy cũ Dịch Vọng, quận Cầu Giấy mua một chiếc xe Honda Wave cũ với giá trên 1 triệu đồng, sau đó mang đến bãi trông xe gần sân vận động Lạch Tray, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng gửi để lấy vé xe. Thịnh lại dùng thủ đoạn cũ để chiếm đoạt một chiếc xe máy Honda SH màu cà phê để tại bãi trông xe này, đem đi nhờ Tráng tiêu thụ. Tuy nhiên, trong khi mang xe đến một hiệu cầm đồ ở thị trấn Đồng Văn (Hà Nam), Tráng đã bị Công an huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam phát hiện xe ở tình trạng không giấy tờ, lập biên bản thu giữ.

4 ngày sau, Thịnh tiếp tục dùng thủ đoạn cũ để lừa đảo, chiếm đoạt một chiếc xe máy Honda SH tại bãi trông xe ở quận Ngô Quyền, rồi mang về Hà Nội, cùng với Đào Văn Trường mang đi tiêu thụ được 26 triệu đồng. Sau vụ này, Thịnh tiếp tục gây ra vụ lừa đảo bằng thủ đoạn tương tự để chiếm đoạt chiếc xe máy Honda Spacy tại bãi trông xe ở phố Đào Duy Anh, quận Đống Đa.

Chiếc xe này được Vũ Văn Thịnh cùng với Bùi Xuân Thịnh mang đi tiêu thụ được 16 triệu đồng. 6 ngày sau khi lừa đảo, chiếm đoạt chiếc xe máy Honda Spacy nêu trên, Thịnh tới khu vực đường Nguyễn Đình Chiểu, quận Hai Bà Trưng, nhặt được một chiếc vé xe. Bằng chiếc vé xe này, Thịnh đã lừa đảo, chiếm đoạt được một chiếc xe máy Honda SH tại bãi trông xe của quán bia. Sau đó, Thịnh nhờ Đào Đức Long, Trần Quốc Hoàng và Đào Văn Trường tiêu thụ hộ chiếc xe tang vật.

Ngoài các vụ lừa đảo, chiếm đoạt xe máy nêu trên, Thịnh còn khai nhận từ tháng 4 đến 6-2009, đã cùng đồng bọn gây ra 4 vụ lừa đảo, chiếm đoạt các loại xe máy đắt tiền khác tại các bãi trông giữ xe ở Hà Nội và Hải Phòng. Toàn bộ số xe máy chiếm đoạt được, Thịnh cùng đồng bọn mang tới các hiệu cầm đồ tiêu thụ được gần 800 triệu đồng, chia nhau tiêu xài.

Hà Trang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top